Facebook Twitter youtube Tiktok

Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

(HQ Online) - Trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập DN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024. Như vậy chưa đầy 1 tháng nữa, cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ chính thức được thực thi tại Việt Nam. Điều này dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.
Đại biểu Quốc hội: Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu mang lại cho Việt Nam những cơ hội mới Ban hành Nghị quyết thuế tối thiểu toàn cầu để chủ động hội nhập quốc tế 122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng thuế tối thiểu toàn cầu Việt Nam tham gia công ước thuế tối thiểu toàn cầu một cách tích cực
Nâng cao tính liên kết giữa DN Việt Nam và DN FDI là mục tiêu quan trọng để hút được nhiều nguồn vốn chất lượng cao hơn khi Việt Nam áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. 	Ảnh minh họa
Nâng cao tính liên kết giữa DN Việt Nam và DN FDI là mục tiêu quan trọng để hút được nhiều nguồn vốn chất lượng cao hơn khi Việt Nam áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Ảnh minh họa

Chấm dứt cuộc đua xuống đáy về ưu đãi thuế

Theo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập DN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024, DN thuộc tập đoàn đa quốc gia có doanh thu trong báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ ít nhất 2 năm trong 4 năm liền kề trước năm tài chính tương đương 750 triệu euro (khoảng 800 triệu USD) trở lên là đối tượng phải nộp thuế này. Mức thuế suất tối thiểu được quy định tại Nghị quyết là 15%. Hiện Tổng cục Thuế đang triển khai xây dựng Nghị định quy định chi tiết các nội dung được giao trong Nghị quyết.

Đánh giá về tình hình thu hút nguồn vốn FDI trong thời gian tới, TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động đến hơn 100 DN FDI đang hoạt động ở Việt Nam và trong tương lai nhiều DN FDI khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi Nghị quyết này.

"Có thể khẳng định, khả năng cạnh tranh trong thu hút vốn FDI của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn khi khung thuế ưu đãi thay đổi. Các quốc gia trong đó có Việt Nam sẽ phải chấm dứt cuộc đua xuống đáy về thuế và các ưu đãi dạng thuế với các nước trong khu vực. Các động lực thu hút dòng vốn FDI chất lượng, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ giá trị gia tăng, năng lượng tái tạo hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số sẽ gặp không ít thách thức. Việt Nam cần sớm nghiên cứu vấn đề này để thiết kế các chính sách ưu đãi FDI phù hợp hơn trong bối cảnh mới”, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Quốc Việt, đây cũng là cơ hội cho Việt Nam trong sàng lọc và thu hút nguồn vốn chất lượng cao, nhất là khi vừa qua một số tập đoàn của Mỹ đã cân nhắc đầu tư dự án mới vào Việt Nam. Đặc biệt, đây là thời điểm “vàng” để Việt Nam nâng cao vị thế, thay đổi mối liên kết giữa DN Việt Nam và DN FDI, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Viện trưởng Viện Quản trị chính sách và chiến lược phát triển Việt Nam Nguyễn Thy Nga:

Để thu hút FDI, đồng thời bảo đảm quyền đánh thuế, tăng thu ngân sách nhà nước, trước mắt, Chính phủ phải đàm phán riêng với từng DN sẽ bị áp thuế tối thiểu trong năm tới để tìm ra giải pháp hài hòa “hai bên cùng thắng”.

Đồng thời phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực, giảm chi phí về thời gian và tiền bạc cho DN, tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch... Toàn bộ cơ chế, chính sách này tất cả DN đều được hưởng bình đẳng và vẫn tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

PGS.TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân:

Trong thời gian tới, Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI do các lợi thế về nguồn nhân lực giá rẻ, vị trí địa lý thuận lợi, các FTA trong môi trường kinh tế tăng trưởng nhanh và hệ thống chính trị, pháp luật ổn định, ôn hòa.

