Tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc xin Covid- 19 sức khỏe vẫn ổn định

17:49 | 18/12/2020

(HQ Online) - Tính đến sáng 18/12, 3 tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm lâm sang vắc xin COVID-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, đã trải qua hơn 1 ngày sau khi được tiêm thử những mũi vắc xin đầu tiên.

Dù chính thức tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19, song người dân không được chủ quan
Sẵn sàng tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 vào ngày mai
Bảo đảm an toàn cho tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin Covid-19

Theo đại diện Học viện Quân y, tính đến ngày 18/12, cả 3 tình nguyện viên đã được tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam vào ngày hôm qua (17/12), vẫn khỏe mạnh bình thường, ổn định. "Đây là dấu hiệu rất tốt", đại diện Học viện Quân y nói.

Tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc xin Covid- 19 sức khỏe vẫn ổn định
Tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19.

Hiện cả 3 người vẫn đang được theo dõi sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự- Học viện Quân y, theo đúng quy trình đã được Hội đồng Đạo đức, Bộ Y tế phê duyệt trước đó.

Được biết, 3 người thử nghiệm tiêm vắc xin sẽ được theo dõi 72 giờ tại Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự- Học viện Quân y.

Sau khi hết 72 giờ, người tình nguyện về nhà và được hướng dẫn tự theo dõi, ghi chép thông qua Nhật ký theo dõi điện tử. Hàng ngày, cán bộ y tế sẽ đến thăm hoặc gọi điện thoại cho người được tiêm.

Người tình nguyện sẽ được mời đến điểm nghiên cứu tối đa 6 lần trong khoảng 10 tuần. Nhật ký được các bác sỹ theo dõi đến 180 ngày kể từ mũi tiêm thứ nhất, để đánh giá tình hình sức khỏe của tình nguyện viên.

Sau 72 giờ theo dõi, nếu 3 tình nguyện viên được tiêm không có các dấu hiệu bất thường, 57 người còn lại sẽ được tiêm vắc xin này.

GS. TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, đến nay, gần 300 người đã đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin. 60 người được lựa chọn cho giai đoạn lâm sàng thứ nhất đã được khám, sàng lọc, sẵn sàng cho mũi tiêm đầu tiên.người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

D.Ngân