TPHCM chỉ đạo khẩn phối hợp với các địa phương đưa người dân về quê

14:35 | 31/07/2021

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa có 2 văn bản khẩn về việc phối hợp tổ chức đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Người dân đi xe máy về quê qua chốt kiểm dịch QL1 gần cầu Đồng Nai chiều 28/7/2021. Ảnh Đỗ Loan
Người dân đi xe máy về quê qua chốt kiểm dịch QL1 gần cầu Đồng Nai chiều 28/7/2021. Ảnh Đỗ Loan

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, để tránh xảy ra tình trạng tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch, UBND TPHCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi có nhu cầu tổ chức cho người dân đang cư trú tại TPHCM về địa phương, cần gửi kế hoạch tổ chức đưa đón để phối hợp thực hiện; chỉ định cơ quan, tổ chức, hoặc Hội đồng hương tại TPHCM làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân được tổ chức vận chuyển, địa điểm và thời gian vận chuyển.

Đồng thời, UBND TPHCM đề nghị UBND các tỉnh, thành khác chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông công cộng: hàng không, đường sắt, đường bộ. Không di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân; yêu cầu đơn vị cung ứng vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng dịch Covid-19.

Song song đó, UBND TPHCM chỉ đạo, Sở Giao thông Vận tải TPHCM làm đầu mối phối hợp với cơ quan, tổ chức đầu mối của các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn thành phố gồm cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hoà Hưng, bến xe,....

Thông tin đến UBND Thủ Đức, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển (theo danh sách hoặc theo kế hoạch do các tỉnh, thành phố ban hành), địa điểm và thời gian vận chuyển.

UBND TPHCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đã có kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

UBND TPHCM cũng giao UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; Công an, Bộ Tư lệnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền vận động người dân có nguyện vọng trở về địa phương phải chấp hành các quy định phòng chống dịch, không tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố liên quan…

Thu Dịu