TPHCM: 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã kiểm soát được dịch

09:46 | 18/10/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin được bà bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM đưa ra tại lễ khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa X ngày 18/10.

undefined
Kỳ họp diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Ảnh chụp qua màn hình

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, từ 1/10, TPHCM bắt đầu bước vào giai đoạn đặc biệt - giai đoạn bình thường mới, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi kinh tế.

Nhìn lại kết quả phòng, chống dịch thời gian qua, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, tính đến nay, 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

Tính đến ngày 17/10, TPHCM đã có 417.208 ca nhiễm, 240.797 ca trị khỏi xuất viện (theo báo cáo của Sở Y tế). Số ca nhiễm trong ngày đã giảm xuống mức 3 con số; số tử vong giảm rất sâu xuống 2 con số; tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%. Hệ thống y tế tiếp tục được củng cố; tỷ lệ sử dụng giường điều trị Covid-19 hiện đã giảm còn 22,78% so với công suất và tiếp tục duy trì.

Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của Chủ tịch UBND TPHCM, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại, tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn.

Điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như hiện nay, bà Lệ nhận định TPHCM "đã phải trả cái giá không nhỏ". Việc giãn cách xã hội nhiều lần, triệt để đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Cụ thể, GRDP 9 tháng đầu năm ước giảm 4,98%, cả năm ước giảm 5,06%; trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng năm 2021 của TPHCM là 6%. Tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch.

Qua rà soát, dự kiến TPHCM chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND đặt ra và không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, 5 chỉ tiêu chưa tính toán được. Dự báo, thu ngân sách Nhà nước không giảm sâu nhưng khó hoàn thành kế hoạch.

Vì vậy, kỳ họp HĐND TPHCM lần này sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021.

Đồng thời tập trung thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội, như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của thành phố giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021, về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM -Mộc Bài…

Ngoài ra, HĐND TPHCM dự kiến bầu 3 ủy viên UBND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 gồm: Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chánh văn phòng UBND TPHCM.

Thu Dịu