Tiếp tục gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất: Tin vui cho doanh nghiệp

10:13 | 20/04/2021

(HQ Online) - Dù hiện tại, đại dịch Covid-19 đang được kiểm soát khá tốt tại Việt Nam nhưng những tác động mà đại dịch này mang lại đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa dừng lại. Thời điểm này, để phục hồi kinh tế vẫn rất cần những "liều thuốc" trợ lực thiết thực giúp doanh nghiệp có thêm dòng tiền để quay vòng sản xuất.

Chính phủ đồng ý gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021
Đối tượng nào được gia hạn thuế và tiền thuê đất trong năm 2021?
Thủ tướng Chính phủ đồng ý gia hạn thuế và tiền thuê đất 2021
Tiếp tục gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất: Tin vui cho doanh nghiệp
Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế là 115.000 tỷ đồng. Ảnh: ST

Ý nghĩa thiết thực với doanh nghiệp

Sau một thời gian xây dựng và lấy ý kiến đóng góp, mới đây, Chính phủ đã đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuế đất năm 2021. Đây là một tin vui với doanh nghiệp bởi tác động mà chính sách này mang lại đã được chứng minh bằng thực tế của năm 2020.

Căn cứ tình hình kết quả sản xuất kinh doanh của các ngành và kết quả nộp ngân sách nhà nước năm 2020 theo ngành; đồng thời thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Bộ Tài chính đã đề xuất một số đối tượng được gia hạn trong năm 2021.

Cụ thể: tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với toàn bộ các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020.

Đồng thời bổ sung tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: xuất bản; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; dịch vụ thông tin; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên được thu theo hiệp định, hợp đồng); dịch vụ hỗ trợ khai khoáng; sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị...

Công ty Cổ phần Công nghệ Cao su Thái Dương là một trong nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách gia hạn thuế của Chính phủ. Theo đó, do tác động của Covid-19, năm 2020, doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn lưu động. Vào tháng 4/2020, Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được ban hành và có hiệu lực ngay lập tức đã trở thành "phao cứu sinh" cho doanh nghiệp này. Thời điểm đó, nhờ được gia hạn thuế doanh nghiệp đã để lại được gần 500 triệu đồng sử dụng cho việc nhập thêm nguyên liệu sản xuất và duy trì việc làm cho gần 100 lao động. Những khó khăn tại thời điểm đó đã được giải quyết, tạo động lực cho doanh nghiệp duy trì sản xuất và bật lên vào cuối năm.

Trong năm 2020, ngành Thuế đã thực hiện gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP số tiền lên tới 67.236,6 tỷ đồng. Chính vì vậy, số thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đều ở mức khá tốt.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá, thực tế cho thấy, trong năm 2020, các chính sách hỗ trợ về tài chính mà điển hình là gia hạn thuế và tiền thuê đất ra đời rất kịp thời, hỗ trợ doanh nghiệp về nguồn tài chính trong lúc khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh. Đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính vượt qua khó khăn, hỗ trợ thị trường, thông qua đó góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021, rất cần phải tiếp tục thực hiện các giải pháp gia hạn về thuế, tiền thuê đất.

Không ảnh hưởng tới kết quả thu ngân sách

Dù có những thuận lợi từ kết quả tăng trưởng tích cực năm 2020 nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua cơ chế giãn, hoãn nộp các khoản thuế phát sinh sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn tài chính vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, tổng số thuế và tiền thuê đất dự kiến được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế tại dự thảo Nghị định là 115.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng như năm 2020, việc gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất sẽ không làm ảnh hưởng tới ngân sách nhà nước bởi cơ chế giãn, hoãn nộp thuế có tính chất là khoản cho vay không tính lãi của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cá nhân để có nguồn tài chính phục vụ sản xuất kinh doanh. Chính sách gia hạn nộp thuế không làm giảm thu ngân sách nhà nước và phù hợp với thẩm quyền của Chính phủ mà Luật Quản lý thuế đã quy định. Vì vậy, cũng giống như năm 2020, việc cho gia hạn nộp thuế không ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách nhà nước trong năm 2021.

Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp đang mong chờ từng ngày Nghị định gia hạn tiền thuế tiền thuê đất được ban hành bởi lẽ những tháng đầu năm, tình hình kinh doanh vẫn chưa khởi sắc. Hơn nữa, đây là năm thứ hai doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách này nên không còn e ngại với các thủ tục để được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất. Theo Bộ Tài chính, người nộp thuế chỉ cần thực hiện nộp 1 lần duy nhất giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan Thuế. Đặc biệt, thủ tục này đã được thực hiện trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Thùy Linh