Tìm giải pháp kết nối doanh nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc

21:45 | 27/08/2022

(HQ Online) - Ngày 27/8, tại TPHCM, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập phối hợp cùng Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn - Việt (KVECC) và các đơn vị liên quan tổ chức Toạ đàm “Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc”.

Tiềm năng hợp tác công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Hàn Quốc
Hàn Quốc Hàn Quốc đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Ảnh: T.D
Hàn Quốc Hàn Quốc đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Ảnh: T.D

Tọa đàm là cơ hội để các quý doanh nghiệp, đơn vị tham gia quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm và thông tin tới khách hàng trong nước và quốc tế về những thành tựu mà đơn vị đã nỗ lực phấn đấu đạt được.

Theo Ban tổ chức, Hàn Quốc hiện đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam; là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Mỹ và Trung Quốc) với kim ngạch thương mại song phương đạt 78,1 tỷ USD trong năm 2021. Hàn Quốc dự kiến nâng kim ngạch thương mại với Việt Nam lên 100 tỷ USD vào năm 2023. Ngược lại, Việt Nam là trọng tâm trong chính sách hướng nam của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN khi kim ngạch thương mại của hai nước chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN.

Đặc biệt, thông qua sự hỗ trợ của KVECC, các doanh nghiệp của 2 nước đã có được các cơ hội kinh doanh mới. KVECC đã giúp liên kết, phát triển và khám phá tiềm năng hợp tác giữa 2 thị trường thông qua hợp tác với các bộ ban ngành của chính quyền địa phương, cũng như chính phủ Việt Nam và các công ty có kỹ năng và công nghệ vượt trội của Hàn Quốc.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc cho rằng, điều cốt lõi có thể quyết định thành công trong hợp tác Việt - Hàn thời gian tới, không phải là các doanh nghiệp lớn mà chính là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Làm sao để các doanh nghiệp của Hàn Quốc có thể kết nối được với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để họ có thể trở thành các nhà cung ứng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các thương hiệu hàng đầu của Hàn Quốc, chứ không phải là tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mang cả hệ sinh thái của họ vào Việt Nam. Điều này sẽ không mang lại cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nội địa. Hiện nay, có những vấn đề về pháp lý, thủ tục hành chính, chính sách hỗ trợ, đặc biệt là chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc có thể về Việt Nam. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể kết nối với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Ông Kwon Jae Heang, Chủ tịch KVECC kiêm Trưởng đại diện Tổ chức Đa văn hóa Hàn Quốc nhấn mạnh, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm giống nhau. Thông qua Đại sứ quán, chúng tôi đã tìm hiểu những chính sách ở cả hai nước, sau đó, đưa lên những đề án tới cơ quan liên quan để xem xét có chính sách nào thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam vào Hàn Quốc.

Ngoài ra, theo ông Phạm Hải Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa khi cả hai nước cùng tham gia và hưởng lợi nhiều từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương và đa phương như FTA ASEAN - Hàn Quốc, FTA Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Theo đó, ông Phạm Hải Tùng đề xuất các cơ quan, tổ chức đẩy mạnh hơn nữa việc thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ và tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, đặc biệt là 15 mặt hàng tiềm năng.

Thu Dịu