Thực hiện cách ly xã hội, việc cấp, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế sẽ thưc hiện thế nào?

13:49 | 02/04/2020

(HQ Online) - Để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách Bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn về việc cấp, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế.

thuc hien cach ly xa hoi viec cap gia han the bao hiem y te se thuc hien the nao TPHCM vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội
thuc hien cach ly xa hoi viec cap gia han the bao hiem y te se thuc hien the nao Cách ly toàn xã hội, lịch giao dịch của các ngân hàng như thế nào?
thuc hien cach ly xa hoi viec cap gia han the bao hiem y te se thuc hien the nao Ngày đầu cách ly toàn xã hội: Dân Hà Nội vẫn ra đường tập thể dục
thuc hien cach ly xa hoi viec cap gia han the bao hiem y te se thuc hien the nao Bảo hiểm xã hội Việt Nam hỗ trợ khai báo y tế điện tử toàn dân
thuc hien cach ly xa hoi viec cap gia han the bao hiem y te se thuc hien the nao

Nếu chưa nộp được tiền BHYT ngay, người tham gia thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH để được cấp mới, hoặc gia hạn thẻ BHYT.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thông báo đến các Đại lý thu BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

Trong trường hợp người dân, người tham gia BHYT chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT.

Sau ngày 15/4/2020 (thời điểm hết thời hạn thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16) phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

Ngoài ra, BHXH các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do Đại lý thu không thể thực hiện việc thu tiền vì lý do bất khả kháng.

Đồng thời, trong quá trình tiếp xúc với người dân thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc triển khai các biện pháp như cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ luôn được BHXH Việt Nam ưu tiên triển khai, nhằm đảo bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Xuân Thảo