Tổng cục Hải quan ra mắt tiểu dự án thuộc Chương trình kiểm soát Công-ten-nơ

11:47 | 07/08/2020

(HQ Online) - Sáng ngày 7/8, Tổng cục Hải quan đã chủ trì tổ chức Lễ ra mắt tiểu dự án thuộc Chương trình kiểm soát Công-ten-nơ (CCP) do Cục các vấn đề về ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ
Ký Ý định thư về thúc đẩy và hoàn tất đàm phán Hiệp định hợp tác hải quan Việt Nam- Hoa Kỳ
Thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ tăng 43,5 lần

Tham dự lễ ra mắt về phía Hoa Kỳ có bà Caryn McCelland, Phó Đại sứ- Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Jon Gadomy, cán bộ điều phối hoạt động thực thi luật pháp, INL, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Ulrich Meiser, cán bộ điều phối CCP khu vực Đông Nam Á tại Băng – Cốc.

Về phía Hải quan Việt Nam có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Quản lý rủi ro và Văn phòng Tổng cục.

tong cuc hai quan ra mat tieu du an thuoc chuong trinh kiem soat cong ten no
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (thứ 6 từ phải qua) và bà Caryn McCelland, Phó Đại sứ- Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (thứ 7 từ phải qua) tham dự lễ ra mắt tiểu dự án Chương trình kiểm soát Công-ten-nơ . Ảnh: H.Nụ

Theo Tổng cục Hải quan, CCP là sáng kiến hợp tác chung giữa Liên hợp quốc (UNODC) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được đưa ra nhằm hỗ trợ chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát công-ten-nơ tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng công-ten-nơ đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, vũ khí…, thực hiện hành vi tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những dạng hoạt động khác của thị trường bất hợp pháp.

CCP là chương trình được thực hiện và đã thành công tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Trong khuôn khổ chương trình, gần 100 đơn vị kiểm soát cảng (PCU) đã được thành lập tại các khu vực châu Phi (Kenya, Ma Rốc, Ghana…), châu Mỹ (Ac-hen-tina, Brazil, Chi Lê…), Trung Đông (Ai Cập, Iran…), châu Á (Ấn Độ, Bangladesh) và từ năm 2015, chương trình đã mở rộng ra khu vực Đông Nam Á bao gồm các quốc gia: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cho biết, sau thời gian triển khai chương trình, các PCU đã đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể, nnăm 2017, thành viên PCU Hải Phòng đã thực hiện phân tích rủi ro, xác định trọng điểm đối với công-ten-nơ vận chuyển bất hợp pháp hơn 99 kg cần sa và 2,8 tấn lá KHAT. Đặc biệt, trong năm 2019, các PCU đã áp dụng kỹ năng phân tích thông tin rủi ro, xác định trọng điểm và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tại đơn vị phụ trách phát hiện và thu giữ một số vụ vi phạm. Tổng số hàng hóa thu giữ được 115 kg cocain, trên 13 tấn ngà voi, trên 20 tấn vẩy tê tê, 2 container vận chuyển trên 10 tấn gỗ đàn hương trái phép, chưa kể đến các vụ việc gian lận thuế, thương mại như thuốc lá, rác thải nhựa, rác thải điện tử.

Tại Việt Nam, được sự phê duyệt của Chính phủ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tham gia Chương trình kiểm soát công-ten-nơ từ tháng 2/2015. Hiện nay, CCP được triển khai tại các Cục Hải quan Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu với sự thành lập của 4 nhóm Kiểm soát cảng (PCU) làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Các nhóm PCU được thành lập với mục đích phản ứng nhanh, nhằm xác định trọng điểm một cách có hệ thống và hiệu quả những công-ten-nơ có nguy cơ rủi ro cao để kiểm tra. Nhóm đã được đào tạo bài bản và nâng cao để có thể kết hợp và sử dụng thành thạo kỹ thuật phân tích nguy cơ rủi ro cùng các thiết bị do UNODC trang cấp và nghiệp vụ kiểm soát để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến luồng thương mại tự do hợp pháp.

