TPHCM báo động gia tăng bệnh tay chân miệng, hô hấp

16:51 | 22/10/2020

(HQ Online) - Ngày 22/10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố đã có dấu hiệu tăng sau nhiều ngày chững lại.

Ca mắc tay chân miệng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh BV cung cấp
Ca mắc tay chân miệng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh Thư Anh

Trong tuần từ ngày 9-15/10, tại TPHCM ghi nhận 886 ca tay chân miệng, trong đó các quận: 5, Bình Thạnh, Gò Vấp và huyện Cần Giờ, ghi nhận số ca bệnh trong tuần tăng trên mức độ cảnh báo.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, từ đầu tháng 10 đến nay, số trẻ mắc tay chân miệng điều trị tại bệnh viện bắt đầu tăng. Bác sĩ Dư Tuấn Quy, Phó trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận nội trú mới khoảng 20 trẻ. Tổng số bệnh nhi nằm viện dao động 40-50 trẻ, trong đó luôn có 3-4 bé bị nặng, phải hồi sức tích cực. Riêng phòng khám ngoại trú tiếp nhận 200 trẻ bị tay chân miệng mỗi ngày.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi đồng 2, mỗi ngày tiếp nhận 20 - 25 ca mắc tay chân miệng nội trú, có ngày hơn 30 ca. Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng tăng cường điều trị ngoại trú 150 ca/ngày, có ngày 214 ca. Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cũng đang điều trị 17 ca tay chân miệng, tăng nhẹ so với các tuần trước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế quận huyện phối hợp Phòng Giáo dục và Ủy ban nhân các phường xã kiểm tra công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại tất cả các trường mầm non và nhóm trẻ trên địa bàn. Tăng cường phát hiện sớm các ổ dịch tay chân miệng trong trường học, nhóm trẻ.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, hiện ghi nhận số ca đang gia tăng ở 7/24 quận huyện. Cụ thể, trong tuần qua, toàn thành phố ghi nhận 55 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 49 phường, xã thuộc 19/24 quận, huyện. Quận, huyện có ổ dịch mới nhiều trong tuần là quận 12 (8 ổ dịch), huyện Bình Chánh (6 ổ dịch). Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 96 ổ dịch và có 2 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Có tổng cộng 118 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 87 phường, xã thuộc 21/24 quận, huyện.

Ngoài ra, do thời tiết tại TPHCM thay đổi, mưa nhiều đã tạo điều kiện cho các mầm bệnh, vi rút, vi khuẩn phát triển làm gia tăng bệnh hô hấp.

TS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, số trẻ mắc bệnh hô hấp (viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suyễn) nhập viện điều trị tăng cao nhất từ đầu năm đến nay. Hiện nay khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 có hơn 400 trẻ nằm điều trị, trong khi số giường bệnh trong khoa chỉ có 140 giường, do vậy nhiều bệnh nhi phải nằm ghép trên cùng một giường bệnh.

Theo thống kê của Phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, cho thấy số trẻ đến khám và điều trị tại Bệnh viện này tăng cao trong những ngày gần đây. Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, so với mọi năm thì thời gian này chưa phải là đỉnh của bệnh hô hấp nhưng có thể do thời tiết những ngày qua thay đổi, mưa liên tục nên đã làm số trẻ mắc bệnh hô hấp đến khám, nhập viện tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện điều trị tăng hơn gấp đôi so với đợt sau mùa dịch Covid-19.

Thu Dịu