Facebook Twitter youtube Tiktok

Tổng cục Thuế: Nếu hỗ trợ giảm thuế thu nhập cá nhân thì chỉ có nhóm thu nhập cao hưởng lợi

(HQ Online) - Theo tính toán, nếu áp dụng việc giảm thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công trong 6 cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập cao. Như vậy không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19
Nhiều giải pháp đồng bộ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế
Gần 90 nghìn người nộp thuế đã được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất
Tổng cục Thuế: Nếu hỗ trợ giảm thuế thu nhập cá nhân thì chỉ có nhóm thu nhập cao hưởng lợi
Nếu hỗ trợ giảm thuế thu nhập cá nhân thì chỉ có nhóm thu nhập cao hưởng lợi. Ảnh: Internet.

Mới đây, trên một phương tiện truyền thông đã phản ánh nội dung cho rằng trong dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ‘bỏ rơi’ người làm công ăn lương do không có đề xuất giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương.

Phản hồi về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo theo quy định.

Với quy định hiện hành thì người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, đối với mức thu nhập cao hơn thì sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến.

Ví dụ như trường hợp người lao động có 2 người phụ thuộc và có đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc thì với mức thu nhập 22 triệu đồng/tháng thì không phải nộp thuế và không bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Còn với mức thu nhập từ 23 triệu đồng/tháng thì nộp thuế ở bậc 1 với thuế suất 5% và số thuế khấu trừ hàng tháng chỉ là 39.250 đồng/tháng.

Như vậy, trong trường hợp này nếu tổ chức trả thu nhập nào đó tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động theo mức thu nhập bình quân của năm trước ngay cả khi có mức thu nhập thấp 4,5 triệu đồng/tháng hoặc 20 - 25 triệu đồng/tháng với 2 người phụ thuộc là không đúng với quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

Tổng cục Thuế thông tin, khi đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, Bộ Tài chính thấy rằng nếu áp dụng việc giảm thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương tiền công trong 6 cuối năm 2021 thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập cao. Như vậy không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bởi vì số thuế từ nhóm cá nhân có thu nhập cao chiếm 87% trong tổng số thu từ thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền công.

Trước đó, để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, các bộ, ngành đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh, theo đó mức giảm trừ cho bản thân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Quy định mới này đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 6 triệu người lao động, giảm thu ngân sách nhà nước là 10,8 ngàn tỷ đồng, trong đó có khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 thì theo quy định mới thuộc diện không phải nộp thuế.

Thùy Linh

Tin liên quan

Đề xuất gia hạn gần 102 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất trong năm 2025

Đề xuất gia hạn gần 102 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất trong năm 2025

(HQ Online) - Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất trong năm 2025 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi. Tổng số thuế và tiền thuê đất được đề nghị gia hạn ước tính gần 102 nghìn tỷ đồng.
Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

(HQ Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 5/11/2020 quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 27/3/2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024.
Doanh nghiệp ngành thép có bị tác động khi Hoa Kỳ đánh thuế 25%?

Doanh nghiệp ngành thép có bị tác động khi Hoa Kỳ đánh thuế 25%?

(HQ Online) - Việt Nam nằm trong nhóm các nhà cung cấp thép lớn cho Hoa Kỳ. Biện pháp đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu vào Hoa Kỳ có thể gây tác động đối với doanh nghiệp Việt Nam.
Hiện đại hoá nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tăng hiệu quả thu - chi ngân sách

Hiện đại hoá nghiệp vụ, Kho bạc Nhà nước tăng hiệu quả thu - chi ngân sách

(HQ Online) - Hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã và đang triển khai các giải pháp nhằm cải cách, hiện đại hoá phương thức thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN), góp phần nâng cao tính hiệu quả và minh bạch trong quản lý tài chính công.
Những bước đi quan trọng thúc đẩy hiện đại hoá toàn diện ngành Thuế

Những bước đi quan trọng thúc đẩy hiện đại hoá toàn diện ngành Thuế

(HQ Online) - Những bước đi quan trọng trong chuyển đổi số ngành Thuế sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của ngành Thuế, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người nộp thuế và góp phần đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
Dự kiến phát hành 500.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong năm 2025

Dự kiến phát hành 500.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ trong năm 2025

(HQ Online) - Thực hiện nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách trung ương năm 2025, Kho bạc Nhà nước (KBNN) thông báo kế hoạch đấu thầu 500.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ năm 2025.
Cải cách hành chính, hiện đại hóa góp phần nâng cao năng lực quản lý của KBNN

