Tiếp tục kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục

08:59 | 20/03/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa có phiên giảm điểm mạnh trở lại với thanh khoản có sự gia tăng.    

tiep tuc ky vong vao kha nang thi truong chung khoan se som buoc vao nhip hoi phuc Thị trường chứng khoán sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm
tiep tuc ky vong vao kha nang thi truong chung khoan se som buoc vao nhip hoi phuc Chủ tịch UBCKNN: Cần vững tin vào sức bền của thị trường chứng khoán Việt Nam
tiep tuc ky vong vao kha nang thi truong chung khoan se som buoc vao nhip hoi phuc Thị trường chứng khoán ảnh hưởng từ dịch Covid 19: Nhà đầu tư quan sát tín hiệu hồi phục
tiep tuc ky vong thi truong chung khoan se som hoi phuc
VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động rung lắc mạnh tại vùng 710-740 điểm trong phiên cuối tuần.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch chứng khoán 19/3, VN-Index đóng cửa giảm 21,72 điểm xuống còn 725 điểm; HNX-Index giảm 0,84% xuống 100,99 điểm và UPCom-Index giảm 1,17% xuống 49,79 điểm.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 513 tỷ đồng và đây cũng là phiên bán ròng thứ 28 liên tiếp. Áp lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như MSN (83,18 tỷ đồng), HPG (78,42 tỷ đồng), VNM (63,39 tỷ đồng)

Toàn sàn có đến 313 mã giảm giá, trong khi chỉ có 69 mã tăng và 44 mã đứng giá.

Các cổ phiếu như SAB, VNM, PVD, PNJ, VCB... đều chìm trong sắc đỏ và góp phần lớn trong việc giữ vững sắc đỏ của các chỉ số. Trong đó, VCB, VNM, SAB là 3 mã tác động tiêu cực nhất đến thị trường khi lấy đi của chỉ số lần lượt 3,4; 2,8 và 1,5 điểm.

Về cuối phiên giao dịch, một số cổ phiếu lớn đã nhận được lực cầu bắt đáy tốt và phần nào hồi phục trở lại, chính điều này cũng đã giúp thu hẹp đáng kể đà giảm của các chỉ số chính. Các cổ phiếu như SSI, VCB hay TPB đều được kéo lên đứng ở mức giá tham chiếu. VIC chỉ còn giảm 0,3%, MSN giảm 0,4%, ACB giảm 0,5%, VRE giảm còn 0,9%...

VSH, NT2 và CAV là những mã tác động tích cực nhất tới thị trường nhưng mức đóng góp cho VN-Index cũng khá "nhỏ nhẹ" chỉ hơn 0,07 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động rung lắc mạnh tại vùng 710-740 điểm trong phiên cuối tuần. Sau khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 3/2020 kết thúc, thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu biến động mạnh do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra trong phiên cuối tuần 20/3.

Mặc dù vậy, với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán mạnh trong bối cảnh chỉ số đang dao động ở vùng hỗ trợ mạnh nên BVSC tiếp tục kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm bước vào nhịp hồi phục tăng điểm trở lại. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 20/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 700-720 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2012 đến nay). Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục về vùng kháng cự trong khoảng 780-800 điểm nhằm hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh những nhịp thị trường giảm về vùng hỗ trợ trong khoảng 700-720 điểm để bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục.

Bảo Minh