Tổng thống Donald Trump: “Đây không phải là thời điểm thích hợp ra tuyên bố chung”

16:32 | 28/02/2019

(HQ Online)- Tại cuộc họp báo lúc 14h hôm nay 28/2, tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đã chuẩn bị sẵn sàng để ký tuyên bố chung nhưng đây "không phải là thời điểm thích hợp".

tong thong my day khong phai la thoi diem thich hop ra tuyen bo chung Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai: Một bước tiến nhỏ cũng đã là thành công
tong thong my day khong phai la thoi diem thich hop ra tuyen bo chung Mỹ không vội trong vấn đề phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên
tong thong my day khong phai la thoi diem thich hop ra tuyen bo chung "Tuyên bố Hà Nội" giữa Mỹ-Triều đạt đồng thuận về 3 điểm quan trọng
tong thong my day khong phai la thoi diem thich hop ra tuyen bo chung Mỹ đánh giá cao Việt Nam trong chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều
tong thong my day khong phai la thoi diem thich hop ra tuyen bo chung
Tổng thống Donald Trump chủ trì cuộc họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un tại khách sạn Metropole, Tổng thống Donald Trump cho biết: Ông có thời gian thực sự hữu ích trong các cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên, song "không có bất cứ cái gì để ký ngày hôm nay”.

Theo Tổng thống Donald Trump: Hai bên đã đưa ra một số phương án song quyết định không thực hiện phương án nào vào thời điểm này. “Dù đã sẵn sàng để ký kết nhưng tôi muốn làm đúng hơn là làm nhanh. Chúng tôi đã nhận định ngay từ đầu rằng đây là một quá trình dài và tốn nhiều thời gian. Chúng tôi đã đòi hỏi Chủ tịch Kim Jong-un một số điều nhưng có lẽ nguyên thủ Triều Tiên chưa sẵn sàng cho những điều kiện này. Mặc dù vậy, hôm nay đã là một bước đi lớn trong mối quan hệ Mỹ - Triều", Tổng thống Donald Trump nói.

Trước câu hỏi, quan điểm của ông Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa là gì? Có phải ông Kim Jong-un vẫn muốn giữ lại kho vũ khí hạt nhân hay không? Tổng thống Donald Trump cho hay: “Kim Jong-un có những quan điểm riêng của mình và chúng tôi cũng vậy. Tuy nhiên, khoảng cách này không còn lớn như một năm trước đây nữa. Chúng tôi sẽ xem có thể làm được gì trong thời gian tới”.

Tổng thống Donald Trump cho biết thêm: Các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn thân thiện và không ai ra về trong giận dữ. "Tôi nghĩ thời điểm này vẫn chưa phải thời điểm để ký kết thỏa thuận gì đó. Triều Tiên là một đất nước có tiềm năng to lớn không thể tin được và chúng tôi rất muốn được giúp phát triển đất nước này. Tuy nhiên, để làm được điều này, Triều Tiên cần phải từ bỏ một số điều kiện của họ", Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: Ông vẫn lạc quan dù Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 chưa đạt được thỏa thuận như kì vọng.

“Các cuộc đàm phán giữa hai bên thường mất nhiều thời gian. Tôi nghĩ cả hai bên cần tiếp tục làm việc trong những ngày tới, những tuần tới cho tới khi có thể đạt được những tiến bộ mới”, ông Mike Pompeo nói.

tong thong my day khong phai la thoi diem thich hop ra tuyen bo chung
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo.

Ngay sau khi cuộc họp báo kết thúc, Tổng thống Donald Trump đã lên đường ra sân bay Nội Bài để trở về Mỹ.

Thanh Nguyễn