Tìm giải pháp thu hút đầu tư vào lĩnh vực y tế

20:48 | 29/03/2019

(HQ Online) - Ngày 29/3, tại TPHCM, Hội Y học TPHCM và Hội Hành nghề Y tư nhân TPHCM phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Công ty DG Medical tổ chức hội thảo chuyên đề “Ngành y tế cần làm gì để thu hút đầu tư”.    

tim giai phap thu hut dau tu vao linh vuc y te
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. Ảnh T.D

Theo Ban tổ chức, trong nhiều năm qua, Y tế Việt Nam đã có nhiều đổi mới, phát triển hệ thống y tế và BHYT theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển mạng lưới, trong dự phòng bệnh tật và trong khám bệnh, chữa bệnh cho người dân.

Trong 9 năm qua, Chính phủ đã ưu tiên ngân sách, vốn ODA, trái phiếu Chính phủ để có bước đầu tư đột phá cho hệ thống khám chữa bệnh. Chính phủ đã đầu tư hơn 60.000 tỷ đồng cho các dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện. Cơ sở khám chữa bệnh tư nhân phát triển nhanh, từ chỗ không có bệnh viện tư, từ năm 1993 đến nay đã có 206 bệnh viện tư nhân với 15.475 giường bệnh và trên 35.000 phòng khám tư nhân.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong lĩnh vực y tế. Tại TPHCM cũng chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, liên kết hợp tác nhằm thu hút vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng khám chữa bệnh hiện đại, chuyển giao công nghệ, đào tạo đội ngũ y bác sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Theo đó, với chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa y tế của Chính phủ, kể từ năm 2015 đến nay, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực y tế ngày càng nóng. Rất nhiều thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) có giá trị cao đã được công bố.

Điển hình như trong lĩnh vực bệnh viện, một trong các thương vụ đáng chú ý là Nha khoa Mỹ (NKM) sáp nhập vào Sun Medical Center (SMC), trong lĩnh vực dược phẩm thì có thương vụ Taisho bỏ thêm 3.400 tỷ đồng để nâng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại Công ty Dược Hậu Giang lên 56,68%.

Phát biểu tại hội thảo, bác sĩ Dilshaad Ali, Cố vấn chuyên môn, Công ty DG Medical nhấn mạnh, trong thời gian qua Việt Nam đã cho phép đầu tư vào hệ thống y tế để phát triển mạnh các chuyên khoa lâm sàng, cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Do đó, nhu cầu của người dân ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế cao cấp. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có được lợi nhuận nhờ đầu tư vào hệ thống khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn những tồn tại trong ngành y tế mà nhiều nhà đầu tư rất quan tâm trước khi quyết định rót vốn. Theo BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hoạt động kết nối trong mạng lưới y tế là rất quan trọng, nhằm phát huy sức mạnh và hiệu quả của hệ thống y tế trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là việc kết nối bệnh viện công – bệnh viện tư. Khi có được sự kết nối này sẽ giảm tải cho các bệnh viện thành phố đồng thời người dân sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Việc kết nối cũng sẽ kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào các bệnh viện tư nhân, đúng như chủ trương xã hội hóa y tế của thành phố.

Theo đó đòi hỏi ngành y tế Việt Nam nói chung và y tế TPHCM nói riêng phải có giải pháp “kéo ngược” bệnh nhân từ bệnh viện tuyến cuối về bệnh viện tuyến huyện và các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu (bệnh phổ biến, bệnh lý không đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu). Đồng thời, phát triển kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến cuối (bệnh phức tạp, bệnh lý đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu).

Ngoài ra, theo các chuyên gia, hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực y tế, nhưng họ mong muốn Việt Nam đơn giản hóa thủ tục đầu tư, thuận tiện cho họ khi muốn bỏ vốn vào các ngành, trong đó có ngành y tế. Như vậy, Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh để trở thành điểm đến đầu tư y tế hấp dẫn.

Thu Dịu