TPHCM: 40 trường hợp nhập cảnh trái phép đều âm tính với SARS-CoV-2

11:42 | 30/07/2020

(HQ Online) - Bác sĩ NguyễnTrí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đến nay thành phố phát hiện tổng cộng 40 trường hợp nhập cảnh trái phép, đều âm tính SARS-CoV-2.    

2635 img 1045
Nhân viên Trung tâm Y tế Quận 10, TPHCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân vừa trở về từ Đà Nẵng.

Trước khi có đợt dịch ở Đà Nẵng, thành phố luôn thực hiện các biện pháp giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh là các chuyên gia, nhà ngoại giao... và cả những trường hợp nhập cảnh trái phép được đưa đi cách ly, xét nghiệm, may mắn chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ Dũng cũng cho biết, chiều 29/7, TPHCM phát hiện thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở tại Chung cư Vinhomes (quận Bình Thạnh) và đã đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Đối với nhữngtrường hợp nhập cảnh trái phép, ngoài việc trục xuất thì phải có những biện pháp nghiêm khắc để răn đe.

Liên quan đến việc xét nghiệm cho người trở về từ Đà Nẵng, theo Sở Y tế TPHCM, hiện đã có khoảng 9.000 trường hợp người dân khai báo y tế, cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 6.000 trường hợp.

Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại (7 giờ sáng ngày 30/7) là 451.434 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 dương tính thành bệnh nhân 449, 450, 15 trường hợp khác đang đợi kết quả xét nghiệm.

Trong giai đoạn hiện nay, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng. Bình tĩnh thực hiện theo các khuyến cáo của ngành Y tế. Theo dõi thông tin trên các kênh chính thống, tránh chia sẻ những thông tin sai sự thật làm hoang mang dư luận. Thành phố luôn cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào. Thành phố đã chuẩn bị đủ vật tư y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế cho nhu cầu phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm, người dân không nên hoang mang tích trữ không cần thiết, ảnh hưởng đến tài chính của mình, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh.

Thu Dịu