TP Hồ Chí Minh: Tập trung nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

06:58 | 28/09/2021

(HQ Online) - Ngành ngân hàng TPHCM sẵn sàng nguồn vốn lãi suất rẻ cùng nhiều chương trình hỗ trợ, ưu đãi nhằm hỗ trợ kịp thời cho DN phục hồi sản xuất sau đại dịch.

TPHCM: Kiến nghị giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Doanh nghiệp 14 ngành hàng đề xuất “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất
Doanh nghiệp hiến kế chuẩn bị cho phục hồi sản xuất
TP Hồ Chí Minh: Tập trung nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Nhu cầu tín dụng sẽ tăng trở lại khi hoạt động sản xuất của DN được khôi phục sau giai đoạn giãn cách. Ảnh: N.H

Sẵn sàng nguồn vốn

TPHCM đang xây dựng phương án dần mở cửa để khôi phục kinh tế. Trước những tác động nặng nề của dịch Covid-19 cùng thời gian giãn cách kéo dài, hầu hết các DN trên địa bàn TPHCM đều đang bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng phòng Tổng hợp – NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, vẫn có cơ sở để tin tưởng vào sự phục hồi của kinh tế TPHCM sau đại dịch.

Theo đó, thị trường tiền tệ ngân hàng được duy trì ổn định trong cao điểm dịch vừa qua, đây là nền tảng vững chắc và là cơ sở để ngành ngân hàng đáp ứng nguồn vốn tốt nhất cho DN khi khôi phục hoạt động. Theo báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM, tín dụng trên địa bàn TPHCM trong quý 3/2021 dự ước chỉ tăng 0,76% so với cuối quý 2/2021 do kinh tế - xã hội của thành phố nói chung và ngành ngân hàng trên địa bàn nói riêng đều chịu tác động bởi dịch Covid-19 trong bối cảnh TPHCM tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng, mức tăng của tín dụng vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước, dự ước tăng 6,41% (cùng kỳ năm trước tăng 4,99%).

Đáng chú ý, theo ông Lệnh, dù tín dụng có sự chậm lại trong quý 3, nhưng điểm sáng là tín dụng vẫn duy trì ổn định và tăng trưởng tại những nhóm ngành đang duy trì hoạt động ở mức độ thấp, tín dụng tại khu vực KCX-KCN thậm chí còn tăng hơn 10% - cao hơn mức tăng chung của tín dụng là 6,41%. “Điều này đã cho thấy mặt tích cực của hoạt động DN và là động lực cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của TPHCM” – ông Lệnh nhận định.

Các chuyên gia dự báo, tín dụng sẽ tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm khi TPHCM thực hiện nới lỏng giãn cách và các DN bắt đầu hoạt động trở lại. Theo thống kê hàng năm, tín dụng cũng thường tăng mạnh vào những tháng cuối năm do đây là thời điểm DN có nhu cầu vốn cao để hoàn thành các đơn hàng.

Để đáp ứng nhu cầu vốn cho DN, tại hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN tổ chức cuối tuần qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thời gian tới và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết.

Việc mặt bằng lãi suất giảm về mức thấp cũng là yếu tố kích thích DN vay vốn để đầu tư, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Theo báo cáo của NHNN chi nhánh TPHCM, trong quý 3/2021, lãi suất cho vay bằng VND đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường được áp dụng phổ biến ở mức 6,9-8,2%/năm đối với ngắn hạn và ở mức 9,4-98%/năm đối với trung, dài hạn. Riêng 5 lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên, lãi suất cho vay áp dụng không quá 4,5%/năm. So với cuối năm 2020, lãi suất biến động giảm từ 0,05 – 1%/năm tùy kỳ hạn; so với cuối quý 2/2021, lãi suất cho vay giảm từ 0,01-0,13%/năm.

Tăng cường hỗ trợ DN

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, hỗ trợ DN là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành ngân hàng đang tích cực triển khai. NHNN đã ban hành 3 thông tư về việc hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất và tăng trưởng, gồm Thông tư 01/2020/TT-NHNN, Thông tư 03/2021/TT-NHNN và Thông tư 14/2021/TT-NHNN.

Theo số liệu thống kê, tổng giá trị dư nợ được hỗ trợ luỹ kế từ 23/1/2020 đến nay đã đạt trên 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 60% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Trong thời gian tới, ông Lệnh cho biết, NHNN chi nhánh TPHCM sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, khuyến khích các tổ chức tín đụng thực hiện tốt việc giảm lãi suất cho DN. Ngoài các quy định tại Thông tư 14, Thông tư 03, Thông tư 01 về miễn giảm lãi suất cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, NHNN chi nhánh TPHCM còn khuyến khích các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho khách hàng vay vốn.

Theo đó, nhiều ngân hàng đã chủ động triển khai các chương trình hỗ trợ cho từng nhóm DN cụ thể như: Ngân hàng MSB vừa công bố gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất từ 5,5%/năm hỗ trợ các DN ngành nhựa; Ngân hàng SCB cũng có chương trình “Vay vốn siêu tốc, phát lộc kinh doanh” dành cho các DN nhỏ và vừa với lãi suất từ 6,99%/năm và có cơ chế hỗ trợ đối với các DN mới thành lập; SCB cung cấp các khoản vay mới ngắn hạn và trung dài hạn cho khách hàng DN bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với lãi suất ưu đãi, giảm 0,5% trong 6 tháng đầu…

Thời gian tới, NHNN chi nhánh TPHCM cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương TPHCM, Hiệp hội DN TPHCM, các hiệp hội ngành nghề và phòng kinh tế các quận huyện triển khai chương trình kết nối ngân hàng – DN, đồng thời nắm bắt và xử lý kịp thời các khó khăn của DN trong việc tiếp cận vốn tín dụng nói chung và tiếp cận Thông tư 14 nói riêng. Cách làm này đã được NHNN thực hiện trong 2 năm qua và đã xử lý, tháo gỡ cho hơn 800 ý kiến phản ánh của DN.

Ngoài ra, đánh giá về Thông tư 14, TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng, việc mở rộng đối tượng và thời gian cơ cấu nợ, các DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ giảm áp lực về trả nợ, tạm thời không bị chuyển nhóm nợ xấu hơn. Nhờ đó, DN và người dân có thể tiếp cận với khoản vay mới, tránh gián đoạn dòng tiền trong sản xuất kinh doanh. Tận dụng cơ hội này, các DN và người dân có thêm nguồn lực và thời gian để tiếp tục phục hồi sản xuất, với lộ trình phù hợp với khả năng miễn dịch cộng đồng của Việt Nam.

Khải Kỳ