"Tim mạch học trong kỷ nguyên mới- Biến thách thức thành cơ hội”

20:03 | 14/10/2020

(HQ Online) - Chiều ngày 14/10, Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu thông tin về chương trình trực tuyến Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17 được tổ chức 2 ngày 16 và 17/10/2020 tại Hà Nội và TPHCM.

Nhiều thành tựu vượt trội trong phẫu thuật tim mạch trẻ em
Nhà khoa học Việt tìm thấy 93 đột biến gene của nCoV
Bệnh viện E thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển. Thống kê cho thấy, số người mắc bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển còn cao hơn tại các nước phát triển.

"Tim mạch học trong kỷ nguyên mới- Biến thách thức thành cơ hội”
PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng và PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang tại buổi họp báo.

Mỗi năm, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới. Tim mạch là bệnh dễ mắc, khó chữa, chi phí điều trị tốn kém nên bệnh tim dù nặng hay nhẹ cũng để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội. Không chỉ tạo áp lực về tài chính, căn bệnh này còn ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần người bệnh và gia đình.

Hiện nay, bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi, xuất hiện nhiều ở những người 30 đến 40 tuổi. Hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh tim khởi phát do yếu tố di truyền, đái tháo đường, béo phì, cao tuổi.

Thực tế, chế độ ăn uống và lối sống thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân gây bùng phát bệnh tim. Thói quen ăn nhiều muối, ít rau xanh, dung nạp các chất béo có hại, lười vận động, hút thuốc lá, thuờng xuyên stress, lo lắng… là những nguyên nhân phổ biến của các bệnh lý tim mạch.

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện nước ta có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hoá với rất nhiều đối tượng đang trong độ tuổi lao động.

Theo PGS. Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, việc tổ chức Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17 với mong muốn truyền thông một các trực tiếp tại cộng đồng để người dân có những kiến thức và hiểu biết để phòng và tránh bệnh lý tim mạch Đại hội chọn chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới- Biến thách thức thành cơ hội”.

Đây cũng là lần đầu tiên Đại hội Tim mạch toàn quốc chuyển sang hình thức trực tuyến trước một năm đầy biến động của đại dịch và trong thời đại phát triển không ngừng của kỹ thuật số.

“Đại hội là một cơ hội quý nhằm liên tục trao đổi, cập nhật và đào tạo những kiến thức chuyên môn mới nhất về chẩn đoán, điều trị, phòng chống các bệnh lý tim mạch để nâng cao năng lực cho các bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng trên khắp cả nước”, PGS. Phạm Mạnh Hùng nêu.

Thông tin cụ thể hơn về Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17, theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Đại hội dự kiến sẽ kết nối tới hơn 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế ở 4 phân hội lớn trong nước, 5 hiệp hội và bệnh viện quốc tế.

Thông qua 108 báo cáo viên là các GS.TS.BS đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch trên thế giới, Hội Tim mạch sẽ mang tới 10 kênh hội thảo trực tuyến phát liên tục với 12 phiên bản đào tạo liên tục cùng 91 phiên báo cáo khoa học.

D.Ngân