TPHCM cam kết đồng hành để làm hài lòng các nhà đầu tư Hoa Kỳ

08:02 | 26/08/2020

(HQ Online) - Tại diễn đàn doanh nghiệp TPHCM - Hoa Kỳ với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng”, chính quyền TPHCM nhấn mạnh những am kết trong việc đồng hành, hỗ trợ để TPHCM thực sự là điểm đến lâu dài của các nhà đầu tư.

Hải quan Quản lý hàng đầu tư TP HCM: Tạo thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài
TPHCM đã cách ly tại nhà và giám sát 64 hành khách từ Hàn Quốc đến Tân Sơn Nhất
4808 z2043095117907 1268990e7a9e4a0192d9bb0886cb5109
Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM ký kết hợp tác với USTDA phát triển dự án Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TPHCM

Diễn đàn do UBND TPHCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TPHCM (Amcham) tổ chức ngày 25/8 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Diễn đàn được tổ chức bằng hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, gồm các đầu cầu TPHCM, Singapore và San Franciso.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dù quy mô nền kinh tế Việt Nam còn khá nhỏ, chỉ đứng thứ 44 trên thế giới về GDP, song Việt Nam lại là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách các đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại 2 chiều của 2 quốc gia tăng trưởng theo từng năm và đạt con số hơn 77 tỷ USD vào năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2020, con số này tiếp tục tăng trưởng 7%, lên mức 38 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đạt được những thành công lớn khi đầu tư vào Việt Nam.

Từ những kết quả đã đạt được, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TPHCM là cầu nối tốt nhất trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Theo đó, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam với hơn 10 triệu người, đóng góp gần 25% GDP, gần 30% thu ngân sách cho Việt Nam, đồng thời có năng suất lao động gấp gần 3 lần mức bình quân của cả nước.

TPHCM có Khu Công nghệ cao tốt nhất với hơn 160 doanh nghiệp, đã đầu tư hơn 7 tỷ USD, với 46.000 người đang làm việc. Tổng giá trị xuất khẩu trong 10 năm vừa qua đạt hơn 64 tỷ USD.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng kỳ vọng quan hệ TPHCM – Hoa Kỳ sẽ tiến xa hơn nữa trong thời gian tới, vượt mức 1 tỷ USD đầu tư và 9 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu hiện nay.

Trên tinh thần đó, người đứng đầu chính quyền TPHCM khẳng định sẽ không ngừng nỗ lực để xây dựng TPHCM thành nơi đáng sống, thân thiện, an toàn với người dân và cộng đồng quốc tế. “TPHCM sẽ quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, gia tăng năng lực điều hành của chính quyền, chuyển đổi cách thức chính quyền tương tác và làm hài lòng người dân, lắng nghe và phản hồi tích cực với các nhà đầu tư… để TPHCM không chỉ là nơi đến, mà còn là nơi ở lại của các doanh nghiệp Hoa Kỳ” – Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thàng Phong nhấn mạnh.

Phát biểu trực tuyến từ Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đánh giá cao tiềm năng phát triển và cơ hội hợp tác đầu tư tại TPHCM. Hoa Kỳ và TPHCM đã hợp tác trong 7 dự án tập trung vào thành phố thông minh, trong đó có dự án thành lập Trung tâm liên lạc khẩn cấp; dự án hỗ trợ TPHCM phát triển một trung tâm điều hành thông minh (IOC).

Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ, kết nối và vận động cho TPHCM và Việt Nam. Theo đó, khu vực tư nhân với tiềm năng về nguồn lực, công nghệ và chuyên môn sẽ đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) cho Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TPHCM”.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh là một trong bốn trụ cột trọng tâm của Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Trung tâm được xây dựng với vai trò là trung tâm và bộ não của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu trong thời gian thực với các công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu, qua đó giúp lãnh đạo TPHCM điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của TPHCM.

Tổng giá trị của dự án hỗ trợ kỹ thuật là trên 1,45 triệu USD, trong đó, USTDA cung cấp cho TPHCM gói tài trợ không hoàn lại trị giá 1,17 triệu USD, và Công ty tư vấn Winbourne Consulting cùng đóng góp 291.585 USD để triển khai dự án.

Nguyễn Hiền