TPHCM cần cơ chế đặc thù để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
![]() | TPHCM nhiều lợi thế để trở thành trung tâm tài chính quốc tế |
![]() | TPHCM phải biến mình thành trung tâm hội nhập, tài chính quốc tế |
![]() |
TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường Tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM. |
TPHCM đang sở hữu nhiều lợi thế vượt trội là nền tảng để TPHCM nắm bắt xu thế thời đại và biến mình trở thành Trung tâm tài chính vươn tầm quốc tế. Ông nhận định như thế nào về điều này?
So sánh với Singapore-một trong hai trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, TPHCM có một số điểm nổi trội để phát triển thành Trung tâm tài chính quốc tế không thua kém nước bạn. Chẳng hạn, thuế thu nhập doanh nghiệp ở Singapore nằm mức 17% (chưa bao gồm chính sách khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp), trong khi tại Việt Nam là 20%. Đây là mức chênh lệch không quá nhiều nếu giảm thuế. Chi phí thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam nằm mức 5 triệu đồng, trong khi ở Singapore hơn 120 triệu đồng.
Ở Singapore, khi mở doanh nghiệp, phải có người bản xứ làm giám đốc, tốn tiền thuê. Chi phí duy trì một doanh nghiệp ở Singapore khoảng 10.000 - 20.000 USD, còn ở Việt Nam khoảng 2.000 - 3.000 USD. Việt Nam cũng có lợi thế cạnh tranh về chi phí, chẳng hạn phí chuyển tiền ở các ngân hàng đang tiệm cận về 0. Còn doanh nghiệp ở Singapore, mọi chi phí đều tính bằng tiền. Dù Singapore có thuế thấp, nhưng phí dịch vụ cao.
Bên cạnh đó, hệ thống tài chính của nước ta cũng khá năng động so với nhiều nước phát triển. Hiện nay người dân có thể chuyển tiền 24/7 nhanh chóng, trong khi không nhiều nước làm được.
Ngày 30/12/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 31-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đưa ra nhiều giải pháp, chiến lược đột phá, trong đó có ban hành chính sách thúc đẩy hình thành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM. Trung tâm này vừa là mục tiêu vừa là giải pháp cho thành phố làm tốt vai trò “đầu tàu” kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, để sớm hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM cần xác định mục tiêu, định hướng quá trình xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế này phải vượt trội so với những trung tâm tài chính hiện hữu hoặc cạnh tranh được với các trung tâm đó, cũng như khắc phục những rào cản đang tồn tại.
Xin ông cho biết về những rào cản nào mà TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang gặp phải trong quá trình xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế?
Để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế cần hoàn thiện 3 trụ cột là thị trường vốn, thị trường tiền tệ ngân hàng và thị trường hàng hóa phái sinh. Theo tôi, việc dòng vốn không được luân chuyển tự do đang là rào cản lớn nhất hiện nay để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, nếu cần chính sách ưu tiên thì cần nhất là dòng vốn phải được luân chuyển tự do. Bởi có sự khơi thông dòng vốn thị trường tài chính mới phát triển được.
Hệ thống tài chính có 3 yếu tố đó là dòng vốn chu chuyển tự do, chính sách tiền tệ độc lập và tỷ giá hối đoái cố định. Nó là bộ ba bất khả thi trong chính sách tiền tệ. Theo lý thuyết một quốc gia chỉ được chọn 2 trong 3 yếu tố đó. Hiện nay ở Việt Nam, điều hành chính sách tiền tệ hơi thiên về tỷ giá hối đoái và chính sách tiền tệ. Trong lộ trình tự do hóa tài chính, Việt Nam đang kiểm soát dòng vốn. Có thể nói, dòng vốn đi vào thì dễ nhưng đi ra thì khó là hạn chế rất lớn để Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.
Mặt khác, khó khăn trong thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài và cũng là lý do vì sao chúng ta vô cùng khó khăn để vươn lên thành thị trường hấp dẫn nhà đầu tư. Do vậy, khi chúng ta khơi thông được dòng vốn thì những yếu tố về lợi thế như chi phí giá rẻ, vị trí địa lý sẽ không cần nữa.
Về trụ cột thị trường hàng hóa phái sinh, trụ cột này hoàn toàn chưa có, thậm chí sàn giao dịch điện tử hàng hoá sơ cấp nhất cũng chưa hình thành. Việt Nam với lợi thế đứng đầu xuất khẩu nông sản nhưng chúng ta chưa có cơ chế để thu hút doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch hàng hóa. Hàng hoá nông sản của Việt Nam đa số xuất khẩu dưới dạng thô, các doanh nghiệp mua sản phẩm và đưa ra thị trường quốc tế dưới thương hiệu “Made in Thái Lan” hoặc Malaysia… Điều này cho thấy chúng ta chưa chuẩn hoá hàng hoá cũng như xây dựng tốt thương hiệu hàng hoá. Còn trên sàn giao dịch hàng hoá phái sinh, tuy có giao dịch nhưng vẫn còn ảm đạm, chưa tương xứng với tiềm năng của một nước có thế mạnh về nông sản.
Ngoài ra, các trung tâm tài chính quốc tế lớn trên thế giới còn có sự gắn bó, khăng khít với cảng biển. Vì trung tâm tài chính đóng vai trò quan trọng trong vận tải biển quốc tế. Do đó, Việt Nam cần phát triển dịch vụ Logistics để trở thành cảng trung chuyển quốc tế, làm thế nào để con đường tơ lụa trên biển phải đi qua Việt Nam.
Vậy theo ông trong thời gian tới để đẩy nhanh việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế, TPHCM cần cơ chế, chính sách đặc thù gì?
Dù TPHCM được đánh giá có nhiều lợi thế để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế nhưng vẫn rất cần sự đột phá mạnh về cơ chế, chính sách. Thứ nhất là cơ chế đặc thù về dòng vốn có thể chu chuyển tự do và hạn chế các thủ tục hành chính trong gọi vốn, đầu tư.
Thứ hai là có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài thành lập doanh nghiệp ở Việt Nam như ưu đãi về thuế, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ.
Thứ ba là cần phải làm việc với các công ty công nghệ lớn trên thế giới để họ mở cửa và hợp tác với các công ty ở Việt Nam. Hiện nay đa số vẫn bị hạn chế.
Thứ tư là cần có cơ chế liên thông với các trung tâm tài chính lớn trên thế giới. Ngoài ra, cũng cho rằng cần có khung pháp lý thử nghiệm (sandbox) những mô hình công nghệ tài chính mới như tiền ảo, công nghệ chuỗi…
Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan

TP Hồ Chí Minh và Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin
15:56 | 27/02/2025 Kinh tế

Triển khai thanh toán thẻ NAPAS trên tuyến đường sắt đô thị số 1 tại TPHCM
14:59 | 14/02/2025 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù cho Hà Nội, TPHCM phát triển đường sắt đô thị
20:21 | 13/02/2025 Sự kiện - Vấn đề

Gần 2.250 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp Hải Long (VSIP Nam Định) giai đoạn I
20:15 | 13/03/2025 Kinh tế

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội "vàng"
20:14 | 13/03/2025 Kinh tế

VIFA EXPO 2025: Cơ hội bứt phá cho đồ gỗ và mỹ nghệ trên thị trường quốc tế
15:31 | 05/03/2025 Kinh tế

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng ấn tượng
15:10 | 05/03/2025 Kinh tế

Vĩnh Phúc: Đảm bảo bộ máy mới hoạt động ổn định, hiệu lực, hiệu quả
20:24 | 03/03/2025 Kinh tế

Hồ tiêu và gia vị: Tiềm năng lớn trong năm 2025 và tương lai
15:42 | 03/03/2025 Kinh tế

Hiệp hội Thép kiến nghị sớm giải quyết phòng vệ thương mại với một số sản phẩm thép mạ
17:03 | 27/02/2025 Kinh tế

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay
22:24 | 26/02/2025 Kinh tế

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Số hoá giao dịch bất động sản để nâng cao hiệu quả quản lý
22:21 | 26/02/2025 Kinh tế

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp dệt may bứt phá trên sân chơi toàn cầu
16:01 | 26/02/2025 Kinh tế

Xuất khẩu tôm hùng sang Trung Quốc tăng 9 lần
09:52 | 24/02/2025 Kinh tế

Nhiều sự kiện đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025
14:29 | 21/02/2025 Kinh tế

Đa dạng các thị trường xuất khẩu đồ gỗ và mỹ nghệ
16:15 | 19/02/2025 Kinh tế
Vấn đề Bạn quan tâm
Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.
Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.
Tin mới

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XII (12)

Ngày đầu hoạt động theo mô hình mới, Hải quan làm thủ tục hơn 20.000 tờ khai

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XIV và XVII

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự Chi cục Hải quan Khu vực XVI

Phát hiện 3,745 kg nghi là cần sa trong hành lý khách nhập cảnh sân bay quốc tế Đà Nẵng

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XII (12)

Ngày đầu hoạt động theo mô hình mới, Hải quan làm thủ tục hơn 20.000 tờ khai

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự của Chi cục Hải quan khu vực XIV và XVII

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự Chi cục Hải quan Khu vực XVI

Công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực VIII

Công bố quyết định về tổ chức bộ máy và nhân sự Chi cục Hải quan Khu vực 3

Phát hiện 3,745 kg nghi là cần sa trong hành lý khách nhập cảnh sân bay quốc tế Đà Nẵng

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Acecook Việt Nam lan tỏa thông điệp “Cook Happiness Through Innovation” tại Lễ hội Việt - Nhật

Công ty cổ phần Tân cảng miền Trung đón nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Định

Cảng Tân cảng- Cái Mép Thị Vải đón thành công chuyến tàu có tải trọng 166.000 DWT đầu tiên

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
