Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

19:10 | 23/03/2023

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc tiếp và làm việc với ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng đoàn công tác của Australia tại trụ sở Bộ Tài chính vào ngày 23/3/2023. Hai bên đã bàn thảo các nội dung về hợp tác trong lĩnh vực tài chính và một số nội dung hai bên cùng quan tâm.

Tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa ADB với Việt Nam, Bộ Tài chính
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức
Việt Nam-New Zealand thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều lĩnh vực
Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam - Australia

Phát biểu tại làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski cùng đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng thông tin tới đoàn công tác Australia về những kết quả trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Theo đó, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam trong năm 2022 vẫn thể hiện sự phục hồi tích cực với GDP tăng trưởng 8,02% so với cùng kỳ năm 2021, các nền tảng kinh tế vĩ mô được giữ vững, lạm phát cơ bản trong tầm kiểm soát.

Bộ trưởng cho biết, năm 2023, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi đà phục hồi của tiêu dùng trong nước, nhất là tác động tích cực của Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội... Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để đảm bảo GDP tăng trưởng ở mức 6-6,5%.

Khẳng định Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng luôn trân trọng mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia và coi Australia là đối tác quan trọng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, đối với hợp tác tài chính song phương, năm 2022, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Ngân khố Australia tổ chức “Hội thảo Hợp tác tài chính Việt Nam – Australia lần thứ hai” trong khuôn khổ triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính (MOU) giai đoạn 2021-2023 nhằm chia sẻ kinh nghiệm về chính sách kinh tế vĩ mô và thị trường vốn.

Đối với hợp tác tài chính đa phương, Việt Nam và Australia tiếp tục củng cố hợp tác tại các diễn đàn đa phương như: Hợp tác tài chính trong khung khổ Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC); Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Autralia – New Zealand (AANZFTA); Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP)...

Trong đó, Bộ Tài chính Việt Nam đã nghiêm túc chịu trách nhiệm triển khai thực hiện cam kết thuế xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường dịch vụ tài chính và thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam - Australia
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại làm việc.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng cũng đề cập đến vấn đề hợp tác trong lĩnh vực Hải quan giữa hai bên. Bộ trưởng cho biết, Hải quan Việt Nam và Hải quan Australia đã có mối quan hệ hợp tác thường xuyên và thực chất. ABF đã hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong công tác nâng cao năng lực nghiệp vụ thông qua hình thức đào tạo trong và ngoài nước. Phía hải quan Việt Nam cũng thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin nghiệp vụ theo đề nghị của Hải quan Australia phù hợp với quy định nhằm hỗ trợ Hải quan Australia trong quá trình điều tra, điển hình là mặt hàng thuốc lá.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Australia sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa hai bên, đặc biệt là thúc đẩy cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Australia cũng như doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đề nghị Australia tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính trong một số lĩnh vực khác như: đào tạo sinh viên, cán bộ tại các học viện, trường đại học chuyên ngành kinh tế, tài chính; viện trợ vốn ODA; hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực chứng khoán, hải quan, thuế...

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược Việt Nam - Australia
Đại sứ Andrew Goledzinowski phát biểu tại cuộc làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tài chính Việt Nam, đồng thời khẳng định Australia luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực tài chính với Việt Nam.

Cho biết trong thời gian tới Việt Nam cũng sẽ gặp những khó khăn, thách thức, ông Andrew Goledzinowski bày tỏ mong muốn và cam kết sẽ sát cánh với Việt Nam để giải quyết những thách thức nhằm tiếp tục giữ được đà tăng trưởng kinh tế như mục tiêu đã đặt ra.

Hoài Anh