Thung Nham nơi “đất lành - chim đậu”

09:45 | 15/05/2020

Thung Nham nằm trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình là nơi có tới hàng vạn con cò, chim hạc các loại kéo về đây làm tổ. Có lẽ, chính bởi thiên nhiên nơi đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ, phong cảnh sơn thủy hữu tình, là “mảnh đất lành” cho những đàn cò lớn“an cư”. 

thung nham noi dat lanh chim dau Khám phá cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam
thung nham noi dat lanh chim dau Đình Cái Chiên
thung nham noi dat lanh chim dau Chiêm ngưỡng Cửa Tùng
thung nham noi dat lanh chim dau Vàng rực mùa dok khun ở đất nước Triệu Voi
thung nham noi dat lanh chim dau
Chim hạc, cò đậu kín trên các cành cây, khi du khách lại gần chúng không hề sợ và bay đi

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, một người lái đò du lịch ở Thung Nham thì trước đây khu vực này là rừng rậm, có rất nhiều chim hạc, cò, vạc… về đây làm tổ. Đường vào khu vực này cũng rất khó khăn, chỉ có những người đi rừng chuyên nghiệp, thuộc đường mới biết đường vào. Những năm gần đây, khu vực này được đầu tư làm khu du lịch sinh thái, có đường vào thuận tiện, đặc biệt là giữ nguyên cảnh quan, cây cối để chim, cò sinh sống, đây cũng là điểm nhấn thu hút khách du lịch tới Thung Nham khám phá.

Để đến được khu vực mà hàng ngàn con hạc, cò đậu du khách phải di chuyển bằng thuyền, đò khoảng 10 phút.Trên đường di chuyển, du khách sẽ quan sát được những dãy đá vôi sừng sững bao bọc kín Thung Nham, xen kẽ là một số hang động và dải rừng nhiệt đới.

thung nham noi dat lanh chim dau
Thung Nham từ một khu rừng rậm giờ đã trở thành khu du lịch sinh thái nổi tiếng ở Ninh Bình.

Cũng theo ông Sinh, ở đây có gần 40 loài chim, cò khác nhau, trong đó chủ yếu là chim hạc, cò trắng, diệc và vạc, số lượng cao nhất ước tính khoảng 50.000 con. Đầu năm là khoảng thời gian mà chim, cò bay lượn nhiều nhất để chuẩn bị cho mùa sinh sản sắp tới. Có thể dễ dàng quan sát thấy rất nhiều tổ được làm trên ngọn tre, các vách núi, ông Sinh cho biết thêm “mưa bão, gió to cũng không làm rơi tổ được vì cò làm rất chắc chắn”. Trên mặt nước, du khách còn dễ dàng thấy từng đàn le le đuổi nhau trên mặt nước, ngay lập tức chúng có thể lặn không hề thấy dấu vết.

Anh Nguyễn Văn Xuân ở Phú Xuyên, Hà Nội chia sẻ, đây là lần đầu tiên tôi đến với Thung Nham và rất ấn tượng bởi cảnh sắc thiên nhiên hoang dã nơi đây. Không khí trong lành, yên tĩnh, hàng vạn con cò, hạc yên tâm về đây sinh sôi nảy nở, chúng không hề sợ người có lẽ vì quá quen với sự thân thiện của những người làm du lịch ở đây.

thung nham noi dat lanh chim dau
Những con chim hạc đã về sau cả ngày đi tìm kiếm thức ăn.

Hoàng hôn là lúc từng đàn chim, cò bay về sau một ngày kiếm ăn bận rộn. Đây cũng là lúc tập trung đông chim, cò nhất trong ngày, buổi bình minh những con trưởng thành sẽ bay đi kiếm thức ăn xa hàng chục cây số nên khá thưa thớt. Để có được góc ngắm đẹp và rộng, du khách phải men theo các lối mòn để lên trên đỉnh núi. Điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian và sức khỏe, tuy vậy sẽ có được những tấm hình vô cùng đẹp. Còn nếu đi bằng thuyền, du khách sẽ được thỏa sức tiến lại gần và chụp ảnh đàn chim, cò, chúng đã quen với con người và không hoảng sợ mỗi khi chúng ta đến gần.

Ngoài ngắm cảnh chim cò, hạc làm tổ, du khách đến tham quan khu du lịch sinh thái Thung Nham còn có thể tham quan các địa điểm khác như cây đa động Vái Giời lung linh huyền ảo hang Bụt có ông Bụt như đang hiện hữu ngồi bên cạnh dòng sông để ban tặng những điều tốt lành cho du khách, động Ba Cô, động Tiên Cá, động Thủy Cung…

(Baodulich.net.vn)