Tôn vinh những người hiến tiểu cầu tiêu biểu

08:56 | 27/12/2020

(HQ Online) - Đã có rất nhiều bệnh nhân vượt qua ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết nhờ được truyền tiểu cầu kịp thời từ người tình nguyện.

TPHCM tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2020
Tôn vinh 100 ngưới hiến máu tiêu biểu
Kêu gọi hiến máu B Rh(-) cứu sống người bệnh tai nạn nguy kịch

Nhằm tri ân những người hiến máu, ngày 26/12, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu giai đoạn 2018-2020.

Tôn vinh những người hiến tiểu cầu tiêu biểu
Tiểu cầu cũng là thành phần máu có vai trò quan trọng trong điều trị những bệnh lý và người bệnh có liên quan rối loạn đông cầm máu, thường là những trường hợp rất nặng, đe dọa tính mạng.

Hơn 80 gương mặt hiến tiểu cầu tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn người hiến tiểu cầu thường xuyên đến tham dự chương trình gặp mặt đều có chung động lực, suy nghĩ và ước muốn giản dị mong muốn hoạt động hiến máu sẽ được lan tỏa đến nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các câu lạc bộ, đội nhóm để nhiều hơn nữa những người không may mắc bệnh nặng có thể được cứu sống nhờ nguồn máu, nguồn tiểu cầu quý giá.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tiểu cầu là tế bào rất nhỏ trong máu, được sinh ra từ tủy xương, làm nhiệm vụ cầm máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu.

Tiểu cầu cũng là thành phần máu có vai trò quan trọng trong điều trị những bệnh lý và người bệnh có liên quan rối loạn đông cầm máu, thường là những trường hợp rất nặng, đe dọa tính mạng.

Trước đây, để có được tiểu cầu, các trung tâm truyền máu thường tách từ những đơn vị máu toàn phần trong hệ thống kín, vô trùng hoặc gộp từ 3-4 người hiến để có một đơn vị tiểu cầu thông thường. Tuy nhiên, loại chế phẩm này không đáp ứng được nhu cầu điều trị. Chính vì thế, y học đã áp dụng những kỹ thuật hiện đại để thực hiện gạn tách tiểu cầu từ một người hiến.

Khi gạn tách tiểu cầu, thành phần khác trong máu như bạch cầu, tế bào gốc sẽ được lọc và trả lại cho người hiến. Lượng tiểu cầu trong một lần gạn tách từ một người hiến tương đương 10 đơn vị máu toàn phần, rất có lợi cho công tác cấp cứu.

Tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, việc gạn tách tiểu cầu nói trên đã được triển khai từ năm 2000 với số đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 10 năm đầu là 11.337 đơn vị. Mười năm trở lại đây (giai đoạn 2010-2020), con số này lên tới 222.187 đơn vị, tăng gấp 20 lần giai đoạn trước đó và tiếp tục có xu hướng tăng.

Để có được tiểu cầu, các trung tâm truyền máu thường tách từ những đơn vị máu toàn phần trong hệ thống kín, vô trùng; gộp từ 3- 4 người hiến sẽ được một đơn vị tiểu cầu thông thường. Tuy nhiên, loại chế phẩm tiểu cầu này không đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Chính vì thế, ở nước ta cũng như trên thế giới, người ta áp dụng những kỹ thuật hiện đại để thực hiện gạn tách tiểu cầu từ một người hiến (với thời gian hiến trung bình từ 60- 120 phút).

Khối tiểu cầu cho điều trị là một loại chế phẩm rất đặc biệt, chỉ dành để điều trị những trường hợp xuất huyết, chảy máu, rối loạn đông máu nặng nề, thường đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. Khi đó, chỉ có đủ tiểu cầu mới mong cứu bệnh nhân khỏi mất máu trầm trọng.

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc sử dụng máy tách tế bào để gạn tách riêng tiểu cầu từ máu người hiến đã mang lại những tiến bộ, hiệu quả rõ rệt trong điều trị những bệnh lý như ung thư máu, suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu, sốt xuất huyết, đa chấn thương hay những tai biến sản khoa ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

D.Ngân