TPHCM cách ly tập trung người đến từ 3 vùng dịch ở Hải Phòng

16:05 | 23/02/2021

(HQ Online) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM vừa thông báo người từ 3 vùng có dịch ở Hải Phòng đến TPHCM trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định.

Hành khách từ các vùng dịch về TPHCM sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm
Hành khách từ các vùng dịch về TPHCM sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Ảnh HCDC

Theo đó, 3 địa phương có dịch tại Hải Phòng đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 là: xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; phường Dư Hàng, quận Lê Chân; thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM yêu cầu người từ 3 địa điểm nêu trên đến TPHCM trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời khỏi địa phương phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 4 lần (vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14).

Ngoài Hải Phòng, trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng thông báo người từ tỉnh Hải Dương tới TPHCM phải cách ly tập trung và xét nghiệm trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương.

Tương tự, người từ hai huyện Yên Mỹ và Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên cũng phải chấp hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định nếu đến TP.HCM trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương.

Riêng người ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đến TPHCM sau 14 ngày (tính từ ngày 15/1) không phải cách ly tập trung, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tương tự, người từ Quảng Ninh đến TPHCM không còn cách ly tập trung, thay vào đó cách ly tại nhà 14 ngày hoặc tự theo dõi sức khỏe vì tỉnh này đã hết giãn cách xã hội.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, tính đến sáng 23/2, TPHCM đã trải qua hơn 12 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đã có 22 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và tiếp tục theo dõi sau điều trị, còn 20 trường hợp đang điều trị.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, TPHCM vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán qua khai báo y tế và lấy mẫu ngẫu nhiên người tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp.

Hiện TPHCM đã tiếp nhận 155.451 trường hợp khai báo y tế, trong số này có 274 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 26 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, đến nay đã có trường hợp 9.172 âm tính, 308 đang chờ kết quả.

Thu Dịu