Tin tưởng “mục tiêu kép”

07:20 | 27/07/2021

(HQ Online) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, kinh tế của tỉnh hiện đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 ước tăng 109,6% so với tháng trước, lũy kế 7 tháng tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu tháng 7 ước đạt 885 triệu USD, tăng 79,8% so với tháng trước; 7 tháng tăng 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm đạt hơn 7.500 tỷ đồng, bằng 74,5% dự toán, tăng 63% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 74,1% dự toán, tăng 62%; thu thuế xuất nhập khẩu bằng 77,4% dự toán, tăng 71,4%.

Chính phủ kiên định “mục tiêu kép", thực hiện linh hoạt, sáng tạo
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Ngành Tài chính chủ động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép”
Ngành Hải quan chỉ đạo nhiều giải pháp cụ thể thực hiện “mục tiêu kép”
Sản xuất tại Công ty TNHH Trần Thành, khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN.
Sản xuất tại Công ty TNHH Trần Thành, khu công nghiệp Tiên Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN

Cổng thông tin tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, nhiều chỉ tiêu về kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh đều tăng so với cùng kỳ, như: tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 7,45%; thu ngân sách nhà nước tăng 7,5%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,8%; xuất khẩu hàng hóa tăng 29,7%...

Đáng chú ý, Bắc Giang và Bắc Ninh là hai tỉnh ở tâm dịch, với diễn biến hết sức phức tạp trong đợt bùng phát thứ 4 (năm 2021). Nhiều khu công nghiệp tại đây phải dừng hoạt động nhiều ngày, nhiều huyện, thành phố của tỉnh phải cách ly y tế nghiêm ngặt, đặt biệt một số điểm tại Bắc Giang phải dùng giải pháp “đóng băng” để chống dịch. Tuy nhiên, bằng các giải pháp tổng thể, thiết thực, hiệu quả, sự hỗ trợ của Trung ương, của các địa phương khác và sự đồng lòng ủng hộ của người dân, hai tỉnh này đã sớm dập được dịch và lấy lại đà sản xuất. Đây là minh chứng rõ nét việc kết hợp thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đã có kết quả đáng khích lệ.

Nhìn thẳng thực tế, từ câu chuyện của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, chúng ta có cơ sở và hoàn toàn tin tưởng đất nước ta sẽ đạt được “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Hiện nay, dịch đang bùng phát với mức độ khác nhau ở từng địa phương, các giải pháp cũng đang được áp dụng linh động, phù hợp với từng nơi; những khó khăn, vướng mắc trong lưu thông đã được các bộ, ngành và Chính phủ nỗ lực tháo gỡ, các gói hỗ trợ cũng đã đơn giản tối đa thủ tục và điều kiện để đến với những đối tượng gặp khó khăn... Đồng thời, những ngày qua những lô vắc xin phòng Covid-19 đã liên tục được nhận về và triển khai tiêm ở các đối tượng ưu tiên, các kịch bản ứng phó với từng cấp độ bùng phát đã được ngành y tế và toàn hệ thống chính trị chuẩn bị. Nhân dân khắp nơi tiếp tục phát huy cao tinh thần chống dịch, bảo vệ sức khỏe, đồng lòng ủng hộ Chính phủ thực hiện các giải pháp chống dịch và phát triển kinh tế. Đó là cơ sở để chúng ta tin tưởng dù dịch bệnh phức tạp, khó khăn lớn hơn chúng ta cũng sẽ sớm đạt được “mục tiêu kép” về chống dịch và phát triển kinh tế.

Văn Bắc