TPHCM cho phép quán ăn uống phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10

19:55 | 27/10/2021

(HQ Online) - Chiều 27/10, UBND TPHCM đã có quyết định cho phép hàng quán được phục vụ ăn uống từ ngày mai (28/10) nhưng phải đảm bảo một số điều kiện.

Hàng quán tại TPHCM đang chuẩn bị đợi ngày
Hàng quán tại TPHCM được phục vụ tại chỗ chỉ phục vụ đến 21 giờ và không quá 50% công suất, không bán, sử dụng đồ uống có cồn. Ảnh Hoàng Triều

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố ban hành kèm Quyết định 3677 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trừ hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ hoạt động đến 21 giờ, không quá 50% công suất và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.

Các điểm bán hàng cũng phải đáp ứng quy định theo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM ban hành.

Căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, TPHCM cho phép quận 7 và thành phố Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định. Thời gian thí điểm đến ngày 15/11.

Sau khi thí điểm, Chủ tịch UBND quận 7, thành phố Thủ Đức đánh giá, rút kinh nghiệm, đề xuất UBND TPHCM nhân rộng các địa bàn khác.

UBND TPHCM giao các sở, ban, ngành chức năng chủ động phối hợp UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đảm bảo thực hiện đúng nội dung công văn.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM hướng dẫn các hàng quán đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Du lịch hướng dẫn hoạt động của các nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, tham quan phục vụ khách du lịch trên địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các hàng quán ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác phòng, chống dịch. Giám sát việc đăng ký, quét mã QR, khai báo y tế điện tử tại các hàng quán trên hệ thống an toàn Covid-19 phục vụ kiểm soát, truy vết, khoanh vùng nhanh khi cần thiết.

Sở Y tế hướng dẫn các hàng quán thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.

Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị cung ứng đảm bảo nguồn hàng hóa, nguyên liệu cho thị trường. Đồng thời phối hợp các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh và kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm.

Thu Dịu