Tìm cơ hội, phòng rủi ro

10:46 | 31/03/2023

(HQ Online) - Mới đây, dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Indonesia, Bộ Công Thương cho biết, Indonesia sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2023, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc. Hiện kim ngạch xuất khẩu gạo sang Indonesia trong 2 tháng qua đã tăng mạnh hơn 30%, đạt hơn 67,3 triệu USD, chiếm 14,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Vì thế, với thông tin nêu trên, các chuyên gia nhìn nhận đây chính là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp đã từng có kết nối với Indonesia.

Đặc biệt, thông tin này càng mang đến nhiều tín hiệu tích cực trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản cả nước trong 3 tháng đầu năm đang giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực có sự sụt giảm mạnh lên tới hàng chục % như cao su, chè, cá tra, tôm… Nguyên nhân được chỉ ra là do kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo tăng trưởng chậm lại, tình trạng lạm phát cao tại một số nước trên thế giới đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu nhập khẩu. Riêng với ngành gạo, do có nhiều thông tin tích cực nên Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam đạt khoảng 7 triệu tấn, trị giá gần 4 tỷ USD trong năm nay.

Vấn đề trên cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi sát diễn biến và tình hình thị trường cũng như thông tin từ các quốc gia trên thế giới để nắm bắt cơ hội. Tuy vậy, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng không thể chủ quan dù cơ hội làm ăn đã mở ra, bởi những vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế luôn ẩn chứa nhiều phức tạp và rủi ro, nhất là những quy định liên quan đến các hiệp định thương mại tự do cũng như pháp luật của nước sở tại.

Do đó, các doanh nghiệp cần đánh giá đầy đủ cơ hội cũng như rủi ro, tìm hiểu kỹ về đối tác, xây dựng hình thức giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp, lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng… Để thực hiện hiệu quả, bên cạnh nỗ lực và kinh nghiệm từ bản thân, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nên dành một phần nguồn lực tài chính để sử dụng các dịch vụ liên quan đến pháp luật và thương mại, giúp đảm bảo cho hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp, an toàn và bền vững.

Bình Nam