Thụy Sỹ và Bộ Tài chính Việt Nam hợp tác nâng cao năng lực quản lý tài chính công

20:50 | 05/07/2022

(HQ Online) - Chiều 5/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi tiếp ông Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam để trao đổi về những nội dung hợp tác giữa hai bên.

Việt Nam- Australia tăng cường hợp tác tài chính
Hoa Kỳ hỗ trợ Hải quan Việt Nam nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi về phòng,chống tội phạm ma túy
Thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và IFAD
Thụy Sỹ và Bộ Tài chính Việt Nam hợp tác nâng cao năng lực quản lý tài chính công
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đại sứ Ivo Sieber (thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Thụy sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1971. Trong hơn 50 năm qua, quan hệ hai nước hết sức tốt đẹp và ngày càng phát triển. Quan hệ thương mại hai nước đã đạt 2 tỷ USD/năm, đến nay, đã có 140 công ty hàng đầu của Thụy Sỹ đầu tư có hiệu quả ở Việt Nam và Thụy Sỹ là nhà đầu tư lớn thứ 6 châu Âu tại Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ Tài chính Việt Nam và Văn phòng hợp tác phát triển của Đại sứ quán Thụy Sĩ (SECO) có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả. Thông qua Ngân hàng Thế giới (WB), SECO đã hỗ trợ tư vấn và phân tích quản lý tài chính công tại Việt Nam. Đây là công cụ tốt để Việt Nam quản lý ngân sách ngày càng hiệu quả.

Trong khuôn khổ chương trình thuế toàn cầu, từ năm 2019 đến 2021, SECO đã ủy thác hơn 1 triệu USD qua WB để hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong lĩnh vực quản lý thuế, xây dựng chiến lược cải cách hệ thống thuế. Đến nay, Bộ Tài chính đã xây dựng xong Chiến lược và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thông tin tới ông Ivo Sieber về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2021, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với Việt Nam, tuy nhiên, Việt Nam đã nỗ lực triển khai hiệu quả các giải pháp ứng phó. Nhờ đó, GDP năm 2021 của Việt Nam đã đạt 2,58%, thu ngân sách vượt 16,4%, nợ công trong mức cho phép, bội chi ngân sách ở mức 3,41%, thấp hơn mức 4% Quốc hội giao. Trong 6 tháng đầu năm 2022, GDP của Việt Nam đạt 6,42%, CPI là 2,44%, thu ngân sách nhà nước đạt trên 66%, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được giữ vững.

Trao đổi về các nội dung mong muốn thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng mong muốn Bộ Tài chính sẽ là cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư vào Việt Nam. Với quyết tâm luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh vừa qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan hải quan linh động cho nợ thủ tục hải quan để kịp thời thông quan các mặt hàng vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Trong hiện đại hóa quản lý tài chính công, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao đổi 4 lĩnh vực Bộ Tài chính quan tâm, mong muốn được hỗ trợ gồm thuế, hải quan, chứng khoán, kho bạc..

Theo đó, đối với lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính mong muốn được hỗ trợ công cụ phân tích rủi ro về hóa đơn điện tử để chống thất thu thuế; vấn đề thu thuế thương mại điện tử, thương mại xuyên biên giới, thu thuế qua mua bán trực tuyến...

Đối với lĩnh vực hải quan, hiện nay, Việt Nam đang quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng hải quan số, hải quan thông minh. Bộ Tài chính mong muốn có công cụ hỗ trợ xác định thu thuế, thông quan nhanh nhất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán cần công cụ công nghệ thông tin để kiểm soát các giao dịch bất thường, hành vi thao túng giá, rửa tiền trên thị trường chứng khoán.

Đối với lĩnh vực kho bạc, Bộ Tài chính mong muốn được hỗ trợ tư vấn về nền tảng kết nối thanh toán qua ngân hàng thương mại với Kho bạc...

Cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng, Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber cho biết, Thụy Sỹ sẽ tiếp tục mở rộng và hỗ trợ kinh tế cho Việt Nam, trong đó, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý tài chính công tiếp tục là ưu tiên hàng đầu.

Đại sứ tin rằng, chuyến công tác tới Thụy Sỹ của Bộ trưởng tới đây sẽ là cơ hội để hai bên thảo luận kỹ hơn về hợp tác hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Liên quan đến hiện đại hóa, cải cách tài chính công, Đại sứ khẳng định cam kết tiếp tục đồng hành cùng Bộ Tài chính Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, đồng thời bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Hoài Anh