Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Tập trung quản lý hải quan hiệu quả bằng mọi biện pháp

08:58 | 05/04/2019

(HQ Online) - Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019, kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã nêu ra một số yêu cầu đối với các đơn vị trong ngành trong việc triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo của năm 2019.

tong cuc truong nguyen van can tap trung quan ly hai quan hieu qua bang moi bien phap Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Đoàn kết, chủ động, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ 2019
tong cuc truong nguyen van can tap trung quan ly hai quan hieu qua bang moi bien phap Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Quyết tâm thu vượt chỉ tiêu 293.000 tỷ đồng
tong cuc truong nguyen van can tap trung quan ly hai quan hieu qua bang moi bien phap Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chia sẻ kinh nghiệm chống buôn lậu với học viên cảnh sát
tong cuc truong nguyen van can tap trung quan ly hai quan hieu qua bang moi bien phap

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Hùng.

Đánh giá khái quát những kết quả đạt được trên một số nhiệm vụ trong quý I, Tổng cục trưởng đã ghi nhận và biểu dương các đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng; đặc biệt một số đơn vị đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ giám sát hải quan, đi vào quản lý hiệu quả; công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt được những kết quả tốt; công tác chống thất thu và thu thuế đã đạt kết quả khả quan, bước đầu có kết quả tích cực; các khâu quản lý trước, trong và sau thông quan đã được triển khai đồng bộ…

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng cũng cho rằng, đây mới chỉ là bước đầu, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, các đơn vị cần tập trung nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ cụ thể.

Trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục trưởng yêu cầu lãnh đạo các cục hải quan, lãnh đạo các chi cục hải quan và lãnh đạo cấp tổ, đội tập trung chỉ đạo đơn vị bám sát các giải pháp thu NSNN tại Chỉ thị của Tổng cục trưởng trên tinh thần tạo thuận lợi thương mại, kiểm soát các yếu tố liên quan đến số thu NSNN để triển khai các nhiệm vụ thu ngân sách hiệu quả. Trong đó, cần tập trung công tác trị giá tính thuế, rà soát Danh mục quản lý rủi ro về giá để xác định dấu hiệu nghi vấn, thực hiện tham vấn, kiểm tra sau thông quan có hiệu quả; vấn đề phân loại, áp dụng mức thuế cũng cần được chú trọng tránh tình trạng phân loại không thống nhất.

 

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp thu, Tổng cục trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị xử lý nghiêm CBCC thừa hành và lãnh đạo đơn vị trực tiếp nếu không thực hiện đúng các hướng dẫn tại các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng cục Hải quan.

Chỉ đạo về công tác cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ trình lãnh đạo Bộ Tài chính tái thiết kế toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của ngành. Theo đó, chuyển đổi phương thức quản lý hải quan, bổ sung, sửa đổi các chức năng để đáp ứng yêu cầu thay đổi của văn bản pháp luật; sửa đổi chức năng quản lý người sử dụng để tích hợp với chức năng Quản lý người sử dụng.

Trong đó, đối với xây dựng và triển khai hệ thống quản lý thanh tra, kiểm tra nội bộ, khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng: Xây dựng và triển khai ứng dụng thanh tra, kiểm tra nội bộ, khiếu nại tố cáo vào phòng chống tham nhũng để thực hiện quản lý tốt cho quy trình thực hiện nghiệp vụ thanh tra kiểm tra, tiếp nhận nhanh chóng thông tin cần thu thập cho công tác nghiệp vụ, chống gian lận thương mại, buôn lậu, trốn thuế, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước để hải quan trở nên minh bạch, hiệu quả hơn, góp phần phòng chống, hạn chế tình trạng tham nhũng xảy ra; đồng thời giảm được thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho DN cũng như tăng cường nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Vì vậy, Tổng cục trưởng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện quản lý đồng bộ, tất cả những hoạt động phát sinh liên quan đến hải quan đều phải được hiển thị trong hệ thống để việc giám sát rõ ràng, minh bạch.

Đối với vấn đề quản lý hàng hóa tồn đọng tại cảng biển, quản lý phế liệu NK, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương thực hiện nghiêm hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đối với phế liệu NK và quy định mới về xử lý hàng tồn đọng tại cảng biển, có vướng mắc gì kịp thời báo cáo, tháo gỡ. Tuy nhiên, hải quan các tỉnh, thành phố phải nắm chắc được địa bàn quản lý, nắm chắc được DN hoạt động trên địa bàn, từ đó có những phương thức quản lý cho riêng từng đối tượng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai về công tác xây dựng chính sách pháp luật, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các đơn vị khi xây dựng chính sách phải có đề cương tập hợp những nội dung cốt lõi cần sửa, xin ý kiến nội bộ và hải quan các tỉnh, thành phố phải có trách nhiệm tham gia ý kiến một cách chất lượng, đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng cũng yêu cầu các đơn vị phải nâng cao năng lực quản lý, tập trung bố trí, sắp xếp, luân chuyển CBCC theo năng lực công tác một cách hợp lý, đúng người đúng việc. Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật theo đúng quy chế, chức năng nghiệm vụ.

Thu Trang