Sau khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam cần triển khai các chính sách hỗ trợ đa dạng, không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ bằng tiền cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng, bởi điều này sẽ gặp khó khăn trong quá trình xây dựng chính sách và không phù hợp với công ước quốc tế. Điều quan trọng nhất là phải hỗ trợ các nhà đầu tư lớn được đón nhận những điều kiện sản xuất, kinh doanh thuận lợi, chi phí đầu tư thấp nhất… giúp nhà đầu tư tiết kiệm đầu tư đầu vào, tiết kiệm chi phí cơ hội mà DN phải bỏ ra và chính yếu tố đó không chỉ thu hút các nhà đầu tư, mà còn thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn, vừa mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, vừa thúc đẩy sự phát triển...

Xuân Thảo (ghi)

Theo các chuyên gia, việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu chính thức từ 1/1/2024, sẽ chấm dứt cuộc đua xuống đáy về ưu đãi thuế giữa các nước trong khu vực. Việc thay đổi các biện pháp hấp dẫn thu hút vốn đầu tư nói chung, FDI nói riêng bằng cách hoàn thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao năng lực của DN, thúc đẩy DN tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu là vấn đề cấp thiết.

Phân tích rõ hơn về liên kết giữa DN FDI và DN Việt Nam trong thời gian qua, TS. Trần Thị Mai Thành (Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, cho tới thời điểm hiện tại, khả năng tham gia chuỗi cung ứng đầu vào cho DN FDI của các DN nội địa Việt Nam còn hạn chế, đặc biệt là cung ứng cho các tập đoàn lớn. Trong khi 90% DN FDI tại các nước Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan sử dụng nguồn đầu vào trong nước thì tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 60%. Sau nhiều năm đẩy mạnh thu hút FDI, DN Việt chủ yếu tham gia vào những mắt xích có giá trị gia tăng thấp nhất trong chuỗi giá trị toàn cầu, đa phần thâm dụng lao động và yêu cầu kỹ thuật thấp. Nhiều DN trong nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu để thành nhà cung cấp cho các DN FDI nên khó khăn trong việc tham gia liên kết.

Bên cạnh đó, DN Việt cũng chưa tham gia được vào hệ sinh thái và chuỗi giá trị của các DN đầu chuỗi và DN FDI. Các DN FDI hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao thường có xu hướng nhập hàng hóa đầu vào từ nước xuất xứ của mình hơn là các DN FDI hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thấp và có xu hướng sử dụng nhà cung cấp tư nhân trong nước ít hơn. Ví dụ như các DN Nhật Bản - một trong các nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, mua sắm khoảng 32,6% dịch vụ và sản phẩm đầu vào từ nhà cung cấp địa phương. Con số này thấp hơn nhiều so với các DN FDI của Nhật tại các nước láng giềng như Trung Quốc (67,8%), Thái Lan (57,1%), Indonesia (40,5%).

Cơ hội để hút vốn FDI bằng phi thuế

Cùng chung quan điểm trên, ông Simon Kreye, Phó Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam cho biết thêm, Đức là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong số các quốc gia EU, với tổng giá trị đầu tư là khoảng 2,4 tỷ Euro với khoảng 450 dự án đang triển khai, tạo khoảng trên dưới 50.000 việc làm. Xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng vào Việt Nam đã diễn ra kể từ khi Việt Nam ký các Hiệp định thương mại tự do, song phương với các quốc gia EU và càng tăng cường kể từ khi các quốc gia này áp dụng chiến lược Trung Quốc+1. Các DN Đức đã và đang hưởng lợi nhiều từ chính sách thu hút FDI của Việt Nam nhưng tính liên kết của DN hai bên chưa được thể hiện nhiều. Các DN Việt Nam mới chỉ tham gia vào những thang bậc thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu và vẫn chưa được kết nối đầy đủ với DN FDI.

