Tình người trong bão lũ Miền Trung

15:10 | 19/10/2020

(HQ Online) - Rốn lũ miền Trung, những ngày này mưa lũ dồn dập, nhiều vùng quê chìm trong biển nước. Người dân không chỉ đối mặt với cảnh khốn khó, thiếu thốn đủ đường mà cả tính mạng cũng rất mong manh. Trong khó khăn đó, nhiều tấm lòng, tổ chức đã hướng về nơi khốn khó này với những phần quà ý nghĩa.

Vietjet miễn phí vận chuyển hàng cứu trợ, tặng vé cho cán bộ đến vùng lũ miền Trung
Quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung chịu thiệt hại vì mưa lũ
Agribank dành 3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào 6 tỉnh khu vực miền Trung khắc phục thiên tai
IPPG hỗ trợ 3,3 tỷ đồng cứu trợ miền Trung và gia đình 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh tại Rào Trăng 3
Tình người trong bão lũ Miền Trung
Đại diện một số đơn vị doanh nghiệp phát những nhu yếu phẩm ủng hộ các gia đình còn ngập trong nước lũ.

Nơi xa hướng về vùng lũ

Dòng sông Nhật Lệ - Đồng Hới nước vẫn cuồn cuộn, đỏ ngàu, củi khô và gỗ ở thượng nguồn cuộn đổ về... ngồn ngộn trôi và tấp vào hai bên bờ. Nước sông hung hãn như cuốn trôi tất cả mọi thứ ra biển. Trời đất xám xì trước tin cơn bão mới đang lăm le vào bờ... Vậy là lại tiếp tục mưa… Vậy mà, những ngày mưa lũ kéo dài vừa qua đó nhiều cơ quan ban ngành, nhiều nhà hảo tâm trong toàn quốc tập trung về khúc ruột miền Trung tiếp tế lương thực cho dân. Họ đội mưa, lội bùn, vượt lũ đến từng nhà dân bị chia sắt, sẽ chia từng thùng nước, từng gói mì tôm… Và tiếp đợt lũ chồng lũ… cả đất trời Miền Trung như nghiêng xuống vì lũ, nước từ trên trời như dồn hết về miền Trung. Đau thương chồng chất! Sự khó khăn càng nhân lên. Nhiều gia đình vợ mất chồng, con mất cha, nhà cửa không còn thứ gì vì đã trôi theo cơn lũ....

Thương cho khúc ruột miền Trung khó khăn, tang hoang sau trận lũ, biết bao tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước tập về đây để sẻ chia, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Họ quyết định đến để sẽ chia những khó khăn cũng đồng bào hoạn nạn. Nhóm chị Trần Thị Thùy Dung, Công ty Phương Dung và những người bạn nhiều ngày qua kêu gọi và đã quyên góp từ những nhà hảo tâm là các doanh nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh và bạn bè với số tiền trên 200 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm để đến các địa phương Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Để đưa được hàng hóa cứu trợ đến bà con vùng lũ đoàn chị Dung đã lên kế hoạch chuyến đi hết sức chu đáo, với phương châm: “của cho không bằng cách cho”. Kế hoạch của đoàn là đến 3 tỉnh trọng yếu trong mùa lũ tại Miền Trung là Quảng Bình, Quảng Trị, Huế với hàng trăm xuất quà được huy động đến với bà con vùng lũ.

Tình người trong bão lũ Miền Trung
Nước lũ ngập sâu nhiều ngày khiến cuộc sống người dân vô cùng khổ cực.

Chị Dung chia sẽ: “Suốt những ngày qua, hàng ngàn nhà dân nơi đây chìm trong biển nước. Đời sống người dân khúc ruột miền Trung bao đời nay đã vất vả khổ cực nay lại càng cùng cực, đau thương. Lòng tôi cảm thấy xót xa vô cùng! Với tấm lòng tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “của ít lòng nhiều” cùng nhau hướng về nơi đây.

