Thực hiện nghiêm việc cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên hàng không

09:21 | 02/12/2020

(HQ Online) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định. Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

TPHCM sẽ xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ cách ly
Hướng dẫn thủ tục chuyến bay quốc tế không thường xuyên tại sân bay Thọ Xuân
Bộ Y tế đưa ra dự kiến quy trình cách ly khi mở lại các chuyến bay thương mại
Tạm ngừng các chuyến bay quốc tế chờ quy trình chuẩn

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới; nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực nhất là từ các thành viên tổ bay và những người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế.

Để tăng cường việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định. Thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các cảng hàng không khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

5501-637361074685978888
Các hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế. Ảnh minh họa.

Kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền để theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định; thường xuyên vệ sinh, khử trùng các trang thiết bị và các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại khu vực cảng hàng không để hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh.

Đối với các hãng hàng không của Việt Nam có chuyến bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với phi công và tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế.

Đồng thời, các hãng hàng không cần rà soát lại các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế và nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Các Cảng vụ hàng không cần phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố) giám sát y tế đối với các thành viên tổ bay và các hành khách thông qua Cảng hàng không; triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay…

Xuân Thảo

Liên kết hữu ích