Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành khẩn cấp ứng phó với dịch viêm phổi cấp

20:51 | 28/01/2020

(HQ Online) - Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

thu tuong chinh phu yeu cau cac bo nganh khan cap ung pho voi dich viem phoi cap Công văn khẩn gửi 11 tỉnh, thành chống dịch viêm phổi cấp
thu tuong chinh phu yeu cau cac bo nganh khan cap ung pho voi dich viem phoi cap Việt Nam kiểm soát dịch viêm phổi cấp
thu tuong chinh phu yeu cau cac bo nganh khan cap ung pho voi dich viem phoi cap Các tỉnh biên giới tiếp tục thắt chặt kiểm soát dịch viêm phổi cấp
thu tuong chinh phu yeu cau cac bo nganh khan cap ung pho voi dich viem phoi cap Bộ Y tế họp khẩn để đối phó dịch viêm phổi cấp

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

thu tuong chinh phu yeu cau cac bo nganh khan cap ung pho voi dich viem phoi cap
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tai sân bay quốc tế Nội Bài.

“Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra”, Chỉ thị nêu rõ.

Với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm, chỉ đạo các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh, phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.

Thủ tướng yêu cầu các cơ sở y tế chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu, nay tiếp tục hoàn thiện phương án để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy).

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nCoV, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam.

"Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam", Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu, bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng có trách nhiệm phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

"Chỉ đạo việc cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu khác. Chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng", Thủ tướng yêu cầu.

Với Bộ Giao thông Vận tải, Thủ tướng yêu cầu tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam; triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay, các phương tiện vận tải hành khách. Đồng thời, khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, làm việc xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến các khu vực đang có dịch.

Dịch viêm phổi chủng mới 2019-nCoV do vi rút corona được phát hiện lần đầu tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019. Do thời gian bùng phát trùng dịp chuẩn bị Tết Nguyên đán, vi rút corona đã xuất hiện tại nhiều khu vực trên thế giới.

Theo số liệu cập nhật, ít nhất 15 quốc gia ngoài Trung Quốc đã xác nhận có người nhiễm virus corona. Ngoài những nơi xa xôi như Mỹ hay Canada, tại khu vực Đông Nam Á có Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, còn Campuchia cũng mới phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần trước đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu - động thái từng được đưa ra với bệnh SARS, MERS hay Ebola.

“Virus corona” đã trở thành từ khóa hot nhất trong những ngày gần đây trên phạm vi toàn cầu. Cụ thể, ngày 26/1, từ khóa “Virus corona” đứng đầu trong bảng xếp hạng Google Trends tại Việt Nam với hơn 200.000 lượt tìm kiếm, tăng đột biến so với mức vài nghìn đến vài chục nghìn lượt ở những ngày trước.

D.Ngân