Phát biểu tại lễ ra mắt tiểu dự án, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, công tác kiểm soát, chống buôn lậu hàng hóa và gian lận thương mại luôn là một nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ giao cho Hải quan Việt Nam. Nhiệm vụ này không chỉ đặc biệt quan trọng mà còn gian nan khi thủ đoạn của các loại tội phạm vận chuyển trái phép hàng hóa bằng công-ten-nơ đường biển đang ngày càng trở nên tinh vi với nhiều thủ đoạn hơn. Tuy vậy, khó khăn này của Hải quan Việt Nam luôn được các tổ chức quốc tế, trong đó có UNODC và các quốc gia phát triển, trong đó có Hoa Kỳ đồng hành, hỗ trợ.

Trong đó, CCP là một trong những hợp tác thực chất, hiệu quả gắn với yêu cầu thực tiễn mang tính thời sự, phù hợp với xu hướng của công tác quản lý hải quan hiện đại, đó là sự kết hợp giữa công tác quản lý rủi ro với công tác kiểm soát, mang lại những lợi ích và kết quả thiết thực. Là một thành viên tích cực của chương trình, Việt Nam là một trong số ít quốc gia thành lập được nhiều PCU tại các cảng lớn nhất của Việt Nam.

“Trên tinh thần tiếp nhận dự án, hôm nay, Tổng cục Hải quan cam kết sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ các PCU thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất, nhằm ngăn chặn các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp hàng hóa cấm, thông qua đó ngăn chặn hoạt động khủng bố, buôn lậu”, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

tong cuc hai quan ra mat tieu du an thuoc chuong trinh kiem soat cong ten no
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thanh tiếp xã giao bà Caryn McCelland, Phó Đại sứ- Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ảnh: H.Nụ

Cũng tại lễ ra mắt, bà Caryn McCelland, Phó Đại sứ- Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, nhận thấy hiệu quả của việc triển khai CCP tại Việt Nam, Cục các vấn đề về ma túy và thực thi pháp luật quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua UNODC tài trợ cho Hải quan Việt Nam tiểu dự án trị giá 400.000 USD trong khuôn khổ Chương trình kiểm soát công-ten-nơ nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực cho các PCU của Hải quan Việt Nam. “Tôi tin tưởng rằng song song với những nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại hợp pháp, hiệu quả của công tác quản lý và kiểm soát hải quan của Hải quan Việt Nam sẽ được nâng cao hơn nữa. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia, an ninh chuỗi cung ứng thương mại trong khu vực và trên thế giới”, bà Caryn McCelland cho biết thêm.

Trước khi diễn ra lễ ra mắt tiểu dự án thuộc Chương trình kiểm soát Công-ten-nơ, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đã tiếp xã giao bà Caryn McCelland, Phó Đại sứ- Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chào mừng bà Caryn McCelland và các cán bộ điều phối của chương trình đã tới thăm, làm việc với Hải quan Việt Nam.

Tại buổi tiếp, bà Caryn McCelland và Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đều cho rằng, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã phát triển trên nhiều mặt, đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 và đang hướng tới Top 10 đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Trong hoạt động hợp tác với Hải quan Việt Nam, bên cạnh Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ, Chương trình EXBS (Kiểm soát xuất khẩu và an ninh biên giới) do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, Dự án Megaport (lắp đặt hệ thống phát hiện phóng xạ tại cảng biển) do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tài trợ. Và một lần nữa, thông qua UNODC, Tiểu dự án trong Chương trình kiểm soát Công-ten-nơ do INL tài trợ là một trong những hoạt động kế tiếp thể hiện sự quan tâm và coi trọng mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia.

Cùng với Hiệp định hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau về lĩnh vực hải quan giữa Chính phủ 2 nước vừa ký kết năm 2019 và các Chương trình hợp tác trên đây, bà Caryn McCelland và Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tin tưởng hai nước Việt Nam- Hoa Kỳ sẽ đảm bảo tạo thuận lợi cho luồng thương mại hợp pháp, giảm thiểu tối đa các vi phạm về hải quan như chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ.

Nụ Bùi