“Nâng cao tính liên kết giữa DN Việt Nam và DN FDI là mục tiêu quan trọng để các DN của Việt Nam tăng cường năng lực sản xuất cũng như hội nhập sâu chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút được nhiều nguồn vốn chất lượng cao hơn khi Việt Nam áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu”, ông Simon Kreye nhấn mạnh.

Chia sẻ về các gợi ý chính sách cho việc thúc đẩy mối liên kết giữa các DN Việt với DN FDI, TS. Nguyễn Quốc Việt cho rằng, cần chú ý tới bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh, tự chủ và năng suất lao động cho các DN trong nước; đồng thời, nhấn mạnh việc thiết lập liên kết vùng. Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, tạo ra sự kết nối giữa các vùng đang trở thành một biện pháp tối quan trọng để thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp, mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tiếp đó là đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến. Trong đó, Chính phủ cần hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách liên quan đến đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững. Về phía DN Việt, cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm các cơ hội chuyển giao công nghệ từ các DN FDI, bao gồm các thỏa thuận mua bản quyền, phát minh hoặc thương quyền… Đồng thời, cũng cần tập trung hoàn thiện các chính sách phát triển ngành công nghiệp phụ trợ theo các chuỗi liên kết gắn với chuỗi giá trị toàn cầu…

Còn theo PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân), việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu là cơ hội cho Việt Nam hút nguồn vốn FDI bằng phi thuế. Để phát huy triệt để công cụ và biện pháp phi thuế, Việt Nam cần triển khai chiến lược thu hút FDI mới, tái đầu tư bằng biện pháp phi thuế đa dạng, thực chất, hiệu quả và lâu dài. Khía cạnh này cần gắn với quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, ổn định, bền vững. Song song với đó là hoàn thiện hệ thống pháp lý về FDI rõ ràng, minh bạch, thống nhất giữa các địa phương phù hợp xu hướng thế giới, cam kết và thông lệ quốc tế gắn với cam kết thuế tối thiểu toàn cầu 15%. Đánh giá tác động cụ thể cam kết này đến dòng FDI từng ngành, đối tác, địa phương để thích ứng tương xứng.

Làm gì để giữ dòng vốn FDI vào Việt Nam không “đổi chiều”?

Làm thế nào để “giữ chân” được các "đại bàng", đồng thời thu hút các nguồn vốn mới đổ vào Việt Nam? phóng viên Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Toàn (ảnh), Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE).

Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

Có ý kiến cho rằng, sau khi Việt Nam tham gia và áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, lợi thế của Việt Nam trong thu hút vốn FDI sẽ mất. Ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Tôi xin khẳng định lợi thế về các chính sách thuế (giảm, hoãn, miễn thuế) chỉ là lợi thế về trước mắt, hay còn gọi là “cuộc cạnh tranh xuống đáy” và cần được thay đổi. Đây là cơ hội thoát khỏi cuộc cạnh tranh về đáy và cũng tạo lợi thế trong dài hạn cho chúng ta.

Thứ nhất, áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu là cơ hội để Việt Nam hội nhập sâu với thế giới.

Thứ hai, cần lưu ý số liệu từ báo cáo năm 2021 của Bộ Tài chính là khoảng 50% DN nước ngoài tại Việt Nam báo lỗ dù vẫn liên tục mở rộng sản xuất. Trong 50% đó, liệu có bao nhiêu DN thực hiện hoạt động chuyển giá - xóa lợi nhuận ở Việt Nam đẩy ra nước ngoài? Rõ ràng có thực trạng lãi thật và lỗ giả bởi DN chuyển lợi nhuận ra những "thiên đường thuế". Các DN này vào Việt Nam nhưng không đầu tư thẳng mà đầu tư ở một nước thứ 3 - nơi có thuế suất DN thấp hoặc bằng 0 để họ chuyển lợi nhuận sang đó đóng thuế. Như vậy, thuế tối thiểu toàn cầu sẽ giúp chống chuyển giá - trốn thuế.