Cải cách hành chính, hiện đại hóa góp phần nâng cao năng lực quản lý của KBNN

(HQ Online) - Thực hiện chủ trương cải cách hành chính, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách, quy trình nghiệp vụ theo hướng đơn giản hóa thủ tục thu, chi NSNN, tạo thuận lợi cho các đơn vị giao dịch...
Ngưỡng nợ thuế bị cấm xuất cảnh đang được đề xuất là phù hợp

Ngưỡng nợ thuế bị cấm xuất cảnh đang được đề xuất là phù hợp

(HQ Online) - Tại họp báo thường kỳ quý 4/2024 của Bộ Tài chính được tổ chức chiều 7/1, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã lí giải quy định về ngưỡng nợ thuế bị cấm xuất cảnh đang được cơ quan này đề xuất.
10 sự kiện nổi bật của ngành Thuế năm 2024

10 sự kiện nổi bật của ngành Thuế năm 2024

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Thuế Việt Nam trong năm 2024.
Số lượng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền gấp 13 lần năm 2023

Số lượng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền gấp 13 lần năm 2023

(HQ Online) - Tham luận tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính-ngân sách nhà nước năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 do Bộ Tài chính tổ chức chiều 31/12, ông Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, đến nay số lượng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền đã vượt 1,3 tỷ hoá đơn.
Hoàn thuế GTGT năm 2024 tăng 4%

Hoàn thuế GTGT năm 2024 tăng 4%

(HQ Online) - Thông tin về công tác giải quyết hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế cho biết, năm 2024, ngành Thuế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoàn thuế kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách pháp luật.
Kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra thuế 62.726 tỷ đồng

Kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra thuế 62.726 tỷ đồng

(HQ Online) - Trong năm 2024, Tổng cục Thuế đã triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu NSNN có trọng tâm, trọng điểm.
Thu thuế thương mại điện tử ước đạt 116 nghìn tỷ đồng

Thu thuế thương mại điện tử ước đạt 116 nghìn tỷ đồng

(HQ Online) - Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, chỉ riêng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã khai - nộp trực tiếp qua cổng Thông tin điện tử trong năm 2024 là 8.687 tỷ đồng, bằng 126% số thu cùng kỳ năm 2023, tăng 74% so với dự toán.
Thu nợ thuế năm 2024 tăng 33,2%

Thu nợ thuế năm 2024 tăng 33,2%

(HQ - Online) - Trong năm 2024, ngành Thuế đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu hồi tiền thuế nợ. Nhờ đó, thu nợ thuế đã đạt được kết quả tích cực.
Phát hành trái phiếu chính phủ đã đáp ứng vốn ngân sách với chi phí hợp lý

Phát hành trái phiếu chính phủ đã đáp ứng vốn ngân sách với chi phí hợp lý

(HQ Online) - Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, công tác huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chính phủ đã đảm bảo huy động đáp ứng nhu cầu vốn của ngân sách nhà nước (NSNN) với chi phí hợp lý.
KBNN đảm bảo thu - chi ngân sách kịp thời, điều hành ngân quỹ tập trung

KBNN đảm bảo thu - chi ngân sách kịp thời, điều hành ngân quỹ tập trung

(HQ Online) - Bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2024, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu để thu đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Xuất khẩu tôm hùng sang Trung Quốc tăng 9 lần

Xuất khẩu tôm hùng sang Trung Quốc tăng 9 lần

Tôm hùm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 1/2025 đạt tới 70 triệu USD, chiếm gần một nửa tổng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2024.
Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững

Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chủ trì Hội nghị chuyên đề và định hướng phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong xu hướng hội nhập.
TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

TCIT đồng hành cùng hãng tàu MSC trong chiến lược kết nối vận tải quốc tế toàn cầu

Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) đang tiếp nhận 10 tuyến dịch vụ quốc tế định tuyến hàng tuần kết nối trực tiếp Việt Nam với các thị trường trọng điểm gồm Bắc Mỹ, châu Âu và Nội Á.
Nhiều sự kiện đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Nhiều sự kiện đặc sắc tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Ngày 21/2/2025, tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới", UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh sẽ tổ chức 17 sự kiện đặc sắc.
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, hai sự kiện lớn nhất sẽ được tổ chức tại Đường đua F1, Mỹ Đình (Hà Nội) và Công viên bờ sông Bạch Đằng (TP. HCM).
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11

Tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 66,4 tỷ USD.
Phiên bản di động