Tôm Việt dẫn đầu xuất khẩu sang canada

18:27 | 30/09/2020

(HQ Online) - Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada trong hơn 8 tháng năm 2020 tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái và đang dẫn đầu tại thị trường này.

5611 san xuat tom chientempura tayi nhay mayy cua fimex vn thanhvieyn tayyp yoay
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Sao Ta - thành viên của PAN Group

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Canada là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 7 của Việt Nam, chiếm 4,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam.

Trong 8 tháng năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada đạt 110,6 triệu USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoại trừ tháng đầu năm, từ tháng 2 đến nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada liên tục ghi nhận mức tăng trưởng hai con số.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Canada đứng thứ 13 về nhập khẩu tôm trên thế giới, chiếm khoảng 2% tổng giá trị nhập khẩu tôm thế giới. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 34% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Canada. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam luôn duy trì vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm cho Canada.

Chính phủ Canada đang có nhu cầu đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc nhập khẩu từ Mỹ, và Việt Nam là một trong những quốc gia được các doanh nghiệp Canada quan tâm muốn đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. Canada là thị trường có khả năng chi trả cho các sản phẩm có giá trị cao và là cầu nối quan trọng để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường sang các quốc gia châu Mỹ khác.

Về vị trí địa lý, Canada sát với Mỹ, thu nhập người dân cao lại được hưởng ưu đãi thuế từ CPTPP nên cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này còn nhiều.

Lê Thu