Thứ ba, khi tham gia thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam sẽ có động lực và cơ hội để thay đổi cách thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng căn cơ, đúng với khả năng của chúng ta hơn. Trên thực tế đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội, buộc Việt Nam phải cân bằng lại các chính sách hiện có với các DN FDI, đặc biệt là chính sách thuế. Và muốn thay đổi thì trước mắt cần giữ chân được các nhà đầu tư nước ngoài, tiếp theo cần cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao thay thế cho lợi thế về các chính sách thuế để lôi kéo, “mời gọi” được các nhà đầu tư mới vào Việt Nam.

Quốc hội đồng ý cho phép Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị định quy định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu và các nguồn hợp pháp khác. Theo ông quỹ hỗ trợ này cần tập trung vào những nội dung nào?

Theo quan điểm của tôi, thứ nhất chúng ta có thể hỗ trợ trở lại cho các DN FDI để họ có thể tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Theo đó có thể hỗ trợ bằng tiền để các DN này có thể xây dựng và triển khai các trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) tại Việt Nam, hoặc đào tạo nguồn nhân lực, ưu đãi về đất đai.

Thứ hai, có thể dùng quỹ này để hỗ trợ các DN hỗ trợ, phụ trợ Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ví dụ như Samsung, hiện nay họ đã hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội và rất tâm huyết trong việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng chỉ là hoạt động riêng lẻ của một DN nên vẫn còn nhiều giới hạn, vì vậy rất cần có một nguồn vốn hỗ trợ, chính sách khuyến khích các DN hỗ trợ của Việt Nam trưởng thành, nâng tầm DN để có thể bắt tay bình đẳng với các DN nước ngoài. Ngoài ra, hiện nay đang có tồn tại một suy nghĩ là DN làm các sản phẩm phụ trợ, hỗ trợ cho các DN FDI là các DN nhỏ và vừa, theo tôi DN nhỏ và vừa chỉ là một phần, các DN, tập đoàn lớn hoàn toàn có thể bắt tay và tham gia vào phân khúc này. Như vậy Chính phủ có thể trích từ Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu và các nguồn hợp pháp khác để vừa hỗ trợ các DN FDI vừa có các chính sách hỗ trợ DN trong nước để nâng cao được vị thế, gia tăng liên kết và tham gia được sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ ba, cũng là giải pháp quan trọng nhất và căn cơ nhất đó là Chính phủ có thể dùng tiền thu được từ quỹ này để thay đổi các chính sách, tư duy tạo môi trường đầu tư tốt hơn để giữ chân được các DN FDI đang đầu tư vào Việt Nam và tiếp tục thu hút các DN FDI mới đặc biệt là các DN FDI công nghệ cao đầu tư vào Việt Nam. Bởi từ những số liệu về thu hút vốn đầu tư FDI trong thời gian qua có thể nhận thấy, hiện các nước ở khu vực Đông Nam Á, châu Á như là Nhật Bản, Hàn Quốc đang đầu tư khá nhiều vào Việt Nam. Nhưng các nước có trình độ phát triển rất cao như EU, Mỹ lại đầu tư vào Việt Nam rất hạn chế. Chúng ta có thể tận dụng được nhiều cơ hội từ chính sách Trung Quốc +1 từ những các quốc gia trên thế giới, nhưng để làm được điều này thì Việt Nam cần cải thiện lại môi trường đầu tư một cách cơ bản, chứ không thể mãi phụ thuộc vào các chính sách ưu đãi về thuế.

Vậy theo ông đâu sẽ là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới?

Có 3 điều hấp dẫn nhất ở Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. Thứ nhất, Việt Nam là một quốc gia có lợi thế chính trị ổn định. Thứ hai, những năm gần đây Việt Nam đã đẩy mạnh việc đàm phán, ký kết các FTAs với rất nhiều đối tác quan trọng và tiềm năng. Chính việc thực thi các cam kết FTA đòi hỏi Chính phủ Việt Nam phải tăng cường hơn nữa việc rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng các chính sách cơ chế mới để tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiêp trong và ngoài nước, qua đó tăng cường và đẩy mạnh việc thu hút FDI vào Việt Nam.

