Thương mại Việt Nam-Indonesia lấy lại đà tăng trưởng trong năm nay?

19:59 | 08/03/2021

(HQ Online) - Năm 2021 và những năm tiếp theo, thương mại song phương Việt Nam-Indonesia sẽ lấy lại đà tăng trưởng, trở lại trạng thái “bình thường mới” và phát triển mạnh mẽ hơn.

Chi tiết nhập khẩu ô tô tháng 1, Trung Quốc vượt Indonesia
Chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Caracas cho Indonesia
Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc chiếm 92% sản lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 10
Thương mại Việt Nam-Indonesia lấy lại đà tăng trưởng trong năm nay?
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ngài Denny Abdi

Hôm nay 8/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ngài Denny Abdi.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, Indonesia là một trong những đối tác đối tác quan trọng của Việt Nam không chỉ tại Đông Nam Á mà trên phạm vi thế giới. Indonesia trong thời gian qua đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam ở cả kênh song phương và đa phương, tại các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác như ASEAN, WTO, RCEP…

Về thương mại song phương, từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ xấp xỉ 5 tỷ USD năm 2013 lên hơn 9 tỷ USD năm 2019.

Năm 2020 có sự suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng năm 2021 và những năm tiếp theo, thương mại song phương sẽ lấy lại đà tăng trưởng, trở lại trạng thái “bình thường mới” và phát triển mạnh mẽ hơn.

Nền kinh tế của hai nước tuy có sự cạnh tranh nhưng không nhiều, chủ yếu mang tính bổ trợ cho nhau.

Đề cập đến một số vấn đề nổi cộm trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị Đại sứ dành sự quan tâm, tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp, tìm ra những giải pháp hiệu quả cho những vấn đề này.

Ghi nhận những quan tâm và đề nghị của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Đại sứ Denny Abdi cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam, nghiên cứu kỹ các tiềm năng, cơ hội hợp tác cũng như những vấn đề tồn tại trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước; thúc đẩy trao đổi, đối thoại và hợp tác giữa hai bên để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Thanh Nguyễn