TPHCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em

21:17 | 18/10/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp chiều 18/10, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM khẳng định, thành phố chưa có kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi.

Bộ Y tế cho phép tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em
Ông Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo chiều 18/10. Ảnh T.D
Ông Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo chiều 18/10. Ảnh T.D

Ông Phạm Đức Hải cho biết, sau khi Bộ Y tế có văn bản 8688, Sở Y tế đã làm tờ trình UBND TPHCM chuẩn bị việc tiêm này theo đúng hướng dẫn của Bộ.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là tờ trình, đến nay, UBND TPHCM chưa có kế hoạch tiêm chủng nào cho trẻ em. Sau khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện tờ trình để UBND TPHCM ban hành kế hoạch. Việc một số cơ quan báo chí dẫn tít nói thành phố dự kiến tiêm chủng cho trẻ ngày 22/10 tới là thông tin không chính xác.

Tại buổi thảo luận tổ trong kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa X chiều nay (18/10), Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, Sở đã chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin phù hợp cho khoảng 700.000 trẻ 12-17 tuổi. Sở đã có văn bản để khi được cho phép sẽ tiêm ngay cho nhóm này. Sở cũng đã đề nghị các đội tiêm quan tâm nhóm tuổi trên, đảm bảo đầy đủ, không thiếu sót trong công tác tiêm.

Tuy nhiên, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa công bố loại vắc xin phù hợp cho nhóm tuổi này. Kế hoạch của Bộ yêu cầu địa phương chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch để khi công bố vắc xin phù hợp thì địa phương triển khai tiêm, ông Nam cho biết thêm.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM cũng cho biết, TPHCM chưa có kế hoạch cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ.

Ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh: “Mặc dù việc bán hàng tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người nhưng phải tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay theo Chỉ thị 18, UBDN TPHCM mới cho phép các cửa hàng bán mang về, chưa cho phép bán tại chỗ, nơi nào thực hiện là vi phạm quy định. Các quận huyện, phường xã có trách nhiệm theo dõi, nhắc nhở, xử phạt các điểm vi phạm. Cùng với đó, các đối tượng bán hàng rong, vé số dạo cũng chưa được phép hoạt động”.

Thu Dịu