TPHCM chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu Covid-19

21:23 | 16/01/2022

(HQ Online) - Ngày 16/1, Hội Đông y TPHCM đã phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ phát động chương trình "Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm Covid-19" với chủ đề "Sức khỏe nhân dân - Nụ cười thầy thuốc”.

Hậu Covid-19: Gia tăng bệnh nhân rối loạn sức khỏe tâm thần
Người dân được khám hậu Covid-19 tại chương trình. Ảnh BTC
Người dân được khám hậu Covid-19 miễn phí tại chương trình. Ảnh: Việt Nga

Theo Hội Đông Y TPHCM, một số trường hợp người mắc Covid-19 có các hội chứng hậu Covid-19 từ sau 3 tháng khỏi bệnh. Những triệu chứng hậu Covid-19 có thể gặp phải như suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tâm thần, trầm cảm, rối loạn lo âu...

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM Huỳnh Nguyễn Lộc cho hay, chương trình này với mong muốn chia sẻ, mang lại niềm vui, điều tốt nhất đến sức khỏe người dân thành phố.

Chương trình diễn ra từ ngày 16/1 đến ngày 29/4, được chia làm 2 giai đoạn với mục tiêu khám, tầm soát bệnh và sàng lọc, tư vấn tâm lý cho 12.000 người. Trong đó có 6.000 người là đảng viên cao tuổi, các gia đình có công với cách mạng, các lực lượng tuyến đầu hậu mắc Covid-19; 6.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Chương trình còn tổ chức chăm lo cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do cha mẹ bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao 50 phần quà cho trẻ em ở quận Phú Nhuận có hoàn cảnh khó khăn để phần nào hỗ trợ, giúp đỡ các em và gia đình vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, Viện Y dược học dân tộc TPHCM gửi tặng 50 thẻ bảo hiểm y tế đến người có công với cách mạng, đảng viên cao tuổi, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại quận Phú Nhuận.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp đánh giá đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, nhân văn. Từ đó, mong muốn đội ngũ thầy thuốc tiếp tục phát huy vai trò của Hội Đông y trong công tác phòng chống dịch, đưa người bệnh nhiễm Covid-19 trở về trạng thái sức khỏe bình thường.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp ghi nhận, những đóng góp của đội ngũ thầy thuốc và hệ thống 6.000 hội viên của Hội Đông Y TPHCM đã chung tay cùng với thành phố phòng chống dịch Covid-19, chăm sóc, điều trị cho F0 mang lại hiệu quả rất lớn.

Trong đó, thời gian qua, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM phối hợp với Hội Đông Y TPHCM trao 20.000 túi thuốc Đông Y cho các bệnh nhân F0 chưa có triệu chứng, triệu chứng nhẹ đang điều trị tại nhà. TPHCM tặng 100.000 phần quà là các sản phẩm y học cổ truyền cho người bệnh tại các bệnh viện dã chiến của quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Các bệnh nhân F0 sử dụng thuốc đông y trong phối hợp điều trị bệnh đã có tác dụng, giúp tâm lý người bệnh cân bằng hơn, ổn định hơn. Qua đó góp thêm một giải pháp điều trị bệnh cho người mắc Covid-19.

Thu Dịu

Liên kết hữu ích