Tôi và một số bạn bè mạnh thường quân ở TPHCM đã vận động quyên góp từ lòng hảo tâm được 600 trăm phần quà, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt". Anh Cổ Kim Thành, một doanh nhân thành đạt ở Q6. TPHCM chia sẽ: “Của ít lòng nhiều, chúng tôi mong muốn hổ trợ và chia sẽ một phần nào cùng sự khó khăn đối với đồng bào Miền Trung. Của không nhiều, nhưng tấm lòng của chúng tôi chia sẽ sự khó khăn với đồng bào trong lúc hoạn nạn. Mong bà con sớm khắc phục những tổn thất trước mắt”.

Bạn Trần Hoài Thu, đến từ Hà Nội chia sẻ: “Những ngày qua, đọc tin tức về lũ lụt miền Trung và những mất mát của bà con gồng mình chống lũ, cá nhân mình cũng như bạn bè xung quanh ko khỏi xót xa. Chúng tôi thực sự mong muốn có thể chia sẽ cùng bà con.

Thông qua chương trình "Thương lắm miền Trung ơi", dù chỉ là những đóng góp vô cùng nhỏ bé, mình hi vọng bà con miền Trung luôn kiên cường, mạnh mẽ. Cả nước đều đang hướng về miền Trung thân yêu để tiếp thêm động lực cùng nhau vượt qua những khó khăn này”.

Doanh nghiệp địa phương kịp thời hỗ trợ

Vừa trải qua những ngày khó khăn của hai đợt dịch Covid vừa qua, những người hoạt động trong ngành du lịch miền Trung là những người chịu tổn thương nặng nề nhất. Thế nhưng, với phương châm “lá rách ít, đùm lá rách nhiều”, nhóm doanh nghiệp Du lịch Quảng Bình lại tiếp tục chia sẻ sự khó khăn cùng đồng bào. Theo ông Trần Cương- Giám đốc Công ty Netin Travel: “Năm 2020 là năm ngành du lịch Quảng Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid 19.

Thấu hiểu những hoàn cảnh mất mát của người dân, những người làm du lịch Quảng Bình và những người yêu quý du lịch Quảng Bình trong đó có tập đoàn truyền thông One Win đã phối hợp tổ chức chương trình ủng hộ bà con vùng lũ tại đây. Chúng tôi vừa thực hiện vừa làm cầu nối cho các mạnh thường quân hỗ trợ cho đồng bào vùng lũ”. Hiện nay nhóm đã tập trung về cả trăm phần quà, cùng nhiều nhu yếu phẩm đến cùng đồng bào lũ lụt xã Trường sơn, một trong những xã bị chia cắt trong đợt lũ vừa qua...

Tình người trong bão lũ Miền Trung
Trong mưa lũ, người dân thiếu thốn mọi thứ, những phần quà nhỏ những hết sức ý nghĩa với người dân nơi đây.

Để kịp thời giải quyết khó khăn cho đồng bào vùng lũ Quảng Bình, Ngân hàng BIDV Quảng Bình đã trao trên 200 xuất quà đến tận tay các hộ dân bị ngập lụt. Sự cứu trợ kịp thời của BIDV Quảng Bình đã góp phần giúp người dân vùng lũ 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp trong những ngày tới…Trong đợt mưa lũ này, Công ty Tuệ Lâm- Phùng Hiệp cùng các người bạn đã tập hợp 2.000 áo phao chuyển về cho dân vùng lũ Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình.

Cũng trong những ngày mưa lũ, những người con của quê hương Quảng Bình cũng không quên nhường cơm xẻ áo đối với những mảnh đời còn hoạn nạn, những vùng bị chia cắt trong lũ, Hội Doanh nghiệp Quảng Bình đã kêu gọi ủng hộ gần 1 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào bị bão lũ; Hội Nữ Doanh nhân Thành Phố Đồng Hới với tinh thần tương thân tương ái, đã ủng hộ, chia sẻ, thăm nom với vài chục phần quà đến bà con gặp khó khăn trong mưa lũ.

Đinh Thanh Loan