Tín dụng bất động sản có tăng theo “sốt" đất?

20:30 | 31/03/2021

(HQ Online) - Câu chuyện “sốt" đất đang là chủ đề “nóng” trong dư luận nhiều ngày qua. Vấn đề này đặt ra lo ngại về việc dòng tiền sẽ chuyển hướng vào bất động sản, gây bất ổn thị trường tài chính.

Tăng cường quản lý, không để sốt giá, bong bóng bất động sản
Phải “cắt sốt” bất động sản bằng mọi cách
Nhà đất “sốt nóng”: Chiêu trò của "cò"
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối 31/3, liên quan đến vấn đề “sốt" đất đang được nhiều người quan tâm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nhiều địa phương đều tăng giá đất, tiềm ẩn nhiều rủi cho nền kinh tế hoặc tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu đầu tư tín dụng. Vì thế, các cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Cũng nhìn nhận hiện tượng “sốt" đất có chiều hướng tăng lên tại nhiều địa phương, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho hay, việc này có nhiều nguyên nhân, một trong số đó là do một số đối tượng tung tin không chính xác, để đầu cơ, kiếm chênh lệch của những người mua và bán.

Với ngành ngân hàng, ông Đào Minh Tú cho biết, tín dụng cho bất động sản là lĩnh vực luôn được quản lý rất sát sao, chặt chẽ trong nhiều năm qua. Vì việc dịch chuyển dòng vốn từ ngân hàng sang bất động sản hay bất cứ kênh nào khác đều là vấn đề cần phải theo dõi. Nên NHNN đã thường xuyên cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có dấu hiệu rủi ro, không đảm bảo an toàn tín dụng.

Phó Thống đốc NHNN cũng thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng đã tăng 2,13%, tín dụng toàn ngành tăng 2,4% so với hồi cuối năm 2020. So với năm ngoái thì mức tăng trưởng tín dụng này là tích cực, tuy nhiên, tín dụng bất động sản đang tăng nhanh hơn so với tín dụng toàn nền kinh tế nói chung.

Ông Đào Minh Tú cũng phân tích, tín dụng bất động sản bao gồm việc cho vay để kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản tại phân khúc thị trường cao cấp, dự án nghỉ dưỡng, biệt thự… Lĩnh vực này có khả năng thanh khoản, hiệu quả trong tương lai không cao nên là đối tượng đang được NHNN kiểm soát chặt chẽ, kể cả chế tài đối với tổ chức tín dụng khi cho vay.

Bên cạnh đó, tín dụng bất động sản còn bao gồm hoạt động tiêu dùng, mua bán bất động sản của người dân với phân khúc nhà ở thu nhập thấp, nhà giá rẻ, phục vụ nhu cầu cá nhân thì vẫn được NHNN giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai.

Vì thế, trước tình hình bất động sản có dấu hiệu tăng "nóng", Phó Thống đốc NHNN cho biết NHNN đã giám sát và cảnh báo các tổ chức tín dụng. Nhưng mức tăng trưởng 2,13% của tín dụng bất động sản này không phải bao gồm tất cả các ngân hàng, mà chỉ một vài tổ chức tín dụng đang cho vay cao hơn gần đây.

Số liệu từ NHNN cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản đã duy trì xu hướng giảm trong 3 năm trở lại đây từ 26,76% năm 2018 xuống còn 21,53% năm 2019 và giảm mạnh xuống còn 9,97% trong năm 2020, thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng dư nợ tín dụng chung của toàn ngành trong năm (khoảng 12,13%).

Hương Dịu