Thủ tướng: Không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội lấy kinh tế

16:24 | 31/12/2019

(HQ Online) - Sáng 31/12, sau 1,5 ngày làm việc, Hội nghị Chính phủ với các địa phương về triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 đã kết thúc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra cho các bộ, ngành, địa phương nhiều nhiệm vụ, mục tiêu hoạt động trong năm 2020.

thu tuong nguyen xuan phuc khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi lay kinh te Xuất nhập khẩu đạt mốc trên 510 tỷ USD, hoàn thành lời hứa với Thủ tướng
thu tuong nguyen xuan phuc khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi lay kinh te Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước chưa bao giờ có cơ đồ như hiện nay
thu tuong nguyen xuan phuc khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi lay kinh te Dân tộc ta là con cháu Lạc Hồng có khát vọng không ngừng bay cao, bay xa
thu tuong khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi lay kinh te
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Ô nhiễm văn hóa độc hại không kém ô nhiễm không khí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hội nghị năm nay có quy mô lớn với nhiều kiến nghị trực tiếp được nêu lên cùng hàng trăm kiến nghị gửi bằng văn bản. Thủ tướng cho rằng, đây là những thông tin cần thiết để Chính phủ xử lý công việc và giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp thành báo cáo, trả lời các địa phương.

Cũng tại bài phát biểu này, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2019, Việt Nam chưa bao giờ có cơ đồ như thế, đây là kết quả phấn đấu của cả hệ thống chính trị, trên cơ sở kế thừa các thành tựu của 30 năm đổi mới cùng những kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ.

Qua báo cáo, Thủ tướng cho biết đã thấy nhiều mô hình tốt, cách làm tốt, kỷ luật, kỷ cương được thiết lập, cả cấp địa phương và cơ sở. Cộng đồng doanh nghiệp, cả doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã, người dân… đều năng động, quyết tâm, nhưng vẫn phải năng động hơn nữa, thành khát vọng phát triển của các bộ, ngành, địa phương.

Tuy nhiên, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tại các địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Thủ tướng yêu cầu phải tháo gỡ để giải quyết khó khăn ấy, phải khắc phục yếu kém, không thể nói chung chung mà phải đi vào những vấn đề cụ thể đang cần giải quyết như: ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, rác thải, ma túy, văn hóa ứng xử…

“Chúng ta phải mở rộng thông điệp không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, mà phải bổ sung thêm thành: không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội lấy kinh tế. Đó mới là kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa đích thực của Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, việc bổ sung này là môi trường văn hóa ô nhiễm cũng độc hại không kém không khí, nền tảng văn hóa là bệ phóng, trụ đỡ cho nền kinh tế nhanh và bền vững. Nhưng kinh tế phải phát triển mạnh mẽ, “có thực mới vực được đạo”. Các cấp cơ quan cần quan tâm hơn đến môi trường sống, môi trường văn minh xã hội.

“Những vấn đề đạo đức xuống cấp thời gian qua làm chúng ta đau lòng nên phải chuyển hướng mạnh mẽ. Kinh tế phát triển, đời sống xã hội tốt đẹp, truyền thống, hành vi ứng xử phải văn minh, nhân văn, tinh thần dân tộc, có khát vọng dân tộc về một Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

thu tuong khong danh doi moi truong van hoa van minh xa hoi lay kinh te
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VGP

Không đẩy giá hàng hóa vào dịp Tết

Từ những vấn đề nêu trên, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp thu 4 bài học, 5 nhiệm vụ mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đưa ra vào ngày hôm qua trong Hội nghị.

Theo đó, 4 bài học là:

Thứ nhất là kế thừa những thành tựu 30 năm đổi mới và kết quả từ đầu nhiệm kỳ.

Thứ hai là phải đoàn kết, chung sức đồng lòng quyết tâm hoàn thành công việc ở từng cơ quan, đơn vị, cá nhân. Quyết tâm này còn thấp trong một bộ phận cán bộ, khí thế trách nhiệm chưa cao.

Thứ ba là phải tranh thủ sự đồng tình đồng thuận, góp ý kịp thời của đảng viên, nhân dân, báo chí… để tạo sự đồng tâm, nhất trí của toàn xã hội.

Cuối cùng là đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển để thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế, nâng cao năng lực nội sinh. Phải làm sao đầu tư xã hội cao hơn, tốt hơn, là động lực quan trọng để phát triển đất nước. Đầu tư công có nhiều bất cập thì phải huy động nguồn lực này, vì dân, cho dân.

Theo Thủ tướng, quan trọng là chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được vì đất nước còn nhiều khó khăn. GDP cao là đáng mừng, nhưng nhìn lên phải nhìn xuống, tại sao nước ta chỉ ở mức đó?

Vì thế, để đạt được những kết quả năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra các nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương.

Một là không ngừng đổi mới tư duy, hoàn thiện chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ vướng mắc môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Hai là khơi thông, huy động hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng tiềm năng thế mạnh, phát triển mạnh mẽ để là động lực tăng trưởng.

Ba là có cơ chế chính sách giải pháp cụ thể tạo đột phá, chuyển đổi mô hình tăng trưởng thực chất. Tái cơ cấu nền kinh tế mới làm bước đầu, phải tiếp tục làm mạnh hơn.

Bốn là tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm. Một số tỉnh, ngành, bộ giữ kỷ cương kỷ luật không nghiêm nên chủ trương nhiều nhưng thấm vào vật chất, tinh thần bị kiềm chế, còn tình trạng né tránh, đẩy qua đẩy lại. Có những vi phạm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín Việt Nam.

Năm là khơi đậy mạnh mẽ giá trị văn hóa Việt Nam cùng tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng tự lực, tự cường để xây dựng đất nước vững mạnh, hùng cường.

Sáu là phát triển nhanh, bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống, củng cố quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh đối ngoại quốc tế.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc điều hành ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế thế giới biến đổi lớn. Ổn định kinh tế vĩ mô là bài học đầu tiên, nên những bất cập về tài chính ngân sách, giải ngân, phát triển thị trường vốn, các biện pháp phòng vệ thương mại, chống buôn lậu, gian lận thương mại… cần được chú ý.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho từng bộ, như Bộ Công Thương phải phát triển mạnh công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI, làm sao để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đặc biệt, dù tình hình kinh tế còn phức tạp, Thủ tướng vẫn giao Bộ Công Thương phải cán đích kim ngạch xuất khẩu trong năm 2020 là 300 tỷ USD, năm thứ 5 liên tiếp xuất siêu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có biện pháp xử lý nhanh, dứt điểm các công trình giao thông trọng điểm, giải quyết “lời hứa” thực hiện việc thu phí không dừng, khi đã lỡ hẹn 1 năm rồi.

Cũng nhân dịp sắp đến năm mới và dịp tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để thiếu hàng, kể cả thịt lợn, không đẩy giá lên làm ảnh hưởng lạm phát tháng 1; lo cho mọi người, mọi nhà đều có Tết. Đặc biệt, lưu ý đảm bảo an ninh trật tự an toàn cho người dân trong dịp Tết. Phải cương quyết triệt bỏ các ổ nhóm tội phạm.

“Các bộ, ngành, địa phương không được tranh thủ dịp Tết để biếu quà cấp trên, mọi người đều phải nêu gương. Tất cả các cấp không chạy ra Hà Nội để mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới các nhà lãnh đạo”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Hương Dịu