TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019

12:10 | 07/06/2019

(HQ Online) - Cùng với cả nước, từ ngày 24/6 đến 27/6, khoảng 72.000 thí sính trên địa bàn TPHCM sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Hiện TPHCM đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho kỳ thi.    

tp ho chi minh san sang cho ky thi thpt quoc gia 2019 Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019
tp ho chi minh san sang cho ky thi thpt quoc gia 2019 Công bố số đường dây nóng Kỳ thi THPT quốc gia 2019
tp ho chi minh san sang cho ky thi thpt quoc gia 2019 Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Khu vực lưu trữ đề thi sẽ có công an trực 24/24 giờ
tp ho chi minh san sang cho ky thi thpt quoc gia 2019 134 thí sinh được miễn thi Kỳ thi THPT quốc gia 2019
tp ho chi minh san sang cho ky thi thpt quoc gia 2019

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM cho biết, năm nay toàn thành phố có khoảng 72.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại 111 điểm thi với tổng số gần 3.000 phòng thi. TPHCM huy động hơn 4.100 cán bộ, giảng viên của các trường đại học tham gia.

Năm nay tại các điểm thi, TPHCM đều bố trí một phòng kiên cố có camera giám sát 24/24 để bảo quản đề thi từ sáng đến chiều. Việc giao đề thi hàng ngày và nhận bài thi cũng trong ngày. TPHCM cũng đã bố trí khu vực chấm thi có đầy đủ camera giám sát theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM có văn bản điều động, đề cử giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra tại các điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Nguyên tắc chọn giáo viên thanh tra cắm chốt tại các điểm thi là phải đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT; có phẩm chất đạo đức tốt và tinh thần trách nhiệm cao; nắm vững quy chế và nghiệp vụ công tác được phân công; không trong thời gian bị kỷ luật hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Sở GD-ĐT TPHCM cũng yêu cầu các trường THPT, trung tâm GDTX, phòng GD-ĐT quận, huyện, mỗi đơn vị cử một cán bộ hoặc giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra. Ưu tiên giáo viên đã làm nhiệm vụ thanh tra cắm chốt tại các điểm thi trong năm trước hoặc nếu có sự trùng lắp trong các danh sách khác mà cán bộ, giáo viên được điều động tham gia kỳ thi.

Chuẩn bị cho kỳ thi, ngoài công tác chuyên môn, ngành giáo dục còn phối hợp với Thành đoàn TPHCM hỗ trợ các thí sinh, đặc biệt các thí sinh học tại các trường ngoài công lập phần lớn từ các tỉnh. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định cố gắng tạo điều kiện thuận lợi và thoải mái nhất cho thí sinh.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho rằng thi THPT Quốc gia chắc là không áp lực lắm với thí sinh, vì tỷ lệ và khả năng đậu tốt nghiệp THPT quốc gia là trong tầm tay các em. Mỗi học sinh còn có nguyện vọng vào các trường đại học, cho nên áp lực là không thể tránh khỏi. Chúng ta làm thế nào để công bằng, khách quan, tất cả thí sinh cả nước đều có điều kiện thi và xét công bằng như nhau. Đó là mong muốn của tất cả phụ huynh học sinh cũng như các điểm thi trên cả nước.

tp ho chi minh san sang cho ky thi thpt quoc gia 2019
Chương trình Tiếp sức mùa thi đã để lại nhiều dấu ấn đẹp trong phụ huynh và học sinh. Ảnh: T.DỊU.

Khoảng 20.000 sinh viên hỗ trợ thí sinh

Theo ông Nguyễn Việt Quế Sơn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam TPHCM, ngày 16/6 tới, TPHCM sẽ tổ chức Lễ ra quân “Tiếp sức mùa thi năm 2019”. Năm nay, chương trình có khoảng 20.000 lượt sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ thí sinh trong 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 từ ngày 24/6/2019 - 10/7/2019 với sự tham gia của 8.000 lượt sinh viên tình nguyện. Các sinh viên tình nguyện sẽ được chia thành các đội, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong những ngày làm thủ tục tại các địa điểm thi THPT Quốc gia và các điểm thi năng khiếu vào các trường ĐH, CĐ; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi theo từng môn thi, buổi thi; giải đáp các thắc mắc cho thí sinh về các thông tin liên quan đến kỳ thi và xét tuyển ĐH, CĐ.

Đồng thời, triển khai công tác hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi như: phát cẩm nang hỗ trợ thí sinh, các vật dụng hỗ trợ thí sinh; hỗ trợ giữ hành lý, đồ đạc của thí sinh trong thời gian thi; chú trọng hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp cùng với địa phương, các đơn vị chức năng, các trường đại học, học viện, cao đẳng xử lý các sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ…

Giai đoạn 2 từ từ ngày 7/8 - 20/8/2019 với sự tham gia của 12.000 sinh viên tình nguyện. Các đội hình sinh viên tình nguyện sẽ triển khai hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại các bến xe: Miền Đông, Miền Tây, Chợ Lớn, An Sương. Theo đó, thí sinh và người nhà thí sinh từ các tỉnh, thành về TPHCM nộp hồ sơ xác nhận nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng đã đăng ký sẽ được các sinh viên tình nguyện hỗ trợ đưa đón thí sinh và người nhà; giới thiệu chỗ ăn, nghỉ giá cả hợp lý; phát tặng cẩm nang, bản đồ, vé xe buýt; hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ…

Năm 2019 là năm thứ 23 liên tiếp chương trình hỗ trợ thí sinh thi đại học, cao đẳng được tổ chức và là năm thứ 18 chương trình mang tên “Tiếp sức mùa thi” với sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp, "Mạnh Thường Quân". Chương trình với các hoạt động ý nghĩa đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt, chương trình tích cực tiếp cận các thí sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM, kịp thời hỗ trợ vật chất và tinh thần để các em an tâm thi cử.

Thu Dịu