Tìm đường đưa thực phẩm an toàn vào các nhà hàng, khách sạn
Quy định mới về truy xuất nguồn gốc thực phẩm Trong thời gian gần đây, xu hướng tăng lãi suất huy động tiếp tục được ghi nhận tại nhiều ngân hàng. Nhưng điều này sẽ ... |
TPHCM: Siết vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống (HQ Online) - Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm, TPHCM đang triển khai nhiều ... |
Đại diện khách sạn Times Square trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Huế |
Khó kết nối
Theo thông tin từ các đơn vị sản xuất, hiện nay việc đưa các sản phẩm thực phẩm an toàn vào các nhà hàng, khách sạn của các DN, cơ sở sản xuất còn gặp nhiều khó khăn, bà Thu Nguyễn Hợp tác xã Khởi nghiệp Xanh, tỉnh bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, dù DN sản xuất được sản phẩm rất ít trên thị trường và chuyên phục vụ cho du lịch là sữa chua tổ yến nhưng cũng chỉ tiếp cận đến bộ phận thu mua của các khách sạn rồi ngưng không thể ký hợp đồng dù đã có sản phẩm dùng thử và có đầy đủ các chứng nhận cần thiết. Theo bà Thu Nguyễn, việc các DN nhỏ tự đi vào khách sạn, nhà hàng mà không có mối quan hệ quen biết là rất khó khăn vì các nhà hàng, khách sạn vốn đã sẵn có nguồn cung ổn định cho tất cả các sản phẩm.
Cùng quan điểm như trên, Ông Nguyễn Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ cũng cho biết, mặc dù TP. Cần Thơ đã tổ chức nhiều chương trình kết nối để đưa hàng vào bán trong các nhà hàng, khách sạn và cũng được lãnh đạo các khách sạn hưởng ứng nhiệt tình nhưng khi các nhà sản xuất đưa hàng được vài lần và đã cung cấp đủ các giấy chứng nhận cần thiết về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm được cung cấp thì các khách sạn lại “ bẻ cò” không mua tiếp với nhiều lý do và chuyển sang lấy hàng tại các chợ trong khi vẫn sử dụng các giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm mà các DN đã cung cấp trước đây. Tình trạng trên đã khiến cho hoạt động kết nối đưa thực phẩm sạch vào các nàh hàng, khách sạn tại Cần Thơ bị thất bại. Do đó khoảng cách cung cấp thực phẩm sạch giữa nhà cung cấp và các nhà hàng, khách sạn còn rất xa.
Liên quan đến vấn đề cung ứng thực phẩm sạch đại diện các nhà hàng khách sạn cũng nêu nhiều khó khăn. Theo đại diện khách sạn Đệ Nhất, hàng tháng đơn vị này nhập hàng tương ứng khoảng 2-3 tỷ đồng, nhưng tháng cận tết thì lượng nhập tăng phải gấp đôi. Khách sạn rất mong muốn nhận được những sản phẩm có chất lượng cao. Nhưng do việc dự trữ của khách sạn rất hạn chế, chỉ sử dụng từ 1-3 ngày nên còn nhiều khó khăn cho các đối tác cung ứng hàng hoá. Hiện nhà hàng phải nhập tất cả các loại thực phẩm tươi sống qua một đầu mối là tiểu thương, cũng là đại lý đã được các cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận vì khách sạn không thể kết nối trực tiếp với một đối tác cung cấp do số lượng và chủng loại các mặt hàng cần cung cấp rất đa dạng lại cần linh hoạt về thời gian.
Bà Phạm Mỹ Long, đại diện khách sạn Times Square cũng cho biết, quy trình quản lý an toàn thực phẩm của khách sạn chạy theo chương trình HACCP, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu đầu vào và truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, khách sạn cũng yêu cầu các nhà cung cấp kiểm nghiệm định kỳ hằng năm. Khó khăn của khách sạn là còn thiếu thông tin về các nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, đặc biệt khi có dịch bệnh xảy ra nên thường vẫn phải nhập khẩu các sản phẩm từ nước ngoài về để đảm bảo an toàn.
