Thúc đẩy mạnh để Nhật Bản cấp phép nhập khẩu nhãn tươi Việt Nam trong 2022

16:17 | 24/11/2021

(HQ Online) - Ông Nisaka Yoshinobu, Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) nhấn mạnh: “Wakayama sẽ ủng hộ, thúc đẩy mạnh mẽ để Nhật Bản sớm cấp phép nhập khẩu quả nhãn tươi của Việt Nam trong năm 2022”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản
Nhật Bản- đối tác thương mại “chục tỷ đô” của Việt Nam
Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản giảm mạnh sau khi tăng liên tiếp 5 tháng liền
Thúc đẩy mạnh để Nhật Bản cấp phép nhập khẩu nhãn tươi Việt Nam trong 2022
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thống đốc Nisaka Yoshinobu đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

Ngày 24/11/2021, bên lề chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 22-25/11/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nisaka Yoshinobu, Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản).

Đánh giá cao tiềm năng của Wakayama, một tỉnh tuy dân số hơn 1 triệu người nhưng GDP đứng thứ 20/47 tỉnh của Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại nông sản, kết nối chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu dệt may và chuyển giao công nghệ hóa chất, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo.

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), có nhiều sản phẩm xuất khẩu đứng vững tại các thị trường “khó tính” như EU, Mỹ. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Thống đốc Nisaka khuyến khích doanh nghiệp Wakayama tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Việc đầu tư vào Việt Nam không chỉ giúp doanh nghiệp Wakayama khai thác thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam mà có thể vươn ra thị trường 600 triệu dân của khối ASEAN hay các thị trường rộng lớn khác.

Bên cạnh đó, thông qua đầu tư của Wakayama, Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận với các công nghệ mới trong sản xuất, công nghệ chế biến nông sản thực phẩm, công nghệ quản trị sản xuất...

Ngoài ra, trong quá trình tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, ông Nguyễn Hồng Diên mong muốn tỉnh Wakayama hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách phát triển công nghiệp, đẩy mạnh hợp tác sản xuất linh kiện, thiết bị cho ngành dệt may.

Về phía Wakayama, ông Nisaka Yoshinobu cảm ơn sự hỗ trợ Bộ Công Thương trong quá trình cấp phép chính thức nhập khẩu quả quýt tươi Unshiu vào Việt Nam; đồng thời khẳng định Wakayama sẽ ủng hộ, thúc đẩy mạnh mẽ để Nhật Bản sớm cấp phép nhập khẩu quả nhãn tươi của Việt Nam trong năm 2022.

Theo ông Nisaka Yoshinobu, trong 3 năm qua, trên nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Công Thương và chính quyền tỉnh Wakayama, tại Wakayama đã dấy lên làn sóng các doanh nghiệp của tỉnh quan tâm đến Việt Nam và sang Việt Nam đầu tư, kinh doanh.

Tỉnh Wakayama cũng mong muốn chào đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản nói chung và Wakayama nói riêng trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thống đốc Nisaka Yoshinobu đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương và chính quyền tỉnh Wakayama. Đôi bên nhất trí giao cấp kỹ thuật nhanh chóng triển khai xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai bên trong giai đoạn 3 năm tới.

Thanh Nguyễn