Thủ tướng: Ngành Tài chính phải bảo đảm dự toán thu chi ngân sách đã đề ra

16:32 | 07/07/2020

(HQ Online) - Tới dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ  tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao trách nhiệm cũng như nỗ lực của ngành Tài chính trong nửa năm khó khăn vừa qua.

Các địa phương quyết tâm không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế
10 giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước 2020
Quyết tâm thu ngân sách nhà nước đạt kết quả cao nhất
thu tuong nganh tai chinh phai bao dam du toan thu chi ngan sach da de ra

Có đối sách kịp thời để thực hiện mục tiêu kép

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, dù trong bối cảnh nào, ngành Tài chính vẫn là huyết mạch của nền kinh tế, không có nguồn lực tài chính thì khó điều hành. Đặc biệt, khi nền kinh tế khó khăn, vai trò quan trọng của ngành Tài chính càng được thấy rõ.

Thủ tướng cũng ví đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng như “cỗ xe tam mã” và bày tỏ rằng Chính phủ, các cấp, các ngành, cả nước đều kỳ vọng, muốn ngành Tài chính đổi mới mạnh mẽ, đột phá trong tư duy phát triển để chính sách tài khóa nói riêng, chính sách tài chính nói chung thực sự tạo ra những động lực to lớn cho nền kinh tế phục hồi, phát triển, tận dụng tốt cơ hội khống chế thành công sớm dịch bệnh.

Vui mừng khi nghe nhiều ý kiến thể hiện quyết tâm cao từ lãnh đạo các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Quyết tâm này đáng trân trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, đặc biệt là khi tất cả các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng nặng nề, chưa thoát ra khỏi dịch bệnh; hầu hết các nước trên thế giới đều thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ chưa từng có để kích cầu, tạo việc làm, hỗ trợ người dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao trách nhiệm cũng như sự nỗ lực của ngành Tài chính trong nửa năm khó khăn vừa qua.

Thủ tướng nói: Ngành Tài chính đã xử lý kịp thời mọi khoản kinh phí, bảo đảm nhiệm vụ phòng, chống dịch, cách ly xã hội, hỗ trợ người dân, viện trợ nhân đạo, đặc biệt “ngay trong lúc dịch bệnh chưa kết thúc, các đồng chí đã đưa ra các chính sách hỗ trợ phí, thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đề xuất chính sách chưa nâng lương cho cán bộ, công chức…”.

Đứng trước khó khăn, thách thức còn rất lớn, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, ngành Tài chính cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; cần tiếp tục theo dõi sát tình hình quốc tế và trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các cấp, các ngành phải phấn đấu cao nhất để thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: Bảo đảm dự toán thu chi ngân sách đã đề ra; bảo đảm nguồn lực tài chính cần thiết để hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối với các nền kinh tế.

Ủng hộ mô hình kinh doanh mới

Để thực sự phát huy vai trò huyết mạch của ngành Tài chính, tạo động lực thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài chính - cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tài chính, ngân sách, cần có sự đổi mới về tư duy phát triển và hoạch định chính sách; cần có quan điểm chủ động, tích cực hơn về vai trò chính sách tài khóa trong tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng.

“Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi ngân sách nhà nước, tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Tôi đề nghị các đồng chí cần ủng hộ những mô hình kinh doanh mới, vật liệu mới, năng lượng mới và những động lực tăng trưởng mới của nước ta” - Thủ tướng nói.

Phương châm người đứng đầu Chính phủ đặt ra là tài chính không bị động để nền kinh tế bị thu hẹp mà phải chủ động góp phần tạo ra “chiếc bánh lớn hơn” để có thêm nhiều nguồn lực hơn cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng-an ninh. Đây cũng là con đường tốt nhất để góp phần bảo đảm an toàn xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh trong trung và dài hạn.

Về chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cần chủ động nghiên cứu xây dựng sớm báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách, giải pháp tài khóa linh hoạt, hiệu quả để hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất cụ thể về các gói kích thích tài khóa, các giải pháp tiếp tục giãn, hoãn, miễn, giảm thuế và huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng, báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

Về thu ngân sách, không để mất cân đối lớn, không làm dự toán ngân sách bị đổ bể sâu. Về chi ngân sách, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, thực hiện hiệu quả chủ trương tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, chưa thực sự cần thiết, cấp bách theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Một vấn đề nữa Thủ tướng nhấn mạnh là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó lưu ý một số giải pháp như: Nửa tháng họp giao ban một lần về giải ngân, thúc đẩy, kiểm điểm, nguyên nhân vì sao, biện pháp thế nào; thành lập các đoàn kiểm tra của Trung ương do một số bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo; kịp thời đề xuất điều chuyển vốn ngay trong tháng 8 đối với những địa phương, ngành không làm được.

Thủ tướng cũng yêu cầu sử dụng tiêu chí giải ngân vốn đầu tư công để đánh giá bộ, ngành, địa phương có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Đồng thời, Bộ Tài chính cần tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ, không để xảy ra những nhũng nhiễu, tiêu cực, bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Hồng Vân