Thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia: Chuyện “tham mưu và tác chiến” ở Cơ quan Thường trực

07:20 | 01/01/2019

(HQ Online)- Phát biểu kết luận tại Hội nghị “Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại” (ngày 24/7/2018),  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự cố gắng tích cực của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan với vai trò vừa là Cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại (gọi tắt Ủy ban 1899), vừa với vai trò cơ quan trực tiếp thực hiện đã có đóng góp tích cực vào việc triển khai NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại.

thuc hien co che mot cua quoc gia chuyen tham muu va tac chien o co quan thuong truc

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình- đại diện Cơ quan Thường trực phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ GTVT về kết quả thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại (ngày 17/11/2018). Ảnh: T.Bình​​​.

Tham mưu: Sâu sát

Lời biểu dương, đánh giá và ghi nhận của người đứng đầu Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc đầu tiên liên quan đến ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại đã phần nào nói lên nỗ lực, sự đóng góp quan trọng của Tổng cục Hải quan thời gian qua.

Bởi, nói như Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Chủ tịch Ủy ban 1899 với Bộ GTVT về kết quả thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, ngày 17/11/2018-PV): Cơ quan Thường trực không chỉ làm mỗi nhiệm vụ tham mưu mà còn trực tiếp “tác chiến” nên khối lượng công việc hết sức nặng nề.

Quả thực, chỉ riêng thực hiện vai trò tham mưu, điều phối cũng đã là một khối lượng công việc rất lớn. Đặc biệt, năm 2018 có rất nhiều sự kiện, công việc quan trọng liên quan đến thực hiện ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại. Đầu tiên chính là tham mưu, chuẩn bị nội dung để tổ chức hội nghị “Thúc đẩy NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại”. Như đề cập ở trên, đây là lần đầu tiên hội nghị toàn quốc về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại được tổ chức, do Thủ tướng và Chủ tịch Ủy ban 1899 trực tiếp chủ trì với rất nhiều nội dung quan trọng. Để tổ chức thành công, Cơ quan Thường trực dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính đã phải nỗ lực rất lớn trong rất nhiều tháng trước đó để lo chuyện nội dung, hậu cần.

Sau khi hội nghị kết thúc, Tổng cục Hải quan tiếp tục bắt tay vào thực hiện rất nhiều nhiệm vụ theo chỉ đạo được lãnh đạo Chính phủ đặt ra, nhất là xây dựng, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định về thực hiện các thủ tục hành chính thông qua NSW, ASW và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK; Kế hoạch hành động thúc đẩy NSW, ASW, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 – 2020. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để đẩy nhanh thực hiện NSW, ASW theo đúng mục tiêu, lộ trình.

Mặt khác, Cơ quan Thường trực vẫn tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành khẩn trương xây dựng Kế hoạch hành động chi tiết của từng bộ, ngành và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ… Đặc biệt, trước nguy cơ không thể hoàn thành kết nối thủ tục mới theo mục tiêu, Cơ quan Thường trực đã tham mưu, đề xuất Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trực tiếp làm việc với một số bộ, ngành trọng điểm như: Giao thông vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế… Nhờ đó, năm 2018, có hơn 100 thủ tục mới được kết nối NSW- số lượng nhiều nhất từ trước đến nay.

“Tác chiến”: Chủ động, hiệu quả

Đối với nhiệm vụ “tác chiến”, nội dung này thể hiện rõ cả trong khâu chuẩn bị và vận hành NSW. Trước mỗi thủ tục mới được kết nối, địa chỉ làm việc tại Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan)- nơi thảo luận, làm việc của Cơ quan Thường trực với các bộ, ngành luôn rất sôi nổi. Bởi khâu chuẩn bị các đơn vị phải thực hiện rất nhiều công việc. Đó là: Rà soát quy trình thủ tục, văn bản hướng dẫn; xây dựng yêu cầu nghiệp vụ; thống nhất quy trình nghiệp vụ, chỉ tiêu thông tin trao đổi giữa Hệ thống của các bộ, ngành và Cổng thông tin một cửa quốc gia; tổ chức cài đặt, kiểm thử, kết nối hệ thống… Nội dung quan trọng nữa là tổ chức đào tạo, tập huấn cho người dân, doanh nghiệp và CBCC; triển khai chính thức các thủ tục đã đăng ký…

Với kế hoạch hơn 100 thủ tục của nhiều bộ, ngành kết nối mới trong năm 2018, có thể hình dung được khối lượng, áp lực công việc mà Cơ quan Thường trực đã phải đối mặt, vượt qua.

Nhưng, những công việc trên chưa phải đã hết. Quá trình vận hành Cổng thông tin một cửa quốc gia cũng là nhiệm vụ nặng nề không kém và còn diễn ra thường nhật hơn.

Từ năm 2015 đến nay, Tổng cục Hải quan đã và đang xây dựng, triển khai Cổng thông tin một cửa quốc gia phục vụ kết nối xử lý thông tin với các bộ, ngành và kết nối trao đổi thông tin với các nước trong khu vực ASEAN. Đây là Hệ thống ứng dụng CNTT lớn của Việt Nam nhằm cải cách thủ tục hành chính theo chủ trương của Chính phủ được đặt tại Trung tâm dữ liệu của Tổng cục Hải quan. Để đảm bảo cho toàn bộ Hệ thống được dự phòng đầy đủ, đảm bảo không mất dữ liệu và đảm bảo hoạt động thông suốt phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, Cơ quan Thường trực phải thực hiện các thủ tục đầu tư trang bị thiết bị CNTT dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống thảm họa… Song song đó, quá trình thực hiện NSW, ASW, Cơ quan Thường trực vẫn thường xuyên hỗ trợ, tự vấn, xử lý các vướng mắc phát sinh cho các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan tham mưu cho Ủy ban 1899 xây dựng và phát triển hệ thống CNTT phục vụ triển khai NSW, ASW theo định hướng: Xử lý tập trung thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, trên nền tảng công nghệ tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm đáp ứng tiến độ triển khai theo cam kết của Chính phủ, tiết kiệm và đảm bảo hiệu quả đầu tư, tận dụng nguồn lực cũng như tăng cường khả năng bảo mật, an toàn thông tin…

Vai trò Cơ quan Thường trực trong con mắt đối tác

Là đơn vị có khối lượng cộng việc lớn, gắn bó mật thiết với Cơ quan Thường trực trong thực hiện NSW, ASW, ông Lê Thanh Tùng- Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (Bộ Giao thông vận tải) cho biết: Bộ Giao thông vận tải là đơn vị có số lượng thủ tục kết nối NSW nhiều nhất trong các bộ, ngành với 87 thủ tục. Đến đầu tháng 12/2018, bộ đã hoàn thành kết nối 100% thủ tục. Để sớm hoàn thành kết nối theo mục tiêu của Chính phủ và Ủy ban 1899, ngoài nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, chúng tôi nhận được sự phối hợp tích cực, hiệu quả từ Cơ quan Thường trực.

“Là đơn vị được lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện của bộ, quá trình phối hợp giữa Trung tâm CNTT với Tổng cục Hải quan diễn ra thường xuyên và suôn sẻ, các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và cả trong giai đoạn vận hành được xử lý nhanh chóng do các bộ phận đầu mối giữa hai bên đều là “đồng nghiệp” trong lĩnh vực CNTT. Theo cá nhân tôi, Tổng cục Hải quan đã rất nỗ lực, trách nhiệm thực hiện tốt, hiệu quả vai trò Cơ quan Thường trực, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện và duy trì sự ổn định trong vận hành NSW, ASW”- ông Lê Thanh Tùng nhận xét.

Lãnh đạo Trung tâm CNTT (Bộ Giao thông vận tải) chia sẻ thêm: Thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải, nhất là Trung tâm CNTT mong muốn tiếp tục phối hợp tốt với Tổng cục Hải quan để vận hành và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện thủ tục hành chính thông qua NSW và ASW. 

Thái Bình