Đồng thời, các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa thông qua việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan và dành cho nhau những ưu đãi về quy tắc xuất xứ trong các FTA mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phàn không chỉ mở ra những cơ hội đầu tư, kinh doanh mới cho các DN Việt Nam, mà cho cả các nhà đầu tư nước ngoài đang và sẽ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Với những cam kết đó, cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa có xuất xử Việt Nam ngày càng tăng lên, do vậy, các nhà ĐTNN đang và sẽ đổ dồn về Việt Nam để tận dụng cơ hội này. Từ đó, có thể khẳng định, việc đàm phán, ký kết và thực thi các FTA đã và sẽ tạo điều kiện cũng như mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc thu hút FDI không chỉ từ các nước đối tác FTA mà còn từ nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Thứ ba, cũng là lợi thế cuối cùng, đó là tiềm năng phát triển của Việt Nam còn rất lớn, bởi chính sách Trung Quốc+1 của nhiều quốc gia cũng như Việt Nam không bị chịu ảnh hưởng nhiều từ các xung đột địa chính trị trên thế giới.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Thảo (thực hiện)

Xuân Thảo

Tin liên quan

Khẩn trương hoàn thiện Nghị định về áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu theo đúng lộ trình

Khẩn trương hoàn thiện Nghị định về áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu theo đúng lộ trình

(HQ Online) - Liên quan đến việc xây dựng Nghị định về áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bổ sung (thuế tối thiểu toàn cầu), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh yêu cầu đơn vị chủ trì xây dựng Nghị định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và có nhiều ý kiến xác đáng, tiệm cận với thực tế hoạt động của các tập đoàn là đối tượng tác động của Nghị quyết 107/2023/QH15 để tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong triển khai áp dụng Nghị định.
Doanh nghiệp FDI gia tăng niềm tin và  động lực từ cải thiện môi trường kinh doanh

Doanh nghiệp FDI gia tăng niềm tin và động lực từ cải thiện môi trường kinh doanh

(HQ Online) - Với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam, môi trường kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính là yếu tố quan trọng để quyết định tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô.
Nỗ lực hết sức mình thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

Nỗ lực hết sức mình thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

(HQ Online) - Sáng 20/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Xuất khẩu giày dép tăng trưởng khá, đạt gần 2,5 tỷ USD

Xuất khẩu giày dép tăng trưởng khá, đạt gần 2,5 tỷ USD

(HQ Online) - Xuất khẩu giày dép có chiều hướng phục hồi trong giai đoạn đầu năm 2024 với mức tăng trưởng hai con số.
Đơn đặt hàng từ nước ngoài cải thiện, giúp ngành sản xuất tăng trưởng trong tháng 2

Đơn đặt hàng từ nước ngoài cải thiện, giúp ngành sản xuất tăng trưởng trong tháng 2

(HQ Online) - Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 2 khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng tháng thứ hai liên tiếp. Đà tăng trưởng duy trì đã giúp việc làm tăng trở lại, trong khi niềm tin kinh doanh tăng thành mức cao của một năm.
Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với tủ gỗ từ Việt Nam

(HQ Online) - Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng đột biến gần 400%

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng đột biến gần 400%

(HQ Online) - Trung Quốc là thị trường Việt Nam nhập khẩu sắt thép nhiều nhất trong tháng đầu năm 2024 và cũng là thị trường có tăng trưởng mạnh mẽ nhất.
Tỷ giá tăng, giá bán lẻ gas tăng nhẹ trong tháng 3