Nhiều giải pháp
Liên quan đến việc khó tiếp cận các nhà hàng khách sạn của các đơn vị sản xuất thực phẩm an toàn, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM thừa nhận, mặc dù hầu hết các khách sạn 4-5 sao đều xây dựng quy trình kiểm tra chéo để kiểm soát nội bộ, nhưng trên thực tế qua kiểm tra cũng vẫn phát hiện nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp không tuân thủ đúng quy trình đưa ra
Để giải quyết. nút thắt này, theo bà Hoa, bên cạnh công tác tuyên truyền và siết chặt quản lý từ các cơ quan nhà nước, việc kết nối chặt chẽ giữa các nhà cung ứng và ban quản lý các nhà hàng nhà hàng, khách sạn sẽ cải thiện được vấn đề kiểm soát nguồn hàng đưa vào nhà hàng khách sạn
Cũng thừa nhận có tình trạng bộ phận thua mua của nhiều nhà hàng, khách sạn còn gây khó dễ cho các nhà cung ứng ,bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm tại TPHCM cho rằng, đây là vấn đề diễn ra khá phổ biến, cũng có tình trạng các chủ khách sạn bị bộ phận thu mua qua mặt. Do vậy, giải pháp kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm đầu vào hàng, khách sạn là kiểm tra dựa trên hoá đơn thực tế mua vào chứ không xét trên hợp đồng mua bán. Đồng thời, phải nắm cả thông tin từ các nhà cung ứng. Mặc dù vậy, để có thể giải quyết triệt để được vấn đề này các DN cần phải sòng phẳng trong mua bán và phải đặt đạo đức lên hàng đầu. Cũng cần đặt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các nhà hàng khách sạn trong việc quản lý đội ngũ nhân sự và sử dụng nguồn thực phẩm sạch.
Ghi nhận các khó khăn mà các DN nêu tại hội thảo, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, để giải bài toán khó đưa thực phẩm an toàn vào các nhà hàng khách sạn, từ cuối năm 2018 TPHCM đã có ký kết liên tịch giữa Sở Công Thương, Du lịch, và Ban quản lý an toàn thực phẩm của thành phố để phối hợp giải quyết các vấn đề cung ứng sản phẩm sạch cho nhà hàng khách sạn với nhiều giải pháp được đưa ra. Gần đấy nhất, ngày 13/9, Sở Du lịch TPHCM cũng có văn bản gửi các nhà hàng khách sạn khuyến cáo, nếu các đơn vị còn thiếu trách nhiệm về nguồn gốc chất lượng nguyên liệu đầu để vào chế biến thực phẩm phục vụ khách hàng. Mà bị các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc như công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng…
“Ngoài ra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cũng thường xuyên có các hoạt động kiểm nghiệm đối với nguồn thực phẩm đầu vào của các nhà hàng, khách sạn để đánh giá nguy cơ và xử phạt. Tính Trong giai đoạn 2017 đến hết tháng 6-2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm nghiệm hơn 19.000 mẫu. Đây là một số lượng rất lớn so với giải đoạn năm 2015 và 2016 chỉ kiểm tra chỉ kiểm tra được hơn 4.000 mẫu. Và trên thực tế cũng đã có nhiều đơn vị không đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm đã bị công khai trên website của Ban Quản lý”, bà Nguyễn Khánh Phong Lan cho biết thêm.
Tin liên quan
Quản lý hiệu quả thuế, kiểm toán và thủ tục hải quan trong bối cảnh chuyển đổi số
08:40 | 21/12/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Hợp tác kết nối thị trường
07:48 | 19/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Lạng Sơn: Kết nối và phát triển thương mại, du lịch Việt – Trung
08:44 | 03/12/2024 Kinh tế
Chìa khóa để TPHCM tiến vào kỷ nguyên mới, vươn lên cùng khát vọng dân tộc
15:46 | 23/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Báo động tai nạn tự chế pháo nổ
13:51 | 22/12/2024 Người quan sát
Đột phá cho chuyển đổi số
06:51 | 22/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2025 đạt trên 8%
15:53 | 21/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu trong hoạt động giáo dục và đào tạo
10:41 | 21/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Ngân hàng Thế giới: Kinh tế toàn cầu ổn định, Việt Nam tăng trưởng vượt trội
09:06 | 20/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thích ứng và đổi mới trong môi trường toàn cầu luôn biến động
07:45 | 20/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tổ chức trưng bày các thành tựu xây dựng Lực lượng vũ trang nhân dân
16:31 | 19/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, xăng RON95-III ở mức hơn 21.000 đồng/lít
15:16 | 19/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
“Cán bộ có ô tô thuê nhà ở xã hội”
09:15 | 19/12/2024 Người quan sát
Cafe Giảng
07:45 | 19/12/2024 Người quan sát
Tạp chí Hải quan đứng đầu về mức độ chuyển đổi số trong khối tạp chí Trung ương và địa phương
08:49 | 17/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Động lực từ xuất khẩu, đầu tư, công nghệ số... cho tăng trưởng kinh tế 2025
08:25 | 17/12/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Chìa khóa để TPHCM tiến vào kỷ nguyên mới, vươn lên cùng khát vọng dân tộc
Kim ngạch xuất nhập khẩu tiến tới mốc lịch sử khoảng 800 tỷ USD
Thu giữ khoảng 11 tấn pháo trong các thùng hàng có hình quả táo
Thêm cẩu giàn được bố trí tại bến số 3, 4 cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
Bridgestone thực hiện chính sách bảo vệ môi trường tại Việt Nam
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics