Thực hiện nghiêm việc cách ly với người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc

08:12 | 25/02/2020

(HQ Online) - Số mắc và tử vong do Covid-19 tại Hàn Quốc đang tăng cao, trong khi đó Hà Nội lại có lượng lớn người Hàn Quốc đang sinh sống, du lịch nên Hà Nội đã nâng mức cảnh báo với dịch Covid-19. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội về các biện pháp ứng phó của Hà Nội.

thuc hien nghiem viec cach ly voi nguoi den tu vung dich cua han quoc 120851 Chưa dừng tuyến bay từ Hàn Quốc đến sân bay Cát Bi
thuc hien nghiem viec cach ly voi nguoi den tu vung dich cua han quoc 120851 TPHCM tiếp tục giám sát, kiến nghị cách ly người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc
thuc hien nghiem viec cach ly voi nguoi den tu vung dich cua han quoc 120851 Dịch Covid-19: Hàn Quốc 6 người tử vong, Hà Nội nâng mức cảnh báo
thuc hien nghiem viec cach ly voi nguoi den tu vung dich cua han quoc 120851 Hà Nội: Triển khai việc đón, cách ly công dân ở vùng dịch từ Hàn Quốc trở về
thuc hien nghiem viec cach ly voi nguoi den tu vung dich cua han quoc 120851 Hiện có bao nhiêu lao động Việt Nam trong vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc?
thuc hien nghiem viec cach ly voi nguoi den tu vung dich cua han quoc 120851
ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Thưa ông, Hà Nội đã làm gì để ngăn ngừa dịch COVID-19, đặc biệt là từ số người Hàn Quốc trên địa bàn?

- Tính từ đầu mùa dịch đến nay Hà Nội đã có 2.110 trường hợp được cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú; 1.779 trường hợp đã hết thời gian cách ly. Hiện tại chỉ còn 331 trường hợp. Số trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đến hiện tại là 77 người.

Với 69 trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP có 5 trường hợp hết thời gian cách ly, còn 64 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Với việc kiểm soát dịch sau khi Covid-19 bùng phát mạnh tại Hàn Quốc, vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra 2 trường hợp người Bắc Giang có tiền sử đi về từ TP. Daegu (vùng dịch của Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy. Hiện 2 người này đã được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khỏe. Kết quả xét nghiệm đều âm tính với Covid-19.

Ngày 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (địa chỉ ở Trung Tú, Ứng Hòa) chở 1 sinh viên Việt Nam du học tại tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc (là vùng dịch) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Hiện sinh viên này đang được theo dõi sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa Thái Bình; lái xe taxi được chuyển về Ứng Hòa để theo dõi sức khỏe ở nơi cư trú.

Với những địa bàn đông người Hàn Quốc sinh sống như quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy... chính quyền địa phương cũng như các cán bộ y tế đang giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch, sẵn sàng phòng cách ly và điều kiện trang thiết bị; kiểm tra phòng dịch, sát khuẩn.

Biện pháp kiểm soát sẽ được tiến hành tiếp tục ra sao để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch?

- Trước diễn biến nhanh và phức tạp của dịch Covid-19 thời gian qua, ngoài Trung Quốc, Hà Nội sẽ đặc biệt lưu ý đối với các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các trường hợp đi từ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đến Hà Nội.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, công dân Việt Nam từ các vùng dịch Hàn Quốc, Nhật Bản về từ ngày 18/2 sẽ được rà soát lên danh sách sẵn sàng cách ly khi có biểu hiện hiện ho, sốt... Các công dân Việt Nam đi từ vùng có dịch cần tự giác thông tin đến các cơ quan chức năng để chính quyền nắm bắt tình hình và kịp thời có các biện pháp xử lý.

Với những người Hàn Quốc đến Hà Nội, chúng tôi đề nghị tiến hành giám sát, cách ly ở nơi cư trú 14 ngày; người Việt Nam về từ vùng dịch về Hà Nội thì tiến hành cách ly tập trung 14 ngày. Với những trường hợp khác đến từ các nước có dịch chính quyền địa phương phải nắm danh sách cụ thể để giám sát theo dõi.

Ngoài ra, đối với các quận, huyện cần chủ động tuyên truyền với tất cả những người đi nước ngoài và thực hiện cách ly tại cộng đồng nếu cần thiết. Phải kiểm soát thân nhiệt đối với các khách du lịch nước ngoài tại các khu vui chơi, khu du lịch tâm linh.

Với những trường hợp khác đến từ các nước có dịch cần phải có danh sách cụ thể để giám sát theo dõi. Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân Việt Nam không đi du lịch sang các nước có dịch. Với công việc bắt buộc, cần theo dõi thông tin để chủ động phòng tránh dịch Covid-19

Về phía ngành Y tế, chúng tôi sẽ chuẩn bị nơi cách ly công dân từ vùng dịch về, tăng cường cán bộ và cơ sở y tế tránh việc quá tải khi dịch bệnh kéo dài.

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc, do vậy Hà Nội cũng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Xin cảm ơn ông!

Dương Ngân