Tỷ giá tăng, giá bán lẻ gas tăng nhẹ trong tháng 3

(HQ Online) - Giá nhập khẩu gas thế giới theo hợp đồng trong tháng 3 vẫn bằng với tháng trước, nhưng tỷ giá USD/VND tăng, nên giá gas tháng 3 trong nước được điều chỉnh tăng.
Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

Xây dựng thương hiệu hàng Việt tại nước ngoài: Bài học từ sự bền bỉ

(HQ Online) - Nhiều sản phẩm hàng Việt Nam đã khẳng định vị thế và tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường nước ngoài nhờ xây dựng thành công thương hiệu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hình ảnh về thương hiệu hàng hoá của Việt Nam tại nhiều thị trường còn tương đối khiêm tốn.
Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

Đón đầu sự hồi phục của thị trường đồ gỗ

(HQ Online) - Trước tín hiệu hồi phục tích cực tại các thị trường xuất khẩu lớn của đồ gỗ Việt Nam, các hội chợ, triển lãm cũng thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp với mong muốn nhanh chóng nắm bắt được cơ hội khi thị trường hồi phục.
Doanh nghiệp từ 30 quốc gia tham gia tại Triển lãm ProPak Vietnam 2024

Doanh nghiệp từ 30 quốc gia tham gia tại Triển lãm ProPak Vietnam 2024

(HQ Online) - Hơn 450 doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ quốc tế sẽ hội tụ tại Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì (ProPak Vietnam 2024) tại Việt Nam.
Gạo Việt Nam có cơ hội thắng lớn

Gạo Việt Nam có cơ hội thắng lớn

(HQ Online) - Thị trường gạo dự kiến sẽ tiếp tục thắt chặt vào đầu năm do các hạn chế xuất khẩu đang diễn ra của Ấn Độ. Sự khởi đầu của El Nino và tác động tiềm tàng của hiện tượng thời tiết này đối với các khu vực trồng lúa chính đã làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung. Như vậy, cơ hội là rất lớn cho ngành và doanh nghiệp Viêt Nam, song cơ hội luôn song hành cùng thách thức.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng mạnh trên 50%

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm tăng mạnh trên 50%

(HQ Online) - Gỗ và sản phẩm là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tính trong 1,5 tháng đầu năm 2024.
2 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 113,96 tỷ USD

2 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 113,96 tỷ USD

(HQ Online) - Trong tháng 2/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 48,54 tỷ USD, giảm 25,8% so với tháng trước và giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước.
Sản xuất công nghiệp tiếp tục có tín hiệu tích cực

Sản xuất công nghiệp tiếp tục có tín hiệu tích cực

(HQ Online) - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.
Chưa đầy 2 tháng, chi hơn 11 tỷ USD nhập khẩu 1 nhóm hàng

Chưa đầy 2 tháng, chi hơn 11 tỷ USD nhập khẩu 1 nhóm hàng

(HQ Online) - Chưa hết tháng 2, Việt Nam đã chi tới 11,34 tỷ USD, nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Trong khuôn khổ Hội thảo Routes Asia 2024, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đã được chọn vào nhóm 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị sân bay và điểm đến tại Giải thưởng Routes Asia 2024.
TPHCM lập tổ kiểm tra liên ngành việc triển khai hoá đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

TPHCM lập tổ kiểm tra liên ngành việc triển khai hoá đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Ngày 1/3, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đã giám sát thực hiện buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm, trị giá trên 3,7 tỷ đồng.
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

(HQ Online) - Thưa quý vị và các bạn, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành Hải quan đã bắt tay ngay vào công việc, tỏ rõ quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.
Khát vọng của Việt Nam trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán là bước đi chiến lược

Khát vọng của Việt Nam trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán là bước đi chiến lược

Chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng, mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi của Việt Nam là đầy tham vọng và phụ thuộc vào việc tận dụng hiệu quả thị trường tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công ...
Giá xăng dầu tăng, giảm ra sao trong kỳ điều hành ngày 29/2 ?

