Thủ tướng Chính phủ: Xử lý nghiêm người giấu dịch

12:58 | 09/03/2020

(HQ Online) - Ngày 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp chống dịch.

thu tuong chinh phu xu ly nghiem nguoi giau dich Thủ tướng yêu cầu tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch Covid-19
thu tuong chinh phu xu ly nghiem nguoi giau dich Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm trước dịch Covid-19
thu tuong chinh phu xu ly nghiem nguoi giau dich Thủ tướng chỉ thị 7 nhóm giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết, ngày 6/3/2020, Việt Nam ghi nhận ca dương tính với Covid-19 thứ 17 tại Hà Nội sau đó ghi nhận thêm một số ca dương tính do có tiếp xúc gần với ca thứ 17. Cũng trong ngày 6/3/2020, ghi nhận 1 ca dương tính ở khu cách ly tập trung tại Ninh Bình.

thu tuong chinh phu xu ly nghiem nguoi giau dich
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Đến 20h00 ngày 8/3/2020, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính với Covid-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi, 14 ca mới ghi nhận (trong đó: 5 ca người Việt, 9 ca nước ngoài) hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế; trong 5 ca người Việt có 2 ca trên chuyến bay VN0054, 2 ca lây từ bệnh nhân người Việt số 17, 1 ca người Việt đi về từ Hàn Quốc.

Dự báo về tình hình dịch tại Việt Nam trong thời gian tới, Ban chỉ đạo cho biết, trong thời gian tới, số mắc Covid-19 có thể tiếp tục tăng do hiện nay các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN00054 chưa được kiểm soát triệt để.

Bên cạnh đó, số nước trên thế giới có dịch đang tăng lên khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam khó khăn hơn. Quan trọng là kiên trì các phương pháp chống dịch, đó là phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng dập dịch.

Trước thực tế nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi lại nhiều vì thế nguồn lây nhiễm đa dạng, do đó cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống với tinh thần “chống dịch như chống giặc” để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn Covid-19 thành công.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ cho phép ban hành theo hình thức Quyết định đối với quy định cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid- 19 (sau khi đã có ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, trong đó Bộ Tư pháp kiến nghị ban hành theo hình thức Quyết định).

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời khuyến cáo người dân không đi du lịch nước ngoài trong thời gian này

D.Ngân