Tín dụng bật tăng mạnh, ngân hàng "siết" cho vay bất động sản

16:11 | 31/03/2022

(HQ Online) - Sức bật của nền kinh tế Việt Nam đang được đánh giá cao, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, kéo theo nhu cầu tín dụng tăng mạnh.

Doanh nghiệp vay vốn hàng nghìn tỷ đồng cho sản xuất kinh doanh
Tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh nhập khẩu xăng dầu
Nhu cầu vay vốn tăng, ngân hàng nâng "chất" cho “room” tín dụng
Tín dụng bật tăng mạnh, ngân hàng
Tín dụng đã tăng trưởng mạnh trong tháng 3. Ảnh: Internet

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2022 của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 21/3/2022, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,49% so với cuối năm 2021 (cùng thời điểm năm 2021 tăng 1,49%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 2,15% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 0,54%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 4,03% (cùng thời điểm năm 2021 tăng 1,47%).

Trước đó, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 1 lên tới 2,74%, cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nhưng sang tháng 2, tín dụng lại sụt giảm mạnh trong khi chỉ còn tăng 1,82% so với đầu năm, tức là đã giảm 0,92% trong tháng 2. Tuy vậy, đến tháng 3 thì tín dụng lại vọt tăng.

Tính đến cuối tháng 12/2021, tổng dư nợ tín dụng toàn ngành vào khoảng 10,44 triệu tỷ đồng. Như vậy, trong gần 3 tháng đầu năm 2022, các ngân hàng đã bơm ra nền kinh tế gần 421.000 tỷ đồng.

Cùng với tín dụng chung, tín dụng ở 2 “đầu cầu” kinh tế đất nước cũng tăng khá mạnh. Tại Thủ đô Hà Nội, Cục Thống kê TP Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 3, tổng dư nợ tín dụng đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng, tăng 1% so tháng trước và tăng 2,8% so với thời điểm kết thúc năm 2021. Tại TPHCM, tính đến 1/3/2022, tổng dư nợ tín dụng đạt 2,9 triệu tỷ đồng, tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 14,2% so với cùng kỳ.

Theo các chuyên gia, dịch bệnh đã lắng xuống, hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục được cải thiện nên sức cầu vốn tăng, cùng với nỗ lực hạ lãi suất đã giúp tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng khá tốt. Dự báo, tín dụng sẽ còn tăng cao trong những tháng tới.

Năm 2022, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Hiện trên thị trường, hàng loạt ngân hàng đang tích cực đẩy mạnh nhiều chương trình vay vốn ưu đãi cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Vào giữa tháng 3, NHNN đã ban hành kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ. Theo đó, NHNN cho biết sẽ điều hành tín dụng đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản và chứng khoán,... tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mới đây, một số ngân hàng đã tạm dừng giải ngân các khoản cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng.

Cụ thể, trong văn bản mới đây gửi các chi nhánh, phòng giao dịch, Sacombank đã yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ cho vay cán bộ nhân viên và người thân mua/xây/sửa bất động sản để ở. Thời gian áp dụng sẽ đến hết tháng 6/2022.

Ngân hàng yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch tập trung tín dụng và các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên gồm: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao.

Tương tự, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của NHNN về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng, Techcombank cũng yêu cầu tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua bất động sản (gồm chưa hoặc đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3/2022. Đối với các khoản vay tạm dừng giải ngân này, ngân hàng yêu cầu các đơn vị kinh doanh trao đổi, đàm phán với khách hàng để dời lịch giải ngân sang ngày 1/4/2022.

Hương Dịu