Thủ tướng Chính phủ: Chúng ta không thể để thảm kịch như sự việc tại Anh tái diễn

16:34 | 08/11/2019

(HQ Online) - Chiều nay, 8/11, sau khi kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ tư liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo, giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và trả lời chất vấn.

thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien Không công bố cụ thể danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh
thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien Thủ tướng: Sớm đưa các nạn nhân ở Anh về với Tổ quốc, gia đình, người thân
thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien 39 người thiệt mạng trong container tại Anh đều là người Việt Nam
thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo trước Quốc hội ngày 8/11.

Phải làm sao để người dân được làm giàu hợp pháp

Trước khi báo cáo một số nội dung tiếp thu giải trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc”. Nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Đảng và Nhà nước chúng ta cùng cả hệ thống chính trị cam kết luôn nỗ lực chăm lo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, được học hành, được có việc làm, không ai bị bỏ lại phía sau. Phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.

“Chúng ta bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân”, Thủ tướng xúc động. “Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn! Thực tiễn và bối cảnh đòi hỏi chúng ta phải hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ động đôn đốc chủ đầu tư dự án
thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien Chậm giải ngân vốn đầu tư công làm “nóng” nghị trường Quốc hội
thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien 10 tháng: Giải ngân vốn đầu tư công chỉ tăng 5,3% so với cùng kỳ

Báo cáo về các vấn đề cụ thể, Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo thúc đẩy giải ngân đầu tư công nhưng thực tế cho thấy vẫn cần tiếp tục đôn đốc giải quyết sát sao hơn, đồng thời, cần sự chủ động, sáng tạo vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị.

Các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bám sát kế hoạch và tiến độ giải ngân của từng dự án thuộc thẩm quyền quản lý; khẩn trương đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả thực hiện giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của ngành mình, địa phương mình; không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

“Không được để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển đất nước. Không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công; phải đảm bảo hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất” – người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Về dự án trọng điểm quốc gia Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là những dự án đã được QH phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện; Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và phê duyệt báo cáo khả thi Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã cam kết bàn giao mặt bằng vào đầu năm 2020 để khởi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Đối với 11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, trong số 3 dự án đầu tư công thì đã khởi công 1 dự án, 2 dự án còn lại sẽ triển khai trong quý IV năm nay. 8 dự án theo hình thức PPP chuyển sang đấu thầu trong nước sẽ triển khai xây dựng vào giữa năm 2020.

thu tuong chinh phu chung ta khong the de tham kich nhu su viec tai anh tai dien
Toàn cảnh phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ.

Kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã nêu ý kiến về việc triển khai Nghị quyết về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, trong khi hệ thống hạ tầng giao thông kết nối còn nhiều bất cập và tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng gần đây...

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng ĐBSCL; sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách trung ương 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng.

Trước Quốc hội, Thủ tướng cũng báo cáo về vấn đề: Cơ cấu lại DNNN; cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu; môi trường đầu tư kinh doanh; công tác bảo vệ môi trường và các vấn đề xã hội; năng lực bộ máy hành chính và chất lượng cán bộ; đấu tranh chống tham nhũng; bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng với hành vi xâm phạm chủ quyền,…

Về quốc phòng, an ninh, Thủ tướng nêu rõ, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của nước ta được xác định theo luật pháp quốc tế trên biển Đông và hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể. Đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta. Chúng ta đều biết dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc, gìn giữ độc lập và thống nhất đất nước nên khó có ai thấm nhuần ý nghĩa của hòa bình sâu sắc hơn chúng ta.

Thủ tướng khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở các căn cứ pháp lý, thời gian qua, chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển nước ta.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của ĐBQH, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng các giải pháp phù hợp, “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, bảo đảm môi trường phát triển hòa bình nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên biển Đông đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế, của những quốc gia và lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý.

Hồng Vân