Giá xăng dầu tăng, giảm ra sao trong kỳ điều hành ngày 29/2 ?

Giá các loại xăng tăng từ 277 đồng/lít đến 330 đồng/lít; trong khi đó, giá các loại dầu (trừ dầu ...
CPI tháng 2 tăng 1,04%

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Trong mức tăng 1,04% của CPI tháng 2/2024 có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá ...
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt

Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn Tổng thống Ireland ủng hộ hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp ...
Việt Nam, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc

Việt Nam, điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc

Theo công bố của nền tảng du lịch trực tuyến Agoda, lượng tìm kiếm từ Trung Quốc đến Việt Nam ...
Bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước

Bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước

Đến nay, 23 tỉnh thành phố trên cả nước đã có quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học và ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ cuối tháng 2/2024

(HQ Online) - Thưa quý vị và các bạn, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, cán bộ, công chức, ...
Hải quan Quảng Trị lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp

Hải quan Quảng Trị lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp

Hải quan Quảng Trị xác định, đồng hành cùng doanh nghiệp là nhu cầu và trách nhiệm nhằm hỗ trợ ...
Thanh niên Hải quan Quảng Trị tham gia Tháng Thanh niên 2024

Thanh niên Hải quan Quảng Trị tham gia Tháng Thanh niên 2024

Đoàn Cơ sở Cục Hải quan Quảng Trị đã hỗ trợ cụm pano tuyên truyền về xây dựng nông thôn ...
Hải quan Bắc Giang trao Giấy chứng nhận thành viên Chương trình tự nguyện tuân thủ cho 4 doanh nghiệp

Hải quan Bắc Giang trao Giấy chứng nhận thành viên Chương trình tự nguyện tuân thủ cho 4 doanh nghiệp

(HQ Online) - Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, Cục Hải quan Bắc Ninh ...
ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH: Cơ quan Hải quan nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc

ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH: Cơ quan Hải quan nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp Hàn Quốc

Bà Trần Thị Thúy Hòa cho rằng, cơ quan Hải quan luôn nỗ lực với mục tiêu không ngừng nâng ...
Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Hải quan Hà Tĩnh: Tín hiệu tích cực từ số thu ngân sách

Theo đánh giá của Sở Công Thương Hà Tĩnh, trong 2 tháng đầu năm, các DN trên địa bàn Hà ...
Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Tiêu hủy lô hàng lậu, hàng giả trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Ngày 1/3, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, đơn vị đã giám sát thực hiện buộc tiêu ...
Nghệ An bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh không có hóa đơn chứng từ

Nghệ An bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh không có hóa đơn chứng từ

Ngày 1/3, Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa phát hiện, bắt giữ hơn 480 tấn đá thạch anh ...
Hải quan triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn qua đường hàng không

Hải quan triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn qua đường hàng không

Triển khai hiệu quả các giải pháp đấu tranh với hoạt động tội phạm vận chuyển trái phép hàng hóa ...
Thêm vụ doanh nghiệp kiện Hải quan liên quan lốp ô tô bị Tòa cấp cao bác đơn

Thêm vụ doanh nghiệp kiện Hải quan liên quan lốp ô tô bị Tòa cấp cao bác đơn

Hội đồng xét xử (TAND cấp cao tại Hà Nội) bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty ...
Hải quan TPHCM: Đề nghị khởi tố hình sự 5 vụ vi phạm

Hải quan TPHCM: Đề nghị khởi tố hình sự 5 vụ vi phạm

Trong số gần 300 vụ vi phạm pháp luật hải quan do Cục Hải quan TPHCM phát hiện trong 2 ...
Phó Thủ tướng gửi Thư khen lực lượng Cảnh sát biển về thành tích chống buôn lậu

Phó Thủ tướng gửi Thư khen lực lượng Cảnh sát biển về thành tích chống buôn lậu

Lực lượng Cảnh sát biển đã chủ động, kịp thời phát hiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý 100 vụ ...
Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Cảng HKQT Cam Ranh vào top 5 sân bay xuất sắc trong tiếp thị phát triển đường bay châu Á

