Tổng cục Hải quan sơ kết công tác quý I /2019

14:41 | 04/04/2019

(HQ Online) - Chiều ngày 4/4/2019, dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019 với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

tong cuc hai quan so ket cong tac quy i 2019
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q. Hùng.

Hội nghị đã được xem phóng sự đánh giá kết quả hoạt động công tác quý I của ngành Hải quan và những phương hướng, nhiệm vụ mà ngành Hải quan sẽ triển khai nhiệm vụ trong quý II. Qua đó cho thấy, ngành Hải quan đã đạt được một số kết quả nổi bật trong thực hiện các công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong đó nổi bât lên trên các mảng: cải cách hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính; áp dụng quản lý rủi ro trong công tác giám sát hải quan, triển khai đồng loại các giải pháp thu NSNN và công tác chống thất thu qua kiểm tra sau thông quan; chống buôn lậu và gian lận thương mại…

Có thể thấy, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, ngay từ những ngày đầu năm, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và kiểm soát TTHC tiếp tục được ngành Hải quan đẩy mạnh, qua đó góp phần vào việc rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK, tạo thuận lợi cho DN. Công tác cải cách TTHC đã được đẩy mạnh ở tất cả các khâu: Xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật; giải quyết thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin... Chú trọng cải cách TTHC giữa cơ quan Hải quan với các cơ quan, đơn vị có liên quan, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho DN.

Theo đó, trong quý I/2019, Tổng cục Hải quan đã tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Y tế và Bộ Công an triển khai thêm 20 thủ tục hành chính mới thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Đến nay, đã có 13 Bộ, ngành tham gia kết nối; 173 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia, tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là trên 1,97 triệu bộ hồ sơ và trên 28 nghìn DN tham gia. Dự kiến đến hết quý I/2019 hoàn thành thêm ít nhất 9 thủ tục hành chính (6 thủ tục của Bộ Y tế và 3 thủ tục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Ứng dụng công nghệ thông tin và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Tổng cục Hải quan đã tiến hành rà soát, phân tích hiện trạng hệ thống CNTT, nghiên cứu, phân tích, tổng hợp yêu cầu bài toán nghiệp vụ của các đơn vị trong toàn Ngành. Hoàn thành dự thảo mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử trong ngành Hải quan tuân thủ và phù hợp với kiến trúc Chính phủ điện tử ngành Tài chính. Tiếp tục hoàn thiện và triển khai mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi (VASSCM) trên phạm vi toàn quốc theo Kế hoạch đã ban hành. Kết quả tính đến ngày 14/3/2019, hệ thống VASSCM đã được triển khai tại 29/35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố, 359 DN kinh doanh kho/bãi/cảng và kho ngoại quan.

Công tác thu NSNN trong quý I/2019 đã được Tổng cục Hải quan triển khai tích cực với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và đạt được kết quả khả quan với số thu NSNN đạt 83.250 tỷ đồng, bằng 27,7% dự toán, bằng 26,39% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 21,13% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là con số là cao trong bối cảnh có nhiều tác động tới số thu NSNN của ngành Hải quan.

Sở dĩ đạt được số thu này là bởi tổng kim ngạch XNK hàng hóa cả nước trong 3 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 116,5 tỷ USD, tăng 6,8%, trong đó xuất khẩu ước đạt 58,51 tỷ USD, tăng 4,7% và nhập khẩu ước tính đạt 58 tỷ USD, tăng 8,9%. Trong đó: Kim ngạch NK của một số mặt hàng có số thu lớn có xu hướng tăng như sau: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 11,7 tỷ USD, tăng 12,2%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng ước đạt 8,72 tỷ USD, tăng 15,1%; sắt thép các loại ước đạt 2,28 tỷ USD, tăng 4,1%; đặc biệt là mặt hàng ô tô nguyên chiếc các loại trị giá ước đạt 797 triệu USD, tăng 574,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước; mặt hàng dầu thô nhập khẩu ước đạt đạt 2.062 nghìn tấn, trị giá đạt 919 triệu USD, tăng 2306% về lượng và tăng 2098% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, đạt được số thu trên cũng là nhờ toàn ngành Hải quan thực hiện quyết liệt công tác chống thất thu NSNN, trong đó đặc biệt là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và công tác KTSTQ.

Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh công tác KTSTQ, Tổng cục Hải quan đã chú trọng công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo hoạt động KTSTQ của toàn lực lượng. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý, theo dõi, đánh giá về doanh nghiệp trọng điểm. Thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với một số Công ty: Công ty TNHH Hàng miễn thuế Jalux Taseco, Công ty cổ phần khai khoáng Thanh Sơn... Triển khai các chuyên đề KTSTQ về xuất xứ hàng hóa, kho ngoại quan, điều thô nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI, mặt hàng tôn mạ, tôn màu nhập khẩu, cửa hàng miễn thuế, linh kiện ô tô.

Nhờ đó, kết quả trong quý I, toàn ngành đã thực hiện KTSTQ 284 cuộc, trong đó có 125 cuộc tại trụ sở người khai hải quan (đạt 9% so với chỉ tiêu năm 2019, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018), 159 cuộc tại trụ sở cơ quan hải quan. Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là: 397,7 tỷ đồng, đã thực thu vào NSNN (bao gồm từ năm 2018 chuyển sang) số tiền là 366,4 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng trong công tác chống buôn lậu, với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tham mưu Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, Ngành, cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới... Chính vì vậy, đến ngày 15/3/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 4.039 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 320,771 tỷ đồng; Số thu ngân sách đạt 38,452 tỷ đồng, khởi tố 8 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 21 vụ.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Hội nghị sơ kết để lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ Tài chính trực tiếp lắng nghe ý kiến của các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và hải quan các tỉnh, thành phố trao đổi, thảo luận về những kết quả đã đạt được trong 3 tháng đầu năm, đồng thời nêu lên những vướng mắc, khó khăn và đề xuất những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo của năm 2019.

Tại Hội nghị sơ kết này, các ý kiến tham luận của lãnh đạo một số đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan và một số Hải quan tỉnh thành phố sẽ tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác triển khai các giải pháp thu NSNN và đưa ra một số giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để đáp ứng công tác quản lý và hiện đại hóa hải quan trong thời gian tới; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra qua soi chiếu container đối với hàng hóa XNK…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai sẽ phát biểu chỉ đạo định hướng nhiệm vụ cho ngành Hải quan tại hội nghị.

Báo Hải quan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Thu Trang