Tín dụng tăng tốc, ngân hàng cần nới “room”

16:39 | 09/11/2021

(HQ Online) - Tín dụng tính đến cuối tháng 10 bất ngờ tăng mạnh, khiến các ngân hàng đều kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ sớm nới hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng.

Ngân hàng tích cực đẩy vốn hỗ trợ cho “bình thường mới”
Phó Thống đốc NHNN: Không "dễ dãi" giảm điều kiện tiếp cận tín dụng
Gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng: Cần tuân theo quy luật thị trường
Tín dụng đã có mức tích cực hơn so với kỳ vọng. Nguồn: SSI
Tín dụng đã có mức tích cực hơn so với kỳ vọng. Nguồn: SSI

Theo số liệu từ NHNN, tính đến ngày 29/10, tăng trưởng tín dụng bất ngờ ghi nhận mức tăng 8,72% so với mức tăng 6,5% cùng kỳ năm ngoái. Điều này tương đương với khoảng 77,7 nghìn tỷ đồng tín dụng mới được bố sung cho nền kinh tế trong tháng 10 – gần gấp đôi so với tháng 9.

Trong đó, lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất, với 34,9 nghìn tỷ động được cấp vay mới trong tháng 10; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng cũng được bổ sung 15,6 nghìn tỷ đồng.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng hiện đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi vay hấp dẫn trong những tháng cuối năm thông qua chương trình ưu đãi vay mua nhà, mua ô tô với lãi suất khá thấp. Không những thế, các ngân hàng còn thực hiện cam kết về giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, với tổng số tiền lên tới hơn 12.200 tỷ đồng cho gần 5,5 triệu tỷ đồng dư nợ.

Chính vì thế, theo bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu mới đây của SSI Research, tín dụng đã có mức tích cực hơn so với kỳ vọng và thể hiện sự hồi phục của nền kinh tế sau giãn cách.

Tương tự, báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định, với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và các doanh nghiệp, tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực trong thời gian tới và đạt 13% cho cả năm 2021.

Nhờ vậy, theo các chuyên gia, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại. Cụ thể, lãi suất huy động dao động từ 3-4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7-5% đối với kỳ hạn 6-12 tháng và 4,2-6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay dao động từ 5-7% đối với khoản vay ngắn hạn và 9-11% đối với khoản vay trên 12 tháng.

Nhưng với mức tăng mạnh như trên, các chuyên gia của SSI cho rằng, tính đến quý 3, hầu hết ngân hàng đều đạt hạn mức tín dụng năm 2021. “Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ sớm nới hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng có chất lượng tài sản và các chỉ số an toàn tốt”, báo cáo của SSI Research nêu.

Hương Dịu