Tìm đơn vị tư vấn thẩm định giá dự án thép Thái Nguyên

13:36 | 10/12/2016

(HQ Online)- Bộ Công Thương đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện công việc thẩm định giá đối với Dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên.

tim don vi tu van tham dinh gia du an thep thai nguyen

Dự án dừng thi công từ quý I-2013 do chưa thu xếp được vốn. Ảnh internet.

Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất phương án xử lý đối với Dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2 và phương án xử lý đối với Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, Bộ Công Thương đang tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện công việc thẩm định giá đối với Dự án và của Công ty nêu trên.

Theo đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thẩm định giá và tư vấn tài chính được đề nghị gửi nộp hồ sơ năng lực và thư quan tâm đến Bộ Công Thương.Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 14-12-2016, tức thứ 4 tuần sau.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2- Công ty Gang thép Thái Nguyên được phê duyệt từ năm 2005 với tổng mức đầu tư là 3.843 tỷ đồng, trong đó 45% vay VDB, 45% Vietinbank và 10% vốn tự có của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, do sự biến động giá cả của thị trường và các cơ chế chính sách của Nhà nước, quý I-2012, chủ đầu tư đã rà soát lại tổng mức đầu tư của dự án và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh tăng lên 8.104 tỷ đồng. Sau đó, HĐQT của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên phê duyệt điều chỉnh vào tháng 4-2013.

Dự án gồm 2 gói thầu chính, trong đó, gói thầu EPC số 01# Dây chuyền công nghệ luyện kim khu vực Lưu Xá công suất 500.000 tấn phôi thép/năm và gói thầu EPC số 2 - khai thác và tuyển khoáng mỏ sắt Tiến Bộ với công suất 300.000 tấn quặng tinh/năm.

Vào tháng 5-2014, Nhà máy tuyển rửa quặng sắt mỏ Tiến Bộ đã hoàn thành và đưa vào sản xuất trong khi gói thầu EPC 01# đang dở dang và dừng thi công.

Gói thầu EPC số 1# Dây chuyền khu vực Lưu Xá đã được tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế. Nhà thầu trúng thầu là Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (gọi tắt là MCC) với giá trúng thầu đạt gần 161 triệu USD, ký hợp đồng ngày 12-7-2007 theo hình thức EPC và được khởi công xây dựng vào ngày 29-9-2007 và dừng thi công từ tháng 12-2012 đến nay.

Hồi tháng 5-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo giao Bộ Công Thương thành lập tổ công tác, thuê tư vấn độc lập để đánh giá toàn diện dự án và đưa ra phương án xử lý theo 3 hướng: Bán dự án, bán Công ty CP Gang thép Thái Nguyên hoặc kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư.

Đến giữa tháng 6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý về nguyên tắc cho phép Bộ Công Thương lựa chọn nhà thầu tư vấn độc lập đánh giá Dự án đầu tư mở rộng giai đoạn 2- Công ty CP Gang thép Thái Nguyên theo hình thức chỉ định thầu.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên thanh toán, hạch toán chi phí thuê tư vấn độc lập trên theo quy định hiện hành.

Phan Thu