Tìm “thuốc” cho ngành Y

07:29 | 09/11/2021

(HQ Online) - Thời gian gần đây, liên tục những vụ việc về khởi tố, bắt giữ cán bộ quản lý của ngành Y tế. Đây là điều hết sức xót xa. Trong bối cảnh cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang hết sức nóng bỏng và chưa biết khi nào kết thúc, hầu hết đội ngũ y tế đang nỗ lực hết mình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thì những vụ việc ấy khiến chúng ta suy nghĩ nhiều điều.

Thuốc kém chất lượng, hậu quả khôn lường. Bài 3: Bộ Y tế đang có nhiều giải pháp để kiểm soát thị trường dược phẩm
Thuốc kém chất lượng, hậu quả khôn lường – Bài 2: Thuốc kém chất lượng “lọt” hàng rào kiểm soát chất lượng
Thuốc kém chất lượng, hậu quả khôn lường- Bài 1: Thuốc kém chất lượng: Dễ ra thị trường, khó thu hồi
Tìm “thuốc” cho ngành Y
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa bị khởi tố - Ảnh minh họa: Tấn Nguyên

Vì sao các vụ việc lớn về y tế lại xảy ra nhiều thời gian qua? Vì sao nhiều bác sĩ có chuyên môn cao lại bị khởi tố hình sự trong công tác quản lý về kinh tế, liên quan đến đấu thầu, liên quan đến quản lý tài chính, kế toán? Tại sao những cán bộ y tế có học vấn cao, có kiến thức về pháp luật và có y đức lại vướng vào lao lý? Vì sao những cán bộ vi phạm vụ việc nghiêm trọng từ nhiều năm vẫn được thăng chức, nay mới bị khởi tố?

Nhìn thẳng thực tế, đã đến lúc cần phải đánh giá đúng sự thật, đúng những hạn chế, yếu kém trong phương pháp quản lý, điều hành hệ thống y tế hiện nay để đề ra các giải pháp hữu hiệu.

Đây cũng là một trong các nội dung được nhiều các đại biểu Quốc hội quan tâm, bàn thảo tại nghị trường phiên họp ngày 8/11, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Theo Đại biểu Nguyễn Công Long (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai), nghề y là nghề đặc biệt, bác sỹ là những người được đào tạo chuyên sâu kiến thức y khoa. Một bác sỹ được cất nhắc làm quản lý bệnh viện phải hội tụ nhiều yếu tố, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, uy tín cá nhân và đặc biệt là năng lực chuyên môn. Do đó, chỉ những bác sỹ có kỹ năng đặc biệt, trình độ đặc biệt mới đảm đương toàn mỹ những nhiệm vụ đặt ra cho họ. Qua khảo sát mô hình y tế một số nước cho thấy, trong cơ sở y tế, các bác sỹ dù giữ cương vị quản lý cũng chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi chuyên môn của mình. Họ có quyền đưa ra yêu cầu về thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết trong việc bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chữa bệnh, phòng bệnh. Còn nhiệm vụ cung ứng, mua sắm do hội đồng chuyên trách khác đảm nhiệm.

“Phải chăng cơ chế quản lý chưa phù hợp, thiếu sự phân định trách nhiệm, tổ chức thực hiện giữa các nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, đòi hỏi chuyên môn khác nhau là một trong những nguyên nhân dẫn đến những sai phạm của cán bộ quản lý bệnh viện công trong thời gian qua?”, Đại biểu Nguyễn Công Long đặt câu hỏi.

Những vụ đang được cơ quan chức năng khẩn trương xử lý. Tuy nhiên, ngành Y tế cần sớm có những “toa thuốc” để chữa trị những hạn chế, tránh những vụ việc tương tự xảy ra. Đó là, cần hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách về quản lý trong ngành y tế; nâng cao y đức người làm y tế... Để vừa đảm bảo những cán bộ quản lý y tế không muốn, không dám và không thể thực hiện những hành vi vi phạm vừa đảm bảo sự phát triển ổn định của hệ thống y tế đất nước. Có như vậy, ngành Y tế mới có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Văn Bắc