TPHCM chỉ có 2% cửa hàng xăng dầu hạn chế bán xăng

20:09 | 21/02/2022

(HQ Online) - Theo Sở Công Thương TPHCM, số cửa hàng xăng dầu đang kinh doanh nhưng thiếu xăng hoặc giảm lượng bán chiếm khoảng 2%.

undefined
TPHCM đủ xăng dầu cung ứng cho người dân. Ảnh T.D

Đó là thông tin được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 21/2.

Theo ông Phương, trên địa bàn thành phố vừa có thêm 2 cửa hàng xăng dầu ngưng kinh doanh. Một cửa hàng tạm ngưng để sửa chữa, đổi chủ và cửa hàng thứ 2 xin ngưng kinh doanh 1 tháng, hiện sở đang kiểm tra. Như vậy, đến nay TPHCM có 5 cây xăng tạm ngưng kinh doanh.

Trước tình trạng các cửa hàng còn hoạt động nhưng vẫn thiếu xăng dầu, ông Phương cho biết qua thông tin của người dân và báo chí phản ánh việc thiếu xăng dầu hay cửa hàng bán hạn chế số lượng cho người dân, thanh tra Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra 11 cửa hàng này.

Với các cửa hàng bán hạn chế 30.000 - 50.000 đồng/lần, Sở Công Thương TPHCM đã lập biên bản, ghi nhận, nhắc nhở, cảnh báo việc hạn chế bán là vi phạm quy định, nếu tái phạm sẽ kiên quyết xử lý. Các chủ cửa hàng lý giải việc hạn chế bán là do lượng hàng hiện tại giới hạn nên họ sợ rằng nếu bán với số lượng lớn có thể phải tạm ngưng do hết hàng. Sau khi được kiểm tra, nhắc nhở, các cửa hàng đều đã khắc phục, hoạt động bình thường.

Theo Sở Công Thương TPHCM, số cửa hàng xăng dầu đang kinh doanh nhưng thiếu xăng hoặc giảm lượng bán chỉ có khoảng 10 đơn vị, chiếm 2% trong tổng số 548 cửa hàng xăng dầu tại thành phố.

Sau khi kiểm tra, Sở Công Thương nhận thấy đa số là cửa hàng tư nhân và lấy hàng từ thương nhân phân phối nhỏ lẻ. Họ gặp khó khăn vì một số lấy nguồn hàng từ nhà máy lọc dầu trong nước như Nghi Sơn đang giảm công suất còn 43%. Do đó, lượng hàng có thiếu hụt so với trước.

Cũng theo Sở Công Thương, qua nửa đầu tháng 2, tổng lượng nhập khẩu xăng dầu hiện nay là 800.000 m3. So với bình thường là 500.000 m3/tháng, tức là đang nhập số lượng rất lớn. Vì vậy, người dân có thể yên tâm về tình hình xăng dầu tại TPHCM.

Thu Dịu