Trong khuôn khổ Hội thảo Routes Asia 2024, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đã được chọn vào ...
Công nhận địa điểm kiểm tra hàng hóa 2.000 m² của Công ty TNHH HMP Khánh Hòa

Công nhận địa điểm kiểm tra hàng hóa 2.000 m² của Công ty TNHH HMP Khánh Hòa

Địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa tại cơ sở sản xuất của Công ty TNHH HMP Khánh Hòa ...
Infographics: Những “top 10” kết quả kinh doanh ngành ngân hàng năm 2023

Infographics: Những “top 10” kết quả kinh doanh ngành ngân hàng năm 2023

Báo cáo tài chính năm 2023 của các ngân hàng cho thấy tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng ...
Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Khơi dậy nội lực doanh nghiệp, tạo đà bứt phá

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) ...
Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Doanh nghiệp kỳ vọng cải cách hiệu quả, thực chất và đi vào thực tế

Môi trường kinh doanh còn thiếu hấp dẫn, vốn đăng ký sụt giảm và việc thu hút lao động chưa ...
Cần nắm vững điều kiện giao dịch quốc tế để tránh tổn thất trong XNK hàng hóa

Cần nắm vững điều kiện giao dịch quốc tế để tránh tổn thất trong XNK hàng hóa

Để thành công trong việc tham gia vào thị trường quốc tế, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ và ...
Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Trong quá trình triển khai Hệ thống MGH đã phát sinh thực tế nhiều vướng mắc liên quan đến DN, ...
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 ...
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc ...
Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Mức thuế GTGT hàng nông sản chuyển mục đích sử dụng nộp lại khâu NK

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn về quy định về thuế GTGT nộp lại khâu NK của DN chế ...
Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Hoàn thiện quy định về khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Để hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT tại hồ sơ dự án Luật Thuế giá trị gia ...
3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

3 kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản được Bộ Tài chính giải đáp kịp thời

Những kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản về kê khai, tính nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT) ở ...
Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Thị trường ôtô Việt Nam ghi nhận doanh số bán hàng mở hàng cho đầu năm mới ở mức thấp ...
Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu, cảng ...
Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Các hãng ôtô châu Âu đối mặt với một năm khó khăn trước đối thủ Trung Quốc

Trong khi các hãng xe châu Âu phụ thuộc các nhà cung cấp nước ngoài với chuỗi cung ứng riêng ...
Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Chưa đầy 2 tháng lượng ô tô nhập khẩu giảm hơn 11.000 xe

Theo số liệu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 2, cả nước nhập khẩu 3.925 ô ...
Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Mỹ và châu Âu triển khai các giải pháp sạc cho xe điện tiện dụng hơn

Các giải pháp được triển khai bao gồm các nền tảng trực tuyến cho thuê bộ sạc, "rãnh vỉa hè" ...
VinFast ký thỏa thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

VinFast ký thỏa thuận cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia

Ngày 22/02/2024, trong khuôn khổ sự kiện IIMS 2024, VinFast chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ về việc ...
Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Lệnh cấm xuất khẩu xăng sẽ không áp dụng đối với các nước theo các hiệp định liên Chính phủ ...
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ở Brazil không đưa ra được tuyên bố chung

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ở Brazil không đưa ra được tuyên bố chung

Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính G20 đã kết thúc trong ngày 29/2 mà ...
Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Khủng hoảng nông nghiệp đang diễn ra ở châu Âu, khi hàng loạt cuộc biểu tình của giới nông dân ...
Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp Ấn Độ cho biết quốc gia Nam Á này sẽ không phê chuẩn bất ...
Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Nigeria cho biết họ đang nghiên cứu sử dụng Trí tuệ nhân ...
Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Tháng 8/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, trong đó có khoản ...